Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Sự thật xấu xí về những chợ nổi của Việt Nam

Sự thật xấu xí về những chợ nổi của Việt Nam

22/09/2015
Mức căn bản

The ugly truth about Vietnam's floating markets

While inhabitants of a market on the Mekong dump rubbish and relieve themselves in the waters, authorities still ponder what needs to be done

As the first rays of the sun shone down, some foreign tourists on a boat were enjoying the cool air and bustling trade at Cai Rang floating market in Can Tho city until they saw something gross.

A man on a boat docked in front of them was pulling his pants up: he had just defecated into the river below.

They went barely 30 meters before they saw a man on another boat urinating into the river.

Hong, the woman piloting the tourist boat, said, “It’s the ‘rush hour’ that lasts from 5 a.m. to 6 a.m. when people relieve themselves.”

“All the people -- around several hundreds -- who live on boats here relieve themselves directly into the river.”

A man pulls his pants up after defecating into the Cai Rang River. Photo: Dinh Tuyen 

They also dump all types of rubbish, from vegetable peels to nylon bags and foam boxes, into the Cai Rang every day.

As the garbage collection team has not been around yet, the tourists could see trash floating on the river. Rubbish was clogging the propellers of tourist boats and their pilots had to clean them before continuing with their trip.

As one of the largest floating markets in Vietnam’s Mekong Delta, Cai Rang, where around 350 boats sell a variety of fruits and vegetables among other things, attracts 500-700 tourists every day, most of them foreigners.

People often say, "You can't say you've been to Can Tho until you've visited Cai Rang floating market."

But experts warn the market would no longer be a tourist attraction if pollution issues are not fixed.

Nguyen Van My, chairman of Ho Chi Minh City-based Lua Viet Tours, said, “Cai Rang and other floating markets like Nga Bay and Phong Dien are the ‘treasures’ of the Mekong Delta as they have kept a distinct trade culture afloat for generations.”

To preserve these markets, it is imperative to change traders and residents’ habit of dumping rubbish and relieving themselves in the water, she said.

Many tourists said they were disappointed after visiting Cai Rang.

Miller, a Briton, said, the floating market was not attractive as it was advertised, it was polluted and there was not much on offer that was interesting, he said.

“I won’t come back.”

A woman tries to persuade foreign tourists to buy coconut water and soft drinks in Cai Rang floating market. Photo: Dinh Tuyen

Nguyen Duy Minh, director of the Cai Rang District Tourism Center, said the habit of discharging human waste directly into the river is not easy to change.

He said his center once built a public rest room on a raft but locals refused to use it.

“Now we are drafting a plan to preserve the floating market, under which rest stops and public toilets will be built by 2017,” Minh said.

Source: Thanhnien News

 

 

Sự thật xấu xí về những chợ nổi của Việt Nam

Trong khi cư dân của một chợ nổi trên sông Mekong đổ rác và biến dòng sông thành nhà vệ sinh, Các nhà chức trách vẫn đang suy nghĩ về những gì cần phải được thực hiện

Khi tia sáng đầu tiên của mặt trời chiếu xuống, một số khách du lịch nước ngoài trên một chiếc thuyền được thưởng thức không khí mát mẻ và sự nhộn nhịp của chợ nổi Cái Răng ở thành phố Cần Thơ cho đến khi họ nhìn thấy một việc thô thiển.

Trước đó 30 mét họ đã nhìn thấy một người đàn ông trên một chiếc thuyền khác đi tiểu xuống sông.

Chị Hồng, người phụ nữ lái chiếc thuyền du lịch cho biết, ""giờ cao điểm" kéo dài từ 05:00-6:00 sáng khi mọi người giải tỏa bản thân."

"Tất cả mọi người - khoảng vài trăm - những người sống trên thuyền ở đây đã giải tỏa bản thân trực tiếp xuống sông "

Một người đàn ông kéo quần của mình lên sau khi đi vệ sinh vào sông Cái Răng. Ảnh: Đình Tuyển

Họ cũng đổ tất cả các loại rác, từ vỏ rau đến túi nylon và hộp xốp, vào sông Cái Răng mỗi ngày.

Khi đội thu gom rác thải không ở đó lúc này, du khách có thể nhìn thấy rác trôi nổi trên sông. Rác khiến chân vịt của tàu thuyền du lịch bị kẹt và các người lá thuyền đã phải làm sạch chúng trước khi tiếp tục chuyến đi của mình.

Là một trong những chợ nổi lớn nhất ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, Cái Răng, nơi có khoảng 350 tàu thuyền bán nhiều loại trái cây và rau quả và những mặt hàng khác, thu hút 500-700 khách du lịch mỗi ngày, hầu hết trong số họ người nước ngoài.

Người ta thường nói, "Bạn không thể nói bạn đã đến Cần Thơ cho đến khi bạn ghé thăm chợ nổi Cái Răng."

Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng chợ nổi này sẽ không còn là một điểm thu hút khách du lịch nếu các vấn đề ô nhiễm không được khắc phục.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch của công ty du lịch Lửa Việt có cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh, cho biết, "Chợ nổi Cái Răng và các chợ nổi khác như Ngã Bảy và Phong Điền là những "báu vật" của đồng bằng sông Cửu Long vì chúng đã giữ lại nét văn hóa riêng biệt về chợ nổi cho các thế hệ. "

Để bảo tồn các chợ này, bắt buộc phải thay đổi các tàu buôn và thói quen đổ rác cũng như giải tỏa cho bản thân vào dòng nước', cô nói.

Nhiều du khách cho biết họ đã rất thất vọng sau khi thăm Chợ Cái Răng.

Miller, một người Anh cho biết, chợ nổi không hấp dẫn như nó được quảng cáo, nó bị ô nhiễm và không có nhiều thứ thú vị, ông nói.

"Tôi sẽ không trở lại."

Một người phụ nữ cố gắng thuyết phục khách du lịch nước ngoài mua nước dừa và nước giải khát ở chợ nổi Cái Răng. Ảnh: Đình Tuyển

Nguyễn Duy Minh, Giám đốc Trung tâm Du lịch Huyện Cái Răng cho biết thói quen xả chất thải của người trực tiếp xuống sông không dễ dàng thay đổi.

Ông nói rằng trung tâm của ông đã từng xây dựng một phòng vệ sinh trên một chiếc bè nhưng người dân địa phương từ chối sử dụng nó.

"Bây giờ chúng tôi đang soạn thảo một kế hoạch để bảo tồn các chợ nổi, theo đó các điểm dừng và vệ sinh công cộng sẽ được xây dựng vào năm 2017" ông Minh nói.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục