Bài viết liên quan:

Làm gì với 1 phút chuẩn bị và 2 phút trả lời cho câu hỏi trong phần thi Speaking Part 2?

Câu hỏi trên được nhất nhiều người biên soạn sách hoặc tài liệu hướng dẫn học IELTS nhắc đến, tuy nhiên Ce Phan vẫn còn đọc được nhiều thắc mắc từ những bạn đang luyện thi IELTS về cách sử dụng 1 phút chuẩn bị và 2 phút trả lời câu hỏi sao cho hiệu quả nhất. 

Theo cách hướng dẫn thông thường nhất bạn sẽ viết ghi chú thật nhanh những ý tưởng của mình thông qua các từ khóa thật nhanh trong vòng 1 phút cho các ý trong câu hỏi, và lần lượt bám theo từng ý và tạo thành những câu nói hoàn chỉnh để trả lời trong vòng 2 phút. 

Liệu những chỉ dẫn như vậy có làm bạn hài lòng và biết cách tự thực hành trả lời câu hỏi Speaking Part 2 tại nhà?

Ce Phan sẽ viết bài hướng dẫn này hơi ngược một chút để hiểu những tiêu chuẩn chấm điểm và nguyên tắc quản lý thời gian trong 2 phút, sau đó mới hướng dẫn cách sử dung 1 phút để chuẩn bị những gì và như thế nào để bạn không quá bối rối trước khi trả lời câu hỏi. 

Một số tiêu chuẩn để chấm điểm trong phần thi Speaking Part 2

1- Từ vựng: Sử dụng đa dạng các từ vựng và phù hợp với nội dung trình bày.

2- Ngữ pháp: Sử dụng đúng các cấu trúc, chức năng của từng loại cấu trúc câu và sử dụng đa dạng các cấu trúc khác nhau để thể hiện các ý trong câu trả lời. 

3- Phát âm: phát âm rõ chữ, nhấn trọng âm đúng và ngữ điệu câu nói phù hợp với ý nghĩa của câu.

4- Sự gắn kết: Các câu nói được phát triển ý đầy đủ và giữa các ý trong phần trả lời phải có sự gắn kết với nhau để tạo nên một câu trả lời hoàn chỉnh, thống nhất từ đầu đến cuối. 

5- Thời gian trình bày câu trả lời: tối đa 2 phút 

Trong 5 tiêu chuẩn trên thì 3 yếu tố đầu tiên: từ vựng, ngữ pháp và phát âm thuộc về kiến thức của người học - nó cần được chuẩn bị và luyện tập trong thời gian dài ở trình độ sử dụng tiếng Anh căn bản trước khi bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. 2 yếu tố còn lại là: Sự gắn kết và cách quản lý 2 phút để trình bày phần trả lời thuộc về kỹ năng mà bạn có thể chuẩn bị trong khoảng thời gian ngắn hơn. 

 

Tỷ lệ vàng trong phần thi IELTS Speaking Part 2

2 phút tương đương với 120 giây và bạn sẽ cần trả lời trong giới hạn 12 câu nói để hoàn thành phần trả lời của mình cho câu hỏi trong phần thi này. Nghĩa là, bạn sẽ tập luyện cách nói "một hơi âm" là 10 giây cho mỗi câu nói. 

Cấu trúc phần trả lời với 12 câu nói: 

Introduction: [ 1 câu nói]

Bạn sẽ bắt đầu phần trả lời với câu nói ở dạng: "I am going to talk about ..."

Body: [9 câu nói]

Có 3 ý được yêu cầu trong phần trình bày của bạn. Bạn có thể trình bày thêm các ý khác nếu muốn, nhưng Ce Phan khuyên bạn nên bám sát vào yêu cầu của đề bài để không phải mất điểm thì nói quá dư cho ý kiến của riêng mình mà bỏ sót ý trong yêu cầu của câu hỏi.

Ví dụ câu hỏi trình bày về một chuyến đi (a trip) đến một nơi nào đó và yêu câu của câu hỏi là: Điểm đến (where); Ai đi với bạn (who); Bạn làm gì ở đó (what)

- Ý thứ nhất nói về (where): [câu nói 1,2,3]

- Ý thứ hai nói về (who): [câu nói 4,5,6]

- Ý thứ ba (nói về what): [câu nói 7,8,9] 

Bạn có thể đảo thứ tự của các ý sao cho phần trả lời của mình thuận tiện nhất, nhưng phải chắc chắn rằng các câu hỏi được liệt kê ra từng nhóm phải nói xoay quanh ý muốn nói. Cụ thể: Câu 1,2,3 phải nói xoay quanh từ những từ khóa về địa điểm mà bạn đi đến và không được nói lan man sang một ý khác. 

Để đạt sự gắn kết trong phần trả lời của mình, bạn hãy chú ý đến câu nói số: 3,6. Bởi vì hai câu nói này sẽ liên kết 3 ý chính trong nội dung mà bạn trình bày. 

Conclusion: [2 câu nói] 

Đề bài thường hai hỏi bạn về ấn tượng lớn nhất về chuyến đi, hoặc lý do tại sao mà bạn vẫn còn nhớ tới chuyến đi. Hoặc những câu hỏi tương tự như vậy sẽ được đề cập cuối cùng trong cue card mà bạn nhận được từ giám khảo. 

Bạn sẽ trả lời 1 câu nói trực tiếp cho vấn đề được hỏi và giải thích hoặc mở rộng câu nói số 1 bằng một câu nói nữa. 

Như vậy tổng cộng bạn sẽ có 12 câu hỏi để trình bày trong khoảng thời gian là 120 giây. Mỗi câu nói sẽ có độ dài từ 15 đến 20 chữ (tương đương với một câu phức hoặc câu có nhiều thành phần). Bạn cũng sẽ cải thiện đáng kể số điểm chấm cho tiêu chí ngữ pháp khi tập cách nói một hơi âm 10 giây cho một câu phức. 

 

Sử dụng 1 phút chuẩn bị để tập trung vào những điểm mấu chốt

1 phút là không đủ để bạn viết các ý mà bạn sẽ trình bày. Nó chỉ đủ để bạn viết một vài ghi chú để nhắc nhớ bạn không bỏ xót trong phần trình bày của mình. Qua quá trình luyện tập cũng như chỉ dẫn nhiều học viên IELTS, Ce Phan rút ra được một số điều mà bạn nên áp dụng cho chính bản thân mình

- 10 giây đầu: đọc và phải chắc chắn hiểu rõ đề bài muốn nói về điều gì

- 10 giây để nghĩ đến chủ đề, câu chuyện hay đối tượng mà bạn muốn nói và lưu ý đến thì chủ đạo của phần trả lời.

-  20 giây để viết một số từ khóa cho 3 ý được liệt kê và ý cuối cùng trong câu hỏi.

- 20 giây cuối cùng để suy nghĩa về cách chuyển ý. Nghĩa là bạn sẽ quan tâm tới câu nói số 3 và số 6 để chuyển từ ý này sang ý khác được mượt mà hơn. 

 

Trên đây là những chỉ dẫn mang tính cá nhân được rút ra từ kinh nghiệm thực tế của Ce Phan. Để thực hành tốt hơn bạn nên dành nhiều thời gian để xem các bài viết khác trong chuyên mục Blog IELTS với hàng chục bài hướng dẫn và nhiều bài thực hành cho các trình độ: Căn bản, trung cấp, nâng cao

Ce Phan sẽ tiếp tục viết chuyên sâu về chủ đề này và có thể sẽ làm thêm các video clip để hướng dẫn trực quan hơn cách trả lời cho các câu hỏi có trong bài thi IELTS.  Bạn hãy qua trở lời trang www.cep.com.vn thường xuyên để tiếp tục theo dõi những cập nhật mới nhất. 

 

Biên soạn: Ce Phan