Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kỹ năng
  4. Khi nào nên im lặng, khi nào nên lên tiếng

Khi nào nên im lặng, khi nào nên lên tiếng

26/03/2015
Mức trung cấp

When you should stay silent or speak

Have you ever regretted something that you said?

Or has there ever been a time when you knew you should have spoken up, but you didn't?

Well, here are some valuable tips to know when to stay silent and when to speak up.

When silence is golden:

   – Staying silent can be just as powerful as the words you mean to say, like when the act of hugging will be more comforting than saying, "Sorry for your loss."

   – Another time when silence is golden is when you are unsure of what to say. If you are confused about your own feelings concerning a matter, it's best to stay quiet until you are more certain because more harm can be done by revealing false or exaggerated feelings.

   – Choose silence instead of blurting out 'in-the-moment' feelings that are hurtful and not really how you feel in the grand scheme of things. When you feel the urge to say an unkind thing, take a few breaths and think of the possible consequences of your words.

   – Another time when it's best to stay silent is when someone is sharing a meaningful story. Let the friend or person feel 'heard' by your silent nodding and sincere eye contact.

   – Silence can be your best friend during negotiations. Say your piece, then close your mouth, and let the other person come to their own conclusions. Your silence shows that one, you are confident in what you just said, and two, you respect the other person enough to hear what they have to say.

   – Sometimes silence is the best and most timely solution because the other person is not in a position to hear what you have to say. For example, when a friend needs for you to listen to her problems, but she is unable to accept your advice at that moment.

   – Practice being silent at work when you don't have anything meaningful to contribute. Unless you can elevate the conversation by pointing out something interesting, missing, or beneficial, it's best to just observe and learn.

   – Finally, silence is golden when you don't want to engage in a fool's argument. As some squabbles will never be resolved, one must agree to disagree.

When to speak up loud and clear:

There will be times in your life where you will need the power of your voice. The voice within you that wants and needs to be respected and appreciated.

   – Use your voice and speak up when your feelings are being trampled on. Many things are out of our control, but it is within our power to control the words and feelings that we convey to others.

Articulate your feelings clearly and let people know that you value your well-being.

   – Speak up for others who have no voice or are unable to speak for themselves for one reason or another. Your voice may be the only thing that saves and protects them from harm.

    – Speak up when you see a wrong being done as silence could be seen as complicit agreement.

One can view speaking up as the truest act of humanity, since as far as we know, we are the only animals who can do it.

   – Speak up when you are asked for your opinion as the person doing the asking must value it.

   – Finally, speak up when you want to be heard. Whether in the work place or in a relationship, if you believe what you have to say is valuable, don't be afraid to open your mouth.

The ability to speak up takes a level of confidence, but just like all skills, someone only needs to practice in order to get better.

By Jeanne Floresca (Lifehack)

 

 

Khi nào nên im lặng, khi nào nên lên tiếng

Bạn đã từng hối hận vì những lời bạn nói ra?

Hoặc đã từng có thời khắc nào mà bạn nên nói thẳng ra nhưng bạn lại không nói chưa?

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giá trị để biết được lúc nào nên im lặng và lúc nào nên nói.

Khi nào im lặng là vàng:

   – Giữ im lặng có thể có sức mạnh bằng với những lời bạn muốn nói, giống như là khi một cái ôm có giá trị hơn rất nhiều so với câu 'Chia buồn cho sự mất mát của bạn'. 

   – Một thời điểm khác khi im lặng là vàng là khi bạn không chắc chắn phải nói điều gì. Nếu bạn cảm thấy bối rối khi cảm xúc của riêng bạn đang quan tâm tới một vấn đề nào đó, tốt nhất là hãy im lặng cho tới khi bạn cảm thấy chắc chắn hơn bởi vì có nhiều thiệt hại xảy ra hơn khi bộc lộ những cái sai hoặc những cảm xúc thái quá.

   – Hãy chọn im lặng thay vì thốt ra những cảm xúc nhất thời mà nó thì có thể làm người khác đau lòng và đó cũng thực sự không phải là cảm xúc của bạn. Khi bạn cảm thấy cảm giác thôi thúc muốn nói một điều không hay, hãy hít vài hơi thở sâu và nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra sau đó. 

   – Một thời điểm khác mà bạn tốt nhất nên im lặng là khi có ai đó chia sẻ một câu chuyện có ý nghĩa. Hãy để cho họ cảm thấy được 'lắng nghe' bằng những cái gật đầu im lặng và ánh mắt chia sẻ.

   – Sự im lặng có thể là người bạn tốt trong những cuộc đàm phán. Nói phần của bạn, rồi im lặng để người khác đi tới kết luận của riêng họ. Sự im lặng của bạn cho thấy bạn tự tin về những gì bạn đã nói và bạn đủ tôn trọng người đối diện để nghe những điều họ nói. 

   – Đôi khi im lặng là cách giải quyết tốt nhất và đúng lúc nhất bởi vì đối phương không ở trong vị trí lắng nghe điều bạn nói. Ví dụ như khi một người bạn cần bạn lắng nghe vấn đề của cô ta, nhưng cô ấy lại không thể
chấp nhận lời khuyên của bạn vào lúc đó. 

   – Hãy luyện tập thói quen giữ yên lặng ở nơi làm việc khi bạn không có điều gì ý nghĩa để đóng góp. Trừ khi bạn có thể nâng tầm cuộc đối thoại lên bằng các chỉ ra cái gì đó thú vị, thiếu sót, hoặc có lợi ích, còn không thì tốt nhất bạn chỉ nên ngồi quan sát và học hỏi. 

   – Cuối cùng, im lặng là vàng khi bạn không muốn dính vào một cuộc tranh cãi ngớ ngẩn. Vì những chuyện cãi nhau sẽ không bao giờ được giải quyết, một người phải 'ngậm bồ hòn làm ngọt'.  

 

Khi cần nói ra lớn và rõ ràng: 

Sẽ có những thời điểm trong cuộc đời bạn cần tới sức mạnh của giọng nói của bạn. Tiếng nói bên trong bạn cần được tôn trọng và biết ơn. 

   – Sử dụng giọng nói của bạn và nói ra khi cảm xúc của bạn đang bị chà đạp. Có nhiều chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát, nhưng điểu khiển câu chữ và cảm xúc chúng ta muốn truyền tải tới người khác thì hoàn toàn nằm trong quyền hạn của chúng ta.

Thể hiện những cảm xúc của bạn một cách rõ ràng và để mọi người biết rằng bạn coi trọng quyền lợi của bạn. 

   – Nói giùm người khác khi họ không có tiếng nói hoặc họ không thể tự nói lên được vì lý do nào đó. Tiếng nói của bạn có thể là điều duy nhất giải cứu và bảo vệ họ khỏi sự tổn hại. 

   – Nói ra khi bạn thấy một điều sai được thực hiện vì im lặng có thể bị xem là đồng lõa với sai trái. 

Một người có thể xem việc nói ra là hành động chân chính nhất của nhân loại, vì cho tới những gì chúng ta được biết, chúng ta là loài động vật duy nhất có thể nói. 

   – Nói ra khi bạn được hỏi về quan điểm của mình vì người hỏi rất coi trọng nó. 

   – Cuối cùng, nói ra khi bạn muốn được nghe. Cho dù ở nơi làm việc hay là trong mối quan hệ, nếu bạn tin rằng những điều bạn nói là có giá trị, đừng e ngại mở miệng ra. 

Khả năng nói ra chiếm một phần trong mức độ tự tin, nhưng cũng như tất cả các kỹ năng khác, người ta chỉ cần rèn luyện thì sẽ trở nên tốt hơn.

Dịch bởi: Trần Thanh Tú

 

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục