Bài viết liên quan:

Việc dành ra hàng giờ liền để nghiên cứu các tài liệu, bài viết hướng dẫn phương pháp học tiếng Anh không giúp bạn giỏi hơn. Thay vì đó, hãy tư duy nhiều hơn và thực hành nói tiếng Anh mỗi ngày. Đây là nội dung là Ce Phan viết riêng cho Vobmapping.vn sau đó Ione của Vnexpress.net (Chuyên trang dành cho giới trẻ đăng lại). Tác giả hy vọng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ thực sự dành nhiều hơn thời gian để vạch ra lộ trình thực hành tiếng Anh cho riêng mình.

(Bài viết đăng tại Ione.express.net)

Tại sao bạn nên dừng việc đọc các bài viết phương pháp học tiếng Anh?

Những bài viết về phương pháp học tiếng Anh có thể rất thú vị, mang lại cảm hứng và chứa nhiều thông tin hay, nhưng chúng không tạo ra giá trị thực sự cho đến khi được đưa vào thực hành, khi bạn bắt đầu mở miệng tập cách phát âm sao cho đúng một từ vựng tiếng Anh. Bạn hãy dành thêm ít phút sau khi vừa đọc xong một bài hướng dẫn và hình dung sẽ làm cái gì với nó.

Chưa có một thống kê chính thức nào về số lượng các bài viết, sách, video hướng dẫn ... về phương pháp học tiếng Anh hiện có. Nhưng dạo một vòng thế giới mạng và kiểm tra với Google, Youtube và Facebook, tôi có thể liệt kê hàng trăm nghìn kết quả tìm kiếm về những chỉ dẫn mà các thầy cô giáo, trung tâm Anh ngữ, tổ chức giáo dục hoặc những người có kinh nghiệm đã dày công chia sẻ tới những người đi sau.

Có thể liệt kê một vài phương pháp nổi bật như: Phương pháp của Pimsleur, Callan, AJ Hoge, Ce Phan... tất cả những chỉ dẫn nêu trên đều là những phương pháp học tiếng Anh được áp dụng rất rộng rãi và có nhiều học viên đã thành công.

Tuy nhiên, bạn có nằm trong số những học viên đó không, mặc dù bạn biết rất nhiều phương pháp và thậm chí có thể là nhà hùng biện về một phương pháp học tiếng Anh đúng đắn?

Không chỉ giới hạn trong việc học tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể thấy việc dừng đọc, mường tượng nhiều hơn sau đó hành động thực sự mang lại kết quả như thế nào qua một thống kê nhỏ sau.

Google ước tính trong năm 2010 (trước khi có sự bùng nổ việc tự xuất bản) thì đã tồn tại 129.864.880 tên đầu sách. Một mình Amazon hiện chứa tới trên 2.000.000 đầu sách trong mục sách học tiếng Anh.

Có lẽ bạn sẽ phải mất thêm vài năm nữa để tiếp tục việc đọc và vẫn chưa thực sự biết mình nên bắt đầu từ đâu khi thực hành tiếng Anh. Và bạn cũng có thể sẽ là người biết nói tiếng Anh trong vài tháng tới nếu bạn có một hành động cụ thể hơn.

Có một điểm chung mà hầu hết các phương pháp học tiếng Anh hiện có đều lấy đó làm căn bản cho mọi sự chỉ dẫn, đó là: Định lượng từ vựng và cấu trúc câu phải được thể hiện một cách khoa học trong các bài học nghe, nói, đọc, viết.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ học những bài học khác nhau nhưng ở đó phải đảm bảo số lượng từ vựng và cấu trúc phải có sự lặp lại và liên kết một cách hợp lý nhất để bạn vừa có đủ thời gian để "ngấm" và ghi nhớ chúng cho tới khi bạn đạt được sự phản xạ với tiếng Anh.

Hãy tư duy nhiều hơn và thực hành nói tiếng Anh

Như đã hướng dẫn ở trên, điều bạn làm ngay sau khi đọc một tài liệu đó là sự tưởng tượng ra các bài học sẽ được thực hành và dùng như thế nào trong thực tế. Để cụ thể hơn, chỉ dẫn sau đây về cách hình dung một từ vựng tiếng Anh mà bạn cần phải thực hành để biến nó thực sự là của bạn. Lấy hình ảnh logo trái táo của Apple (logo đầu tiên của Apple) làm ví dụ, bạn hoàn toàn có thể làm theo những bước hướng dẫn về cách thức học từ vựng tiếng Anh một các hiệu quả nhất, ghi nhớ lâu và tạo thành phản xạ sử sụng từ vựng tiếng Anh.

Hãy mở một cuốn sách hoặc một tài liệu học tiếng Anh mà bạn đang có và hãy nghĩ xem liệu bạn sẽ dùng một từ vựng, một cụm từ, một câu nói... như thế nào trong thực tế và xem mình là một phần trong tình huống đó. Hãy liên tục thực hành và tự thay đổi những điều chưa phù hợp khi bạn đã đặt ra một chuẩn mực nói tiếng Anh bên trong bạn.

Tôi thường lấy hình ảnh của những chính trị gia (giống như Barack Obama, Bill Clinton, người lồng tiếng chương trình thế giới động vật do kênh Discovery thực hiện, hoặc bất kỳ một ca sĩ, diễn viên điện ảnh, diễn viên hài độc thoại ... miễn sao tôi phát hiện ra là mình có hứng thú bắt chước những câu nói của họ. Không chỉ thường xuyên xem-nghe-và lẩm nhẩm tập theo những nhân vật trên, thỉnh thoảng tôi còn dành thời gian để thực hành tự nói về một chủ đề nào đó mà mình yêu thích. Việc mắc các lỗi sai đối với ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ là một vấn đề bình thường, tôi cũng thường xuyên mắc phải những lỗi phát âm hoặc ngữ pháp trong khi đang thực hành như thế. Nhưng trên hết, tôi xem đi xem lại video của tôi và tôi đã tự sửa lỗi sai của mình mỗi ngày bên cạnh sự hỗ trợ thêm từ các đồng nghiệp và những bạn bè của tôi từ khắp nơi.

Nếu đọc đến đây và bạn vẫn còn hỏi: "Liệu có một tài liệu nào đó hướng dẫn cụ thể hơn rằng tôi sẽ hành động như thế nào không?". Tôi cho rằng, bạn nên là người có trách nhiệm với điều đó. Thay vì hỏi câu hỏi đó, bạn nên tự hỏi: "Mình muốn điều gì sẽ xảy ra", hình dung ra bước đầu tiên trong việc di chuyển theo hướng đó. Và sau đấy là hãy làm điều đó.

Tôi từng nghĩ đến ý tưởng thành lập một lớp học Online tại Youtube dành cho những bạn trẻ muốn thực hành giao tiếp tiếng Anh, bằng cách tạo ra các video thực hành và sau đó là những hướng dẫn và phản hồi bằng video từ những người đi trước - những giáo viên dạy tiếng Anh và cả những sự giúp đỡ khác từ người nước ngoài.

Trước khi ý tưởng này thực sự bắt đầu bạn có thể cần một người bạn đồng hành, một người cũng muốn thực hiện điều đó giống như cách bạn đang làm. Hãy liên tục chia sẻ và hướng đến những tiêu chuẩn cao hơn trong suốt quá trình luyện tập. Hãy liên lạc với Ce Phan thông qua địa chỉ email: cephan1905@gmail.com nếu bạn thực sự muốn tìm một người như thế.

Tác giả: Ce Phan