Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Sinh viên tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp họ làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp họ làm gì?

21/07/2015
Mức trung cấp

What do unemployed university graduates do?

The 2015 report by the General Statistics Office (GSO) showed that one out of every four unemployed workers has either junior college (3-year training) or higher tertiary level education. 

Many Vietnamese now tend to study abroad, where they hope to receive better education. However, many foreign school graduates also remain unemployed.

Many university graduates believe they need to continue studying to obtain higher degrees or have knowledge in other majors to have better job opportunities. 

Hai Van, a postgraduate at the Hanoi Trade University, said she is studying to obtain master’s degree because she has too much free time.

“What can I do now if I do not come back to school?” she said. “And I hope that I may have the chance to attend the civil service exam to become a civil servant. Having more degrees would be an advantage.”

Many others also think this way. This explains why more than 50 percent of the students of the 2013 sociology majoring postgraduate class of the Hanoi University of Social Sciences and Humanities were born in 1990 and 1991 and just finished school some years ago.

Many new graduates, tired of looking for jobs because they are not employed or underemployed, have opened their own business with their small capital and skills which have no relations to their training majors.

Ngoc Diep, who finished Hanoi Economics University one year ago, now earns her living with an online hand-made product shop.

“I can earn VND5 million a month from the small shop,” she said. “But I hope I can earn more if I expand my shop.”

Returning to hometowns

This is the choice of the majority of school graduates who cannot find jobs within one or two years of staying in large cities. It is costly to live in large cities and it is not a wise move to stay there and spend money on an unclear future.

Ngoc Yen, who completed her studies at the English faculty of the Hanoi University, has left for her hometown. She now works as an office assistant for at an industrial zone near her house.

“The salary of VND4 million is okay, if you live in the countryside,” Yen said.

However, she regrets the knowledge she got in the four-year study at the university. “I just need to be fluent in typing, Word and Excel now to do my work well,” she said.

Source: VIETNAMNET

 

 

Sinh viên tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp họ làm gì?

Báo cáo năm 2015 của Tổng cục Thống kê (GSO) cho thấy cứ bốn lao động thất nghiệp thì có một người đã tốt nghiệp trường cao đẳng (đào tạo 3 năm) hoặc cao hơn giáo dục bậc đại học.

Nhiều người Việt hiện nay có xu hướng đi du học với hy vọng sẽ nhận được giáo dục tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều sinh viên tốt nghiệp trường nước ngoài vẫn bị thất nghiệp.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học tin rằng họ cần phải tiếp tục học tập để có được những bằng cấp cao hơn hoặc có kiến thức trong các ngành nghề khác để tăng cơ hội có việc làm.

Hải Vân, sau khi tốt nghiệp bậc đại học tại trường Đại học Thương mại Hà Nội, cho biết cô đang nghiên cứu để có được bằng thạc sĩ vì cô có quá nhiều thời gian rảnh.

Cô nói: "Tôi có thể làm gì bây giờ nếu tôi không trở lại trường? Tôi hy vọng rằng tôi có thể có cơ hội tham dự kỳ thi công thức để trở thành một công chức. Có nhiều bằng cấp sẽ là một lợi thế."

Nhiều người khác cũng nghĩ theo cách này. Điều này giải thích lý do tại sao hơn 50% sinh viên, được sinh ra trong các năm 1990 và 1991, hệ sau đại học chuyên ngành xã hội học khóa 2013 của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vừa mới ra trường cách đây vài năm.

Đa phần sinh viên mới tốt nghiệp, mệt mỏi tìm kiếm việc làm vì họ không có việc làm hoặc thiếu việc làm, họ bắt đầu kinh doanh riềng với vốn và kỹ năng không liên quan đến các chuyên ngành mà họ được đào tạo.

Ngọc Điệp, người đã hoàn thành việc học tại Đại học kinh tế Hà Nội một năm trước, bây giờ cô kiếm sống bằng một cửa hàng trực tuyến bán đồ làm bằng tay.

Cô nói: "Tôi có thể kiếm được 5 triệu đồng một tháng từ các cửa hàng nhỏ nhưng tôi hy vọng mình có thể kiếm được nhiều hơn nếu mở rộng cửa hàng."

Trở về quê

Đây là sự lựa chọn của đa số sinh viên đã tốt nghiệp, những người không thể tìm được việc làm trong vòng một hoặc hai năm tại các thành phố lớn. Mức sống ở các thành phố lớn rất tốn kém, thật không khôn ngoan khi ở lại đó và tiêu tiền vào một tương lai không rõ ràng.

Ngọc Yến, người đã hoàn thành việc học của mình tại khoa tiếng Anh tại Đại học Hà Nội, đã trở về quê. Bây giờ, cô ấy làm việc như một trợ lý văn phòng tại một khu công nghiệp gần nhà cô.

"Mức lương 4 triệu đồng là ổn nếu bạn sống ở nông thôn" Yến cho biết.

Tuy nhiên, cô cảm thấy tiếc vì những kiến thức cô có được trong bốn năm tại trường đại học. Cô nói: "Tôi chỉ cần phải thông thạo đánh máy, Word và Excel để làm tốt công việc hiện tại."

 

Dịch bởi: cepnguyen

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục