Bài viết liên quan:

Ước mơ tạo ra cộng đồng 1000 người viết tiếng Anh mỗi ngày thông qua Facebook 

Qua các lớp học writing của Ce Phan trong chương trình học IELTS cũng như các chương trình khác mà các bạn phải thực hành viết, học viên các lớp thường chỉ thực hành theo một số câu hỏi quen thuộc trong các sách giáo khoa. Khi mình hỏi: "Bạn có hay viết lách về một vấn đề nào đó mỗi ngày không?", các bạn thường trả lời là "không" hoặc một số thì chỉ chia sẻ vài dòng trạng thái (status) trên Facebook. 

Cũng giống như thói quen nghe-nói-đọc và thói quen viết cũng nên được duy trì đều đặn để đảm bảo rằng bạn không bị tình trạng "sợ viết" khi phải viết về một điều gì đó. Vì thế, Ce Phan khuyến khích bạn hãy viết mỗi ngày dù ngắn- dù dài với bất kỳ nội dung nào được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội như: Facebook, Google Plus, Youtube ... 

(Ce Phan khuyến khích xây dựng nhóm 1000 thành viên luyện tập viết tiếng Anh mỗi ngày qua Facebook)

ĐĂNG KÝ NGAY

Làm sao để duy trì đều đặn thói quen viết mỗi ngày? 

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng "lười viết" mà nó xảy ra với bất kể ai, bao gồm cả người giỏi tiếng Anh hay những người bản xứ sử dụng tiếng Anh mỗi ngày. 

- Chủ đề tiếng Anh không gây cảm hứng muốn bàn luận: bạn sẽ dễ dàng bỏ qua nhiều nội dung không liên quan tới bạn, hoặc bạn không có kiến thức về nó. Vì thế, hiếm khi bạn bắt gặp những chủ đề yêu thích đủ để thúc đẩy bạn viết ra một vài dòng suy nghĩ về điều đó. Phần lớn các bạn tìm đến các chủ đề yêu thích qua công cụ tìm kiếm Google, nhưng thói quen đó không duy trì được lâu, do nhiều lúc bạn không thể biết bạn đang thích điều gì và muốn viết về điều gì. 

- Kiến thức hay suy nghĩ của bạn vượt trội hơn khả năng viết của bạn: Cảm giác này hay xảy ra đối với các bạn dành phần lớn thời gian để đọc và nghe do vậy kiến thức của bạn sẽ cải thiện rất nhiều qua những thông tin mà bạn biết được. Có nhiều bài viết hay mà bạn đã đọc qua, nhưng bạn cảm thấy khó lòng mà viết hay như vậy nên bạn không muốn viết ra vì cảm giác không hài lòng với câu chữ của mình. Đọc nhiều, nghe nhiều sẽ giúp ích rất nhiều cho những ý tưởng của bạn khi bạn muốn "xuất bản" ra một điều gì đó bằng ngôn ngữ viết sau này, nhưng chính sự cầu toàn trong suy nghĩ cũng sẽ hạn chế khả năng viết của bạn.  

Như vậy, để duy trì đều đặn thói quen thực hành viết mỗi ngày, bạn cần dẹp bỏ 2 điều trên, nghĩa là: bạn có thể viết về những điều bạn không có quá nhiều kiến thức hoặc sự quan tâm cho nó;  bạn sẽ học cách chấp nhận những bài viết "hơi kém" chất lượng ban đầu của mình để học cách viết từ căn bản đến nâng cao. 

 

Ce Phan có thể làm gì để giúp bạn ? 

Hiểu những điểm yếu của từng người không phải dễ, và để hiểu hết về những thiếu xót trong khả năng viết của bạn cũng vậy. Mỗi người có một điểm yếu về văn phong khác nhau, nhưng chung quy lại, có một số nét đặc trưng mà Ce Phan có thể nhận ra và hỗ trợ cho bạn với mong muốn tạo ra một cộng đồng bạn đọc không còn sợ writing, ngay tại mạng xã hội Facebook. 

Như đã nói ở trên, bạn có thể chủ động tìm những chủ đề mà bạn yêu thích để viết thông qua Google. Hãy tiếp tục làm điều đó, nhưng nếu đến một ngày bạn không còn duy trì điều đó nữa, hãy xem qua Facebook của Ce Phan để có thể viết một vài bình luận bằng tiếng Anh của bạn cùng với những bạn đọc khác. Bất kể lời bình luận của bạn ngắn hay dài, chỉ cần tuân thủ một số quy tắc căn bản: Nhận định + Phần giải thích. Điều này cũng được nhắc đến nhiều trong phần Writing Essay trong chương trình IELTS Academic. 

Cụ thể, bố cục để hình thành một đoạn văn là: Topic sentence (câu chủ đề) + Sopporting Ideas (các câu giải thích hoặc bổ sung nghĩa cho câu chủ đề). Trong đó: câu chủ đề là câu văn mô tả chung về nhận định của bạn cho vấn đề được đề cậu trong câu hỏi của Ce Phan, các câu bổ trợ sau đó là những câu giải thích cụ thể hơn cho ý vừa nói.

Ví dụ: Đọc đoạn văn sau, và theo thứ tự các câu: (1) câu chủ đề , (2) câu giải thích, (3) câu ví dụ minh họa, (4) câu nhượng bộ

(1) Increasing taxes would raise prices and lower consumption. (2) Fast food companies would pass on these taxes to consumers in the form of higher prices and this would lead to people not being able to afford junk food. (3) For instance, the cost of organic food has proven prohibitively expensive for most people. (4) Despite this, people in many developed countries, where the problem is most acute, can afford price hikes and will continue to eat high fat meals. 

Đây là một đoạn văn tiêu biểu cách đưa ra nhận định và lý giải cho nhận định của mình. Nếu bạn vẫn chưa rõ thì có thể đọc 1 bài viết hoàn chỉnh mà Ce Phan đã từng đăng. 

 

Sẽ không có những câu hỏi đơn thuần hay thấy trong các giáo trình ! 

Tất cả những câu hỏi được đăng trên Fanpage đều đính kèm với một bài đọc, và câu hỏi sẽ liên quan tới bài đọc đó. Hầu hết những bài đọc đều mang tính thời sự, đó là những mối quan tâm hay hằng ngày của bạn qua các bài báo có dịch song ngữ Anh-Việt. 

(Một bài viết về "tình trạng học sinh Tiểu học làm quá nhiều bài tập về nhà" và câu hỏi liệu rằng các trường tiểu học có nên cho bài tập về nhà hay không?)

Phần lớn câu hỏi cho các dạng bài luận: Agree/ Disagree (xem thêm); Argument (xem thêm) hoặc dạng Solution (xem thêm). Bạn có thể viết theo lối viết văn thông thường theo dạng: Diving ("Dạng thợ lặn"- cách viết tự do), dạng Patchword- có ý nào viết ý đó, có thể mở rộng ý bằng dấu ngoặc ở bất kỳ vị trí nào trong bài viết), hoặc dạng Architecture (dạng viết có đầu đuôi trật tự giống như xây nhà, có: móng, tường và mái). Hoặc bạn có thể chọn cách viết theo lối học thuật, như cách mà Ce Phan đã chia sẻ (ở đây), và bạn cũng nên đọc thêm bài viết về các dạng câu văn để bài viết của bạn mang tính học thuật nhiều hơn (ở đây). 

 

Bạn không cần phải viết như một bình luận gia chuyên nghiệp! 

Những gì mà Ce Phan khuyến khích bạn là hãy viết ra những câu chữ,  mà bạn đã biết trước đây để thực hành cách dùng và Ce Phan sẽ là người "coi ngó" những câu chữ giúp bạn và cải thiện nếu có những lỗi căn bản nào đó. Mình và những bạn đọc khác sẽ không bận tâm quá nhiều về chất lượng chuyên môn trong các câu văn của bạn, vì thế hãy đừng mất quá nhiều thời gian để dùng "Google Translate" để dịch và tìm một câu văn hoàn hảo trước khi viết bình luận của bạn bên dưới câu hỏi. 

Hãy dành thời gian ít nhất có thể để viết ra một điều gì đó, trong giới hạn câu chữ hiện có của bạn. Tiết kiệm thời gian là điều cần thiết, bởi vì bạn sẽ gắn bó và cải thiện khả năng viết của mình trong một thời gian dài chứ không phải chuyện một sớm, một chiều. 

Nếu bạn viết một câu văn, đọa văn hoàn chỉnh và khá hay nhưng lại không duy trì đều đặn vì bạn đã mất quá nhiều thời gian tra cứu trong lúc viết thì bạn khó lòng mà "trụ lại" được cách thực hành viết thường xuyên. Bạn có thể sẽ bỏ ngang và không còn luyện tập writing sau đó nữa. 

Mục tiêu của Ce Phan là xây dựng được một cộng đồng khoảng chừng 1000 thành viên duy trì thói quen viết mỗi ngày. Do vậy, mình sẽ chú ý nhiều hơn đối với những bạn thường xuyên viết và chia sẻ bên dưới các câu hỏi của mình. Mình hy vọng bạn sẽ là trong 1000 người Ce Phan đang tìm kiếm. 

Bạn sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào để có được sự quan tâm đó, tại sao không nhỉ. Hãy mở Facebook lên và truy cập vào Fanpage của Ce Phan

ĐĂNG KÝ NGAY

Tác giả: Ce Phan