Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kỹ năng
  4. TOP 6 ngôn ngữ mà những CEO có tầm nhìn xa trông rộng cần biết ngoài tiếng Anh

TOP 6 ngôn ngữ mà những CEO có tầm nhìn xa trông rộng cần biết ngoài tiếng Anh

15/05/2015
Mức trung cấp

The 6 top languages global-minded CEOs should know

During a Reddit "Ask Me Anything" session earlier this year, Microsoft founder and prolific philanthropist Bill Gates said his biggest regret in life is that he speaks only English.

Not exactly what one would expect to hear from the billionaire founder of one of the largest tech corporations in the world.

Gates's insightful admission comes on the heels of Mark Zuckerberg's impressive demonstration of semi-fluent Chinese during a Q&A with Tsinghua University students in Beijing last October. 

By learning Chinese, Zuckerberg clearly demonstrated that mastering a local language is a key step toward developing deeper business relationships and winning the hearts and minds of target markets -- and he's right. 

Here, the languages global-minded CEOs should be learning.

1. Spanish

Of all the languages in the world, Spanish is the language our online translation agency works with the most, reflecting an enormous market the world over. Aside from the huge potential of almost all of South and Central America with emerging economic powerhouses such as Mexico, Argentina, Chile, Peru, Colombia and Venezuela -- not to mention the significant market in Spain itself.

As opposed to its spoken dialects, Spanish written forms are more uniform than other languages which makes them simpler to learn. As a Romance language, with the same letters and roots as English, you'll probably twist your tongue a lot less than when learning Chinese.

2. Portuguese

Portuguese has already become the fourth most-translated language at our company, reflecting an exponential rise in recent years. It's obviously not Portugal we've got our eyes on here, but rather Brazil, which is quickly transforming from emerging market to one of the world's richest nations.

With a huge population, tons of natural resources and a growing tech community, learning Portuguese will go a long way to penetrating the intricacies of the local business culture. Plus, imagine the fun speaking the local tongue come Carnival time. 

3. Chinese

There are dozens of different languages and dialects spoken in China, and while Mandarin is by far the most widely spoken -- in fact, it's the most prevalent language in the world with 1.1 billion native speakers -- other Chinese dialects are spoken by hundreds of millions of people.

Wu, for example, used in the financial hub of Shanghai, is spoken by more than 80 million people -- that's a potential market the size of Germany! Depending on what area of China you're targeting and the fact that written dialects in the country are basically uniform, learning Wu, Jin, Min or Yue will certainly be worth the effort.

4. Russian

Russia has a market nearly 150 million strong, seemingly endless natural resources and a burgeoning IT sector.

Plus, the language is also spoken to varying degrees in post-Soviet states (for almost 300 million speakers in all) -- many important emerging economies themselves -- making it number nine on our most-translated list.

Knowing Russian will go a long way toward winning the trust of local business leaders. And you can read Tolstoy and Dostoyevsky in the original.

5. Arabic

Hundreds of millions of people around the world speak Arabic -- the fifth most-spoken language in the world -- so it comes as no surprise that Arabic is number 10 on our list. 

The Arab world, with a growing online culture, doesn't have its own Amazon or Alibaba, making it a market with huge potential, not to mention the deep petro-economies of the region.

Executives who speak their language are going to have a leg up in this cross-continental market. The drawback? With dozens of distinct varieties of spoken Arabic, choosing the right one will be a daunting process.  

6. German

German is the second most-translated language at our agency, reflecting the country's status as Europe's largest economy and one of strongest economies in the world. Enough said.

Learning a foreign language may be a major investment of time and energy, but speaking even a rudimentary level of a country's native tongue goes a long way to breaking down walls.

 

 
By: Ofer Shoshan (The Entrepreneur)

 

 

 

 

Top 6 ngôn ngữ mà những CEO có tầm nhìn xa trông rộng cần biết

Trong chương trình Reddit "Hỏi tôi bất cứ điều gì" vào đầu năm nay, người sáng lập Microsoft và cũng là nhà từ thiện hoạt động tích cực Bill Gates đã nói hối tiếc lớn nhất trong cuộc sống là ông chỉ nói tiếng Anh.

Đây chắc chắn không phải là điều được mong đợi để nghe từ một tỷ phú-người sáng lập của một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

Rút ra bài học sâu sắc từ người đi trước là Bill Gates, Mark Zuckerberg đã sớm gây ấn tượng với khả năng giao tiếp tiếng Trung ở mức khá được kiểm chứng trong phần hỏi đáp với sinh viên trường ĐH Tsinghua ở Bắc Kinh vào tháng Mười.

Với việc học tiếng Trung, Zuckerberg đã chứng minh rằng việc thành thạo một ngôn ngữ địa phương là một bước quan trọng tiến tới sự phát triển quan hệ kinh doanh sâu đậm hơn, chiếm được cảm tình và sự quan tâm từ thị trường mục tiêu- và anh ấy đã đúng.

Dưới đây là những ngôn ngữ mà các CEO có tầm nhìn xa trông rộng cần biết.

1. Tiếng Tây Ban Nha

Trong tất cả các ngôn ngữ trên thế giới, Tây Ban Nha là ngôn ngữ dịch thuật trực tuyến chính để chúng tôi làm việc với hầu hết, phản ánh một thị trường khổng lồ trên toàn thế giới. Bên cạnh những tiềm năng lớn của hầu hết các vùng Nam và Trung Mỹ với cường quốc mới nổi như Mexico, Argentina, Chile, Peru, Colombia và Venezuele - chưa kể đến các thị trường quan trọng ở Tây Ban Nha.

Trước ngược với những cách sử dụng tiếng Tây Ban Nha mang tính địa phương, hình thức viết của tiếng Tây Ban Nha khá nhất quán với các ngôn ngữ khác và làm cho ngôn ngữ này đơn giản và dễ hiểu hơn. Với ngôn ngữ Roman, các chữ cái giống và có nguồn gốc giống vơí tiếng Anh, bạn sẽ không uốn lưỡi nhiều như khi học tiếng Trung Quốc.

2. Tiếng Bồ Đào Nha

Tiếng Bồ Đào Nha đã trở thành một trong 4 ngôn ngữ được phiên dịch thông dụng nhất tại công ty của chúng tôi, và nó đã tương phản đồng biến với sự phổ biến của nó trong những năm gần đây. Không là Đồ Đào Nha nơi mà chúng tôi để mắt đến là Brazil- một thị trường mới nổi tới những quốc gia giàu có nhất thế giới.

Với số người nói tiếng Bồ khổng lồ cùng với nguồn tài nguyên và công nghệ mà họ đang có, học tiếng Bồ sẽ là một bước tiến lớn để xâm nhập vào văn hoá doanh nghiệp địa phương. Hơn nữa, cũng là niềm vui lớn khi học cách uốn lưỡi để nói như thời Carnival.

3. Tiếng Trung Quốc

Có hàng chục ngôn ngữ tiếng Trung Quốc khác nhau được nói ở Trung Quốc là ngôn ngữ Trung Quốc phổ thông là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất-  thực tế, tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ được nhiều người dùng nhất với hơn 1,1 tỷ người nói tiếng Trung- riêng các tiếng địa phương khác ở Trung Quốc cũng có hàng trăm triệu người sử dụng.

Tiếng Wu là một ví dụ, là ngôn ngữ sử dụng trong trung tâm tài chính của Thượng Hải, và được nói với hơn 80 triệu người- Nó là một trong những thị trường tiềm năng của người Đức! Tuỳ thuộc vào khu vực của Trung Quốc mà bạn đang nhắm đến, nhưng cơ bản thì ngôn ngữ viết tương đối thống nhất trong các văn bản ở Trung Quốc. Học tiếng Trung theo kiểu Wu, Jin, Min hay là Yue đều phải là những nỗ lực lớn mới đạt được.

4. Tiếng Nga

Nga có một thị trường với gần 150 triệu USD, tài nguyên thiên nhiên vô tận với ngành CNTT đang phát triển mạnh.

Hơn nữa, tiếng Nga vẫn được dùng ở các mức độ khác nhau ở các nước hậu Liên Xô (Có khoảng 300 triệu người tất cả)- và những nên kinh tế mới nổi đang sử dụng nó- tiếng Nga xếp thứ 9 trong danh sách các ngôn ngữ được chuyển ngữ nhiều nhất.

Biết tiếng Nga là một bước tiến dài về phía trước để có sự tin tưởng của các lãnh đạo các doanh nghiệp tại địa phương. Và ban có thể đọc Tolstoy và Dostoyevsky với bản gốc.

5. Ả Rập

Hàng trăm triệu người trên thế giới nói tiếng Ả Rập- ngôn ngữ phổ biến thứ năm trên thế giới- vì thế không có bất ngờ khi tiếng Ả Rập được xếp thứ 10 trong bảng danh sách của chúng tôi.

Thế giới của người Ả Rập, với sự tăng trưởng nhanh với internet, không có Amazon và cả Alibaba, và đó được xác định là một thị trường tiềm năng, chưa kể đến một nền kinh tế dầu mỏ khổng lồ.  

Những giám đốc điều hành có khả năng nói tiếng Ả Rập sẽ đặt được một chân lên thị trường xuyên lục địa này. Điều hạn chế là gì? Với hàng chục kiểu nói tiếng Ả Rập khác nhau, việc tìm ra đâu là ngôn ngữ Ả Rập đúng đắn là một quá trình khó khăn.

6. Đức

Đức là ngôn ngữ dịch quan trọng thứ 2 của chúng tôi, phản ánh tình trạng của đất nước có nền kình tế lớn nhất châu Âu và là một trong những nề kinh tế mạnh nhất thế giới. Nói vậy là đủ hiểu.

Học một ngôn ngữ nước ngoài có thể là một cuộc đầu tư lớn về thời gian và năng lượng, nhưng ngay cả khi chỉ nói được sơ sơ ngôn ngữ bản xứ của một quốc gia cũng là một chặng đường dài để phá vỡ các bức tường.

 

Dịch bởi: cepnguyen

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục