Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Một thôn ở Việt Nam, nơi mà trẻ em phải bỏ học vì trường ở quá xa

Một thôn ở Việt Nam, nơi mà trẻ em phải bỏ học vì trường ở quá xa

25/04/2016
Mức trung cấp

A hamlet in Vietnam where children quit school because it’s too far

For years, children from a rural hamlet in southeastern Vietnam have been dropping out of school after finishing elementary education because they cannot travel the 15 kilometers between their homes and the nearest middle school.

Brothers Chau Mach and Chau Gia Pha stay at home to look after their younger brothers after they stopped going to school.

The hamlet in question is Hoa Loc Hamlet in Dau Tieng District, Binh Duong Province, where around 50 children have virtually no access to secondary education because the school is too far away to travel by bicycle.

Located some two kilometers from the main road of Hoa Loc Hamlet is the Cham Village, where over 100 Cham families live scattered among rubber tree farms.

Every year, around ten children in the village graduate from elementary school, but for many years these children have had to stop going to school after this graduation because their homes are located 15 kilometers from the middle school.

The sorrow of children

Chau Gia Pha, 14, and Chau Mach, 13, are brothers who studied in the same class in elementary school.

Last year, the two graduated from their school in Hoa Loc Hamlet and, like many other children there, the brothers have been staying at home since.

Carrying his one-year-old brother on his side, Chau Mach beamed at Tuoi Tre (Youth) newspaper reporters, saying, “When I was still in school, I was awarded the certificate of merit for doing well, while my older brother was only an average student. We both passed though.”

Since dropping out of school, the brothers have been using school time to take care of household chores such as looking after their younger brothers, helping their grandmother prepare the meals, as well as some other seasonal tasks.

Chau Gia Pha seemed less chatty than his younger brother, nodding reluctantly when asked whether he wanted to go back to school.

“I do want to go to school very much, but our middle school is too far away. It would be exhausting to ride a bicycle through several slopes along the way. My parents are busy fetching food for our family so they don’t have time to drive us to school,” Pha confessed sadly.

Seeing that his father, Chau Van Xa Leh, had come home from work, Pha quickly ran to his motorbike to help unload the fishing net with dozens of kilograms of fish inside and carried it to the kitchen.

“Since we’re poor, both their mother and I have to do laborious jobs to earn some hundred dong a day, which is barely enough to buy food and cover other expenses. So we don’t have time to take them to school,” Leh said.

Looking around the battered house and back at his sons, the father continued, “Much as I want them to continue their study, I just can’t risk letting them ride a bicycle for 15 kilometers to school under the sun. Even if they make it to school safe and sound, they will be too exhausted to study. I also want them to learn but it’s too difficult for us.”

There’s a long way to go… to school

Kho Sanh, an elder in the village, recalled, “Back in the day, there was a villager called Tro Hia who would volunteer to take the children to school and back on his tractor. However, since his death six years ago, nobody has replaced him, so they just gradually drop out. For some years there hasn’t been a single kid in this village that’s gone to middle school.”

Ho Sanh, a resident in Hoa Loc Hamlet who has a three-year-old daughter, also expressed his concern, “No matter how poor our family is, we still want our children to go to school to have some knowledge and lead a better life than our own.”

“There hasn’t been a student from Cham Village attending our school for a few years now,” said Nguyen Ngoc Dung, vice principal of Minh Hoa Middle School. “There’s now only one Cham student in the whole school, but I guess that’s just because the family has moved nearby.”

“I can’t help but wonder how they would come to be with the knowledge of a fifth grader. I’m worried about our future generation,” Dung added.

Ta Tan Tuan, deputy head of Dau Tieng District's Office of Education and Training, said a middle school could not be built in the hamlet since there were only around 50 children in the area, while the regulation from the Ministry of Education and Training requires at least 150 attending students to open a new school.

“The office has proposed a plan to the Dau Tieng People’s Committee to operate a bus to take these children to school,” Tuan added.

Source: Tuoitre News

 

 

Một thôn ở Việt Nam, nơi mà trẻ em phải bỏ học vì trường ở quá xa

Trong nhiều năm qua, trẻ em từ một làng nông thôn ở miền đông nam Việt Nam đã bỏ học sau khi tốt nghiệp tiểu học bởi họ không thể đi quãng đường 15 km giữa nhà và trường cấp 2 gần nhất.

Hai anh em Châu Mách và Châu Gia Pha ở nhà để chăm sóc em trai của mình sau khi nghỉ học.

Thôn làng đang được nói đến là ấp Hòa Lộc ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, nơi có khoảng 50 trẻ em gần như không được tiếp cận với giáo dục trung học cơ sở vì trường ở quá xa để đi đến đó bằng xe đạp.

Cách đường chính của ấp Hòa Lộc khoảng hai cây số là làng người Chăm, nơi hơn 100 gia đình người Chăm sinh sống rải rác giữa các trang trại trồng cây cao su.

Mỗi năm, khoảng mười trẻ em trong ấp tốt nghiệp tiểu học, nhưng trong nhiều năm qua các em đã phải nghỉ học sau khi tốt nghiệp bởi vì nhà cách trường cấp hai 15 km.

Nỗi buồn con trẻ

Châu Gia Pha, 14 tuổi và Châu Mách, 13 tuổi, là hai anh em đã từng học cùng lớp ở trường tiểu học.

Năm ngoái, sau khi hai anh em tốt nghiệp trường tiểu học của ấp Hòa Lộc và giống như nhiều trẻ em khác ở ấp, hai anh em đã phải ở nhà kể từ đó.

Bế em trai khoảng một tuổi, Châu Mách tươi cười nói với phóng viên báo Tuổi Trẻ rằng: "Khi em còn học, em đã được trao bằng khen học sinh tiên tiến, trong khi anh trai của em chỉ được học sinh trung bình. Nhưng cả hai chúng em đều được lên lớp"

Kể từ khi nghỉ học, hai anh em đã dành thời gian để làm các việc nhà như chăm sóc em trai, giúp bà ngoại nấu cơm cũng như một số công việc khác theo mùa vụ.

Châu Gia Pha dường như ít nói hơn em trai của mình, gật đầu khi được hỏi liệu cậu có muốn đi học trở lại.

"Em rất muốn đi học, nhưng trường cấp 2 lại ở quá xa. Sẽ rất mệt mỏi nếu đi xe đạp qua nhiều con dốc trên đường đi. Cha mẹ em lại quá bận rộn kiếm tiền chăm lo cho gia đình nên không có thời gian để đưa chúng em đến trường", Pha buồn bã thú nhận.

Thấy cha mình, ông Châu Văn Xa Leh trở về nhà sau khi làm việc, Pha nhanh chóng chạy đến chiếc xe máy để giúp mở lưới đánh cá với hàng chục kg cá trong đó và mang nó vào nhà bếp.

"Vì chúng tôi nghèo, cả mẹ bọn trẻ và tôi đều phải làm việc vất vả để kiếm được vài trăm đồng một ngày, số tiền hầu như không đủ để mua thức ăn và trang trải các chi phí khác. Vì vậy, chúng tôi không có thời gian để đưa chúng đến trường" ông Leh nói.

Nhìn xung quanh căn nhà lụp xụp và nhìn con trai của mình, người cha tiếp tục, "Tôi muốn chúng tiếp tục việc học, nhưng tôi không thể để chúng mạo hiểm đi xe đạp 15 km đến trường dưới nắng gắt. Thậm chí nếu con đường trở nên an toàn thì mấy đứa nhỏ cũng sẽ quá mệt để học tập. Tôi cũng muốn chúng đi học nhưng việc đó quá khó khăn đối với chúng tôi ".

Đường đến trường ... còn quá xa

Ông Kho Sanh, một trưởng lão trong làng, nhớ lại, "Trước kia có một người dân trong làng tên là Tro Hia tình nguyện đưa những trẻ em đến trường và về nhà bằng chiếc máy cày của mình. Tuy nhiên, kể từ khi ông qua đời cách đây sáu năm, không có ai thay thế ông, vì vậy chúng lần lượt bỏ học. Trong vài năm qua chẳng có đứa trẻ nào trong ấp đi học cấp 2."

Ông Hồ Sanh, một người dân ở ấp Hòa Lộc, người có một con gái ba tuổi, cũng bày tỏ mối lo ngại của mình, "Dù kinh tế gia đình có khó khăn đến mấy, chúng tôi vẫn muốn con mình được đi học để có kiến thức và dẫn đến một tốt hơn cuộc sống tốt hơn so với chúng tôi".

"Nhiều năm nay đã không có học sinh nào từ làng Chăm đến học ở trường Chúng tôi", ông Nguyễn Ngọc Dũng, Tổng giám thị Trường Trung học cơ sở Minh Hòa nói. "Hiện nay chỉ có một học sinh người Chăm trong toàn trường, nhưng tôi đoán là vì gia đình của em đã chuyển đến gần trường."

"Tôi không thể giúp nhưng luôn tự hỏi họ sẽ trở nên như thế nào với kiến thức của một học sinh lớp năm. Tôi lo lắng cho thế hệ tương lai của chúng tôi", ông Dũng nói thêm.

Ông Tạ Tấn Tuấn, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Dầu Tiếng cho biết một trường trung học cơ sở không thể được xây dựng trong thôn vì chỉ có khoảng 50 trẻ em trong khu vực, trong khi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải có ít nhất 150 sinh viên tham dự để mở một trường học mới.

"Phòng đã đề xuất một kế hoạch để UBND Dầu Tiếng cho vận hành một chiếc xe buýt nhằm đưa các em đến trường", ông Tuấn nói thêm.

 

Dịch bởi: cepquynh

 

 

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục