Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Những trường nào có thể đào tạo bác sĩ?

Những trường nào có thể đào tạo bác sĩ?

04/12/2015
Mức trung cấp

Which schools can train physicians?

The decision by the Ministry of Education and Training (MOET) on allowing the Hanoi Business and Technology University, a private school, to open a medical training major, has raised controversy.

Though Vietnam lacks medical staff, experts repeatedly have asked MOET to tighten control over the training of physicians because they believe this is a special major which needs students with high abilities and schools with good facilities and teaching staff.

Vu Van Hoa, vice president of the school, on November 25 told the press that the school already has facilities and teaching staff for the new training major.

“The deans are leaders in their fields. The lecturers all have deep knowledge and several years of experience. They were once the lecturers at the Hanoi Medical University and worked for large hospitals in Hanoi,” Hoa said.

“MOET and the Ministry of Health (MOH) have checked the list of lecturers carefully,” he said, adding that it took the school three years to prepare good conditions for the training and it has just received the license after it proving it has the capability in to provide a medical training major.

The Hanoi Business and Technology has support from both state management agencies – MOET as the watchdog agency of training establishments and MOH as the watchdog agency of healthcare establishments.

In an official letter to the school dated November 17, MOH stated it supports the school’s decision to establish medical and pharmaceutical faculties.

Nguyen Thi Kim Phung, acting director of the MOET’s University Education Department, said the ministry only granted the license after thorough consideration.

Phung said MOET was always cautious when licensing medical schools because it understands that this is a specific training major.

The Hanoi Business and Technology University asked for permission to set up the two new training majors two years ago. However, at that time, MOET did not consider the case because it did not encourage the medical training major at disciplinary schools. MOET only considered the application recently. 

Nevertheless, despite the affirmation by both the school and state management agencies, experts still doubt the capability of the school.

Dr. Vo Xuan Son, director of EXSON, a medical center in HCM City, said: “I am very worried that the Hanoi Business and Technology University can also train medical students.” 

Son said medical training can be done not only by state-owned schools. “I will support the idea of privatizing the training. But it must not be the Hanoi Business and Technology University,” he said.

Source: VIETNAMNET

 

 

Những trường nào có thể đào tạo bác sĩ?

Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD & ĐT) về việc cho phép Trường Đại học kinh doanh và Công nghệ Hà Nội một trường tư thục mở chuyên ngành đào tạo y tế đã làm dấy lên nhiều tranh cãi.

Mặc dù Việt Nam đang ở trong tình trạng thiếu nhân viên y tế, các chuyên gia đã nhiều lần yêu cầu Bộ GD-ĐT thắt chặt kiểm soát đối với việc đào tạo bác sĩ bởi vì họ tin rằng đây là một ngành nghề đặc biệt yêu cầu sinh viên phải có khả năng cao và các trường phải có cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên giỏi.

Ông Vũ Văn Hòa phó hiệu trưởng của trường, vào ngày 25 Tháng Mười Một nói với báo chí rằng nhà trường đã có đủ cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên giỏi cho ngành đào tạo mới.

"Trưởng khoa là những người hàng đầu trong lĩnh vực của họ. Các giảng viên đều có kiến thức sâu rộng và nhiều năm kinh nghiệm. Họ đã từng là giảng viên tại Đại học Y Hà Nội và làm việc cho các bệnh viện lớn tại Hà Nội" ông Hòa nói.

"Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế (Bộ Y tế) đã kiểm tra danh sách các giảng viên một cách cẩn thận" ông nói thêm rằng trường đã mất ba năm để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho việc đào tạo và trường vừa nhận được giấy phép sau khi chứng minh được mình có năng lực để đào tạo ngành y tế.

Đại học kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có được sự hỗ trợ của cả hai cơ quan quản lý nhà nước là Bộ GD-ĐT là cơ quan giám sát các cơ sở đào tạo và Bộ Y tế là cơ quan giám sát các cơ sở y tế.

Trong một lá thư chính thức gửi đến trường vào ngày 17 tháng 11, Bộ Y tế cho biết họ ủng hộ quyết định thành lập khoa y tế và dược phẩm của trường.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Giám đốc Sở Giáo dục Đại học của Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ chỉ cấp giấy phép sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng.

Bà Phụng cho biết Bộ GD-ĐT luôn luôn thận trọng khi cấp phép cho các trường y vì họ hiểu rằng đây là một ngành đào tạo đặc biệt.

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã đề nghị bộ cho phép trường thành lập hai chuyên ngành đào tạo mới vào 2 năm trước. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Bộ GD-ĐT đã không xem xét đề nghị vì Bộ không khuyến khích đào tạo y tế tại các trường tư thục. Bộ GD-ĐT chỉ xem xét đơn vào thời gian gần đây.

Tuy nhiên, bất chấp những lời khẳng định bởi cả đại diện trường và cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia vẫn nghi ngờ khả năng của trường.

Tiến sĩ Võ Xuân Sơn, Giám đốc của EXSON một trung tâm y tế tại TP HCM, cho biết: "Tôi lo lắng rằng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng có thể đào tạo sinh viên y khoa".

Ông Sơn cho biết ngành đào tạo y tế không chỉ có thể được thực hiện bởi các trường công lập. "Tôi ủng hộ ý tưởng tư nhân hóa việc đào tạo. Nhưng không phải là trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội" ông nói.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục