Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Hành động từ thiện nổi tiếng ở Sài Gòn lan đến Hà Nội

Hành động từ thiện nổi tiếng ở Sài Gòn lan đến Hà Nội

10/08/2015
Mức trung cấp

Popular charity act in Saigon dealt a blow in Hanoi

While iced tea tanks put along the streets to help people quench their thirst for free can easily be spotted across Ho Chi Minh City, the imitation of the good deed in Hanoi has been treated differently.

A gratis iced tea tank put under a tree on the sidewalk of Giai Phong Street in the capital city was seized last week by local authorities, who said it violated “regulations on keeping the sidewalk in order.”

The tank, capable of storing around 20 liters of water, was intended to help passers-by, mostly needy people, slake their thirst amid the scorching heat that enveloped Hanoi in May, according to local residents.

Nearby dwellers used money from their own pocket to buy the tank, a couple of glasses, and tea to serve people free of charge between 8:00 am and 7:00 pm every day before it was taken away by police officers on July 27.

It is not difficult to find such a gratis iced tea water tank or bottle in Ho Chi Minh City, where the Samaritan act is believed to stem.

The free iced tea – along with many free services such as complimentary medicine cabinets for first aid, bike repair for nothing, and meals on the house – is seen as a cultural value typical of the southern city.

A heated debate was thus sparked off when the good deed does not seem to be accepted by officials in Hanoi.

Nguyen Huu Tuong, head of the police bureau of the ward where the iced tea tank was put, said authorities had “repeatedly told locals not to let the tank occupy the sidewalk” before they decided to seize it.

“They just did not follow our order,” he told Tuoi Tre (Youth) newspaper on Friday last week.

Asked if locals are allowed to place another iced tea tank on the sidewalk, Tuong replied he “has no idea.”

There are many establishments selling iced tea and other beverages along Giai Phong Street, which too occupy the sidewalk for their operations.

Many readers, writing not only from Ho Chi Minh City but also other provinces and cities throughout Vietnam, have told Tuoi Tre that they are upset by the seizure of the water tank in Hanoi.

“The free iced tea tank was meant to help everybody, and it stemmed from kindness,” Huyen Tran, a resident of the southern city of Can Tho, said.

“So when police seized the tank, it was like taking away people’s kindness.”

Tran said it is unreasonable to say the water tank occupied too much space on the sidewalk.

“Good deeds must be encouraged so that they can be multiplied,” she said.

“Otherwise, no one would want to do good things anymore.”

The debate was fueled by an op-ed published on the online version of a Ho Chi Minh City-based daily, which supports the seizure of the iced tea tank and suggests those who offer free water on the sidewalk “be strictly penalized.”

The writer, introduced as a Hanoi-based person who works in the media industry, argues that such public iced tea tanks can cause “traffic disorder.”

“What if four or five people park their motorbikes in the street and jostle to drink free water at rush hour?” he writes, adding this will lead to “inevitable heartbreaking traffic accidents.”

The writer also says the free-of-charge iced tea supply is “a potential source of respiratory-related diseases or diarrhea” because “1,000 mouths drink from the same water tank.”

From a legal viewpoint, lawyers Huynh Phuoc Hiep and Bui Quang Nghiem, both from the Ho Chi Minh City Bar Association, said police have the legitimate right to confiscate the tank but they should not have done so, as it did not really occupy the sidewalk.

“Officers should have shown the residents the appropriate place to put the tank,” Hiep said.

Source: Tuoitre News

 

 

Hành động từ thiện nổi tiếng ở Sài Gòn lan đến Hà Nội

Trong khi các thùng trà đá miễn phí được đặt dọc theo các đường phố để giúp mọi người làm dịu cơn khát có thể dễ dàng được tìm thấy trên khắp thành phố Hồ Chí Minh, thì hành động tốt tương tự tại Hà Nội lại bị xử lý khác.

Một bình trà đá miễn phí đặt dưới gốc cây trên vỉa hè của đường Giải Phóng ở Thủ đô đã bị thu giữ hồi tuần trước bởi chính quyền địa phương, đơn vị này nói rằng đó là hành vi "lấn chiếm vỉa hè".

Bình nước với khả năng lưu trữ khoảng 20 lít nước, được đặt tại đó với mục đích để giúp người qua đường, chủ yếu là những người nghèo, làm dịu cơn khát của họ trong cái nóng như thiêu đốt bao trùm Hà Nội trong tháng 5, theo người dân địa phương.

Những người dân sống gần đó đã bỏ tiền từ túi của họ để mua các bình đựng nước, một vài cái ly và trà để phục vụ miễn phí cho mọi người từ 8 giờ sáng -7giờ tối mỗi ngày trước khi nó bị cảnh sát lấy đi vào ngày 27 tháng 7.

Không hề khó khăn để tìm thấy một thùng hoặc chai nước trà đá miễn phí tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi được cho là khởi nguồn của hành động tốt nói trên.

Các bình đá trà miễn phí - cùng với nhiều dịch vụ miễn phí khác như tủ thuốc cấp cứu miễn phí, sửa chữa xe đạp miễn phí cho người nghèo và các bữa ăn từ thiện - được xem là một giá trị văn hoá tiêu biểu của thành phố ở phía Nam.

Do đó một cuộc tranh luận nổ ra vì hành động tốt này dường như không được chấp nhận bởi các quan chức tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Hữu Tường, Trưởng phòng cảnh sát phường nơi bình trà đá được đặt, cho biết nhà chức trách đã nhiều lần nói với người dân địa phương rằng "không nên để cho các bình nước lấn chiếm vỉa hè" trước khi họ quyết định thu giữ nó.

"Họ chỉ không làm theo yêu cầu của chúng tôi" ông nói với báo Tuổi Trẻ hôm thứ Sáu tuần trước.

Khi được hỏi nếu người dân địa phương lại đặt một thùng trà đá khác trên vỉa hè, ông Tường trả lời ông "không có ý kiến".

Có rất nhiều quán bán trà đá và đồ uống khác dọc theo đường Giải Phóng, mà quá chiếm các vỉa hè cho hoạt động của mình.

Nhiều người đọc, người viết không chỉ từ Thành phố Hồ Chí Minh mà còn các tỉnh và thành phố khác trên khắp Việt Nam, đã nói với báo Tuổi Trẻ rằng họ rất buồn lòng về việc xử lí các bình nước miễn phí tại Hà Nội.

"Các thùng trà đá miễn phí là để giúp đỡ tất cả mọi người và nó xuất phát từ lòng tốt" chị Huyền Trân một người dân của thành phố Cần Thơ, cho biết.

"Vì vậy, khi cảnh sát thu giữ các bình nước thì giống như là họ lấy đi sự tử tế của người dân."

Chị Trân nói rằng đó là không hợp lý để nói rằng bình nước chiếm quá nhiều không gian trên các vỉa hè.

"Những việc làm tốt phải được khuyến khích để chúng có thể được nhân rộng" cô nói.

"Nếu không, sẽ không có ai muốn làm những điều tốt đẹp nữa."

Cuộc tranh luận đã được thúc đẩy bởi một diễn đàn được công bố trên trang trực tuyến của một tờ báo ở Hồ Chí Minh, mà ủng hộ việc thu giữ của các bình trà đá và cho rằng những người cung cấp nước tự do trên vỉa hè "cần được xử lý nghiêm".

Người viết được giới thiệu như là một người Hà Nội làm việc trong ngành truyền thông, lập luận rằng các bình trà đá như vậy có thể gây rối loạn giao thông ". "

"điều gì sẽ xảy ra nếu bốn hoặc năm người đỗ xe máy của họ trên đường phố và chen lấn để uống nước miễn phí vào giờ cao điểm?" Ông viết thêm điều này sẽ dẫn tới "các tai nạn giao thông gây đau lòng"

Người viết nói trên cũng cho biết các bình trà miễn phí đá là "một mầm bệnh tiềm năng của các bệnh đường hô hấp hoặc tiêu chảy" vì "1.000 cái miệng đều uống từ bình nước đó"

Từ quan điểm pháp lý, luật sư Huỳnh Phước Hiệp và Bùi Quang Nghiêm, cả hai đều từ Hiệp hội Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết cảnh sát có quyền hợp pháp để tịch thu các bình nước nhưng họ không nên làm như vậy, vì nó không thực sự chiếm vỉa hè.

"Các Cán bộ địa phương nên chỉ ra cho người dân những nơi thích hợp để đặt các bồn chứa nước " ông Hiệp cho biết.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục