Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Gần 400 bệnh nhân được cứu nhờ công nghệ cấy ghép tế bào gốc

Gần 400 bệnh nhân được cứu nhờ công nghệ cấy ghép tế bào gốc

29/05/2015
Mức căn bản

Nearly 400 patients saved by stem cell transplant operations

Many healthcare centers nationwide have been using the stem cell grafting technique to cure critically ill patients. These include Hue City Central Hospital, Central Pediatric Hospital, Army Hospital No 108 and 19/8 Hospital.

The transfusion hematology department of Bach Mai Hospital in 2014 successfully conducted the first allogeneic stem cell transplantation case.

The patient was Tran Thi Thu Phuong, 39, from Can Loc Town of Ha Tinh province. She suffered from acute leukemia (AL), a kind of blood cancer. One month after the transplantation, new blood cells began developing inside the patient’s body and replacing the cancerous ones.

The patient had to have her marrow taken, and then the blood stem cells from a donor were transplanted.

The donor and the stem cell recipient need to match well in terms of immunity. For this reason, In Vietnam, surgeons tend to choose donors who have blood relations, such as siblings.

With the method, patients face a high risk of getting kidney and liver poisoning. Patients are usually asked to stay in an isolated room for over one month.

The air provided to the patient inside the room needs to be filtered. Patients need to receive special nutritional care: the food given to patients needs to be sterilized with ultraviolet light and heated with a microwave.

Scientists say the therapy can help prolong patients’ lives for over five years.

Stem cell transplantation is therapy not only used to treat acute leukemia, but also other types of blood cancer.

The Central Institute of Hematology and Blood Transfusion has been conducting blood stem cell transplant operations for hematopoietic treatment since 2006.

To date, over 150 cases have been carried out there. This included two cases in which the patients were saved with navel cord blood from the community’s bank of navel cord blood cells.

More recently, the institute announced it has successfully conducted an operation of transplanting stem cells with no blood relations. The success has brought high hopes to many patients who suffer from serious blood diseases.

The blood stem cells were selected among 900 cell samples kept at the community’s bank of navel cord blood cells.

Until May 2014, when the bank was set up, patients had fewer opportunities to find suitable stem cells for transplantation. They could only seek stem cells from those who have blood relations.

The institute has cooperated with the Ha Noi Obstetrics Hospital to collect naval cords from donors for the bank, which could be used for any patient.

Source: VietNamNet

 

 

Gần 400 bệnh nhân được cứu nhờ công nghệ cấy ghép tế bào gốc

Nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe khắp cả nước đã sử dụng kỹ thuật ghép các tế bào gốc để chữa trị cho bệnh nhân nặng. Bao gồm Bệnh viện trung tâm thành phố Huế, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện 108 và Bệnh viện 19/8 quân đội.

Khoa huyết học của Bệnh viện Bạch Mai trong năm 2014 đã thực hiện thành công những trường hợp dị ghép cấy ghép tế bào gốc đầu tiên.

Bệnh nhân Trần Thị Thu Phương, 39 tuổi quê ở thị trấn Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh. Cô bị bệnh bạch cầu cấp tính (AL), một loại ung thư máu. Một tháng sau khi cấy ghép, các tế bào máu mới bắt đầu phát triển bên trong cơ thể của bệnh nhân và thay thế những tế bào bị ung thư.

Bệnh nhân này đã được xét nghiệm tủy, và sau đó cấy ghép các tế bào gốc máu từ một người hiến tặng.

Người hiến tặng và người nhận tế bào gốc cần phải phù hợp với nhau trong điều kiện khả năng miễn dịch. Vì lý do này, ở Việt Nam, bác sĩ phẫu thuật có xu hướng chọn người hiến tặng là những người có quan hệ huyết thống, chẳng hạn như anh chị em ruột.

Với phương pháp này, bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ cao mắc phải các bệnh về thận và gan bị nhiễm độc. Bệnh nhân thường được yêu cầu ở lại phòng cách ly trong hơn một tháng.

Không khí cung cấp cho các bệnh nhân trong phòng cần phải được lọc. Bệnh nhân cần chế độ chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt: các thực phẩm dùng cho bệnh nhân cần phải được khử trùng bằng tia cực tím và đun nóng với lò vi sóng.

Các nhà khoa học nói rằng việc trị liệu này có thể giúp kéo dài cuộc sống của bệnh nhân hơn năm năm.

Ghép tế bào gốc là liệu pháp không chỉ được dùng để điều trị bệnh bạch cầu cấp tính, mà còn điều trị một số loại ung thư máu khác.

Viện huyết học và truyền máu Trung Ương đã tiến hành phẫu thuật cấy ghép tế bào gốc tạo máu để điều trị từ năm 2006.

Cho đến nay, hơn 150 trường hợp đã được thực hiện ở đó. Bao gồm hai trường hợp, trong đó các bệnh nhân đã được cứu bằng máu từ dây rốn của ngân hàng các tế bào máu dây rốn.

Gần đây hơn, viện thông báo đã thực hiện thành công một ca cấy ghép tế bào gốc giữa hai người không có quan hệ huyết thống. Sự thành công đã mang lại niềm hy vọng cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh máu nghiêm trọng.

Các tế bào máu gốc đã được lựa chọn trong số 900 mẫu tế bào lưu giữ tại ngân hàng tế bào máu lấy từ dây rốn.

Cho đến tháng 5 năm 2014, khi mà các ngân hàng được thành lập, bệnh nhân có ít cơ hội để tìm tế bào gốc phù hợp hơn cho việc cấy ghép. Họ chỉ có thể tìm kiếm các tế bào gốc từ những người có quan hệ huyết thống.

Viện đã hợp tác với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để thu thập dây rốn từ người hiến tặng cho các ngân hàng, sẽ có thể được sử dụng cho bất kì bệnh nhân nào.

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục