Bài viết liên quan:

Hãy chọn khối D

Bài viết này không nhằm mục đích so sánh các khối học khi học sinh bắt đầu chọn học khi vào học cấp học THPT. Tuy nhiên, nếu các em đang do dự không viết nên chọn học khối học nào A, C, B, V, H hay D thì sau khi đọc bài viết này, các em biết thêm một thông tin nhỏ nữa: học và thi khối D rất thú vị! Toán, Văn tiếng Việt và Anh văn được chọn lọc hợp lý và xếp vào khối thi D (hay D1). Học sinh theo học khối học này vừa được học Toán để có phát triển ở khả năng tính tóan và suy luận logic; học Văn-tiếng Việt để hiểu biết những nét đẹp về văn học Việt Nam- "sân nhà" và học tiếng Anh- "sân khách" để chuẩn bị một "vũ khí" lợi hại để phát triển sau này.

Cánh cửa tương lai tốt đẹp sẽ luôn mở ra với các em nếu các em luôn luôn sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ, nó có thể đến từ những vùng miền khác nhau trong nước- phản ánh qua các đặc trưng văn hóa và cô đọng trong văn chương, nó có thể đến từ một nền văn hóa khác trên thế giới- được truyền tải thông qua một ngôn ngữ chung là tiếng Anh. Sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu các em có thể tổng hợp những điều mới mẻ đó lại trong một suy luận logic từ môn toán.

(hãy theo đuổi sự ưu tú- thành công sẽ theo đuổi bạn)

Tuy nhiên, sẽ có những khó khăn trong những hiểu biết về những lĩnh vực khoa học tự nhiên nếu các em dành phần lớn thời gian chỉ để học 3 môn toán-văn-anh mà tránh xa những môn học như: hóa, lý, sinh ... Do đó, các em nên dành thời gian lớp 10 và 11 để học và nắm nền tảng những môn học đó cho tới khi em tự nói với bản thân mình: "tôi đã không bị tụt lại đằng sau mọi người ở các môn học tự nhiên, và đây là lúc tôi sẽ chú tâm vào những môn học mà tôi thích". Đó là khi em bước vào lớp 12- lớp học cuối cấp của chương trình phổ thông, lúc này các em đầu tư nhiều thời gian hơn cho khối D vẫn chưa muộn. Mặc dù vậy, các em cũng nên dành thời gian các kì nghỉ hè giữa lớp 10 và 11 để đi đây đó để có thêm cảm nhận về "thế giới bên ngoài". Các em ở vùng quê cố gắng dành dụm tiền, theo anh chị đi trước để viếng thăm các thành phố lớn và giao lưu với các anh chị đỗ đạc đi trước các em sẽ cảm nhận cuộc sống thật năng động và tiếng Anh là một công cụ rất bổ ích. Các em ở thành phố thì nên về nông thôn để cảm nhận nhiều hơn về nông thôn Việt Nam, hoặc có cách nhìn thực tế hơn về môn văn học đương đại mà các em vừa học. Đó là những trải nghiệm cần thiết để tăng thêm kiến thức và sự hứng thú đối với khối thi D1.

Bước sang lớp 12

Bây giờ là quãng thời gian các em sẽ phải rà soát lại kiến thức đã học từ lớp 10 và 11, bên cạnh đó đừng bỏ bất kì bài tập nào trong sách giáo khoa mà các em được học. Bất kì đề thi nào cũng bám sát vào những điều các em được học và trải nghiệm trước đó. Bởi vì, đề thi cũng chỉ là cách để đánh giá trước đó em có học hành "đàng hoàng" không! Đối với các em chọn học những trường có điểm đầu vào tương đối cao. Bên cạnh, học và nắm chắc các bài học trên trường, các em nên dành thêm thời gian làm bài tập ở các sách nâng cao cũng như thường xuyên "để mắt" tới các chương trình thời sự để kịp thời nắm bắt những chuyển biến mới về tin tức xã hội theo từng năm. Ví dụ: hầu hết các đề thi các năm 2012 và 2013 đều có những câu hỏi mang tính xử lý tình huống, hoặc bình luận về một đề tài mang tính xã hội. Nó sẽ có thể xuất hiện thêm nhiều lần nữa trong 2 môn học Văn-tiếng Việt và Anh văn.

Các kênh học tập từ internet, TV, học tập nhóm sẽ là các kênh học tập rất hữu ích nếu các em thử tiếp cận và làm quen từ từ. Sẽ có một chút ngỡ ngàng với các em ở nông thôn với các hình thức học tập như trên. Tuy nhiên, các em sẽ thấy đó là những cách nhanh nhất để tiếp cận với những kiến thức mới nhất và cùng nguồn bài tập vô hạn cho các em. Không những vậy, các em còn có những "cố vấn" miễn phí từ nhiều nơi và các em có nhiều hơn những cơ hội đọc nắm bắt và kiểm tra kiến thức của mình với những bạn đồng trang lứa  ở các tỉnh thành khác. Em sẽ tự tin hơn rất nhiều, nếu em biết một ngôi trường Đại học hàng năm tuyển sinh với số lượng sinh viên đó, và em biết em đang  ở mức nào so với các ứng cử viên khác.

Với những chia sẻ trên, thầy hy vọng các em sẽ thích các môn thi thuộc khối D, và lựa chọn cho mình khối học này trong trường hợp các em đang phân vân chưa biết chọn khối thi nào. 

Thầy cũng gửi lời chúc mừng tới các em đã lựa chọn khối thi D. Thầy tin chắc rằng, các em sẽ có một tương lai sáng lạng nếu các em có sự lựa chọn cho riêng mình dựa trên ước mơ thật sự của các em.

Chúc các em thành công

Tác giả: Ce Phan