Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. TOP 6 sự thật về quả dưa hấu

TOP 6 sự thật về quả dưa hấu

27/08/2015
Mức căn bản

6 Things You Didn’t Know About Watermelon

In the US, July is National Watermelon Month, so named not only because a cool, refreshing slice of watermelon represents the epitome of summer, but also because watermelon harvests peak this month.

Watermelon is now the most-consumed melon in the US (followed by cantaloupe and honeydew). This cousin to cucumbers, pumpkins, and squash is thought to have originated in Egypt close to 5,000 years ago, where it is depicted in hieroglyphics. 

Today, upwards of 300 watermelon varieties are grown in the US and Mexico (although only about 50 are popular). You may think you know everything there is to know about this summertime fruit, but allow me to surprise you… watermelon is more than just delicious… it’s a super-healthy addition to your diet (in moderation, of course).

You just need to be careful when eating any melon, including watermelon to follow the advice of Wayne Pickering in my interview. Eat melon alone or leave it alone because it will make your stomach groan. So ideally, no food 30 minutes before or after eating melons.

(majesticca/iStock)

Watermelon is more than 91 percent water. (majesticca/iStock)

6 Watermelon Facts That Might Surprise You

1. Watermelon Has More Lycopene Than Raw Tomatoes

Lycopene is a powerful carotenoid antioxidant that gives fruits and vegetables a pink or red color. It’s most often associated with tomatoes, but watermelon is actually a more concentrated source.

Compared to a large fresh tomato, one cup of watermelon has 1.5 times the lycopene (6 milligrams (mg) in watermelon compared to 4 mg in a tomato). More on why lycopene is so important shortly… 

2. Watermelon Juice May Relieve Muscle Soreness

If you have a juicer, try juicing about one-third of a fresh watermelon and drinking its juice prior to your next workout. This contains a little over one gram of l-citrulline, an amino acid that seems to protect against muscle pain. 

One study found that men who drank natural unpasteurized watermelon juice prior to their workouts had reduced muscle soreness 24 hours later compared to those who drank a placebo.

You do need to be careful with drinking watermelon juice, though, as it contains a significant amount of fructose. It may be better to eat the entire fruit, or opt for these other tips to prevent muscle soreness. 

3. Watermelon Is a Fruit and a Vegetable

Remember how watermelon is related to cucumbers, pumpkin, and squash? That’s because it’s part vegetable and part fruit (it’s a sweet, seed-producing plant, after all). The other clue that watermelon is both fruit and vegetable? The rind is entirely edible…

(Jay Directo/AFP/Getty Images)

Watermelon is an excellent source of lycopene. (Jay Directo/AFP/Getty Images)

4. You Can Eat Watermelon Rind and Seeds

Most people throw away the watermelon rind, but try putting it in a blender with some lime for a healthy, refreshing treat. Not only does the rind contain plenty of health-promoting and blood-building chlorophyll, but the rind actually contains more of the amino acid citrulline than the pink flesh.

Citrulline is converted to arginine in your kidneys, and not only is this amino acid important for heart health and maintaining your immune system, but it has been researched to have potential therapeutic value in over 100 health conditions.

While many people prefer seedless watermelon varieties, black watermelon seeds are edible and actually quite healthy. They contain iron, zinc, protein, and fiber. (In case you were wondering, seedless watermelons aren’t genetically modified, as they’re the result of hybridization.)

5. It’s Mostly Water

This might not be surprising, but it’s still a fun fact; watermelon is more than 91 percent water. This means that eating watermelon with you on a hot summer day is a tasty way to help you stay hydrated and avoid dehydration (it’s not a substitute for drinking plenty of fresh water, however).

6. Some Watermelon Are Yellow

The Yellow Crimson watermelon has yellow flesh with a sweeter, honey flavor than the more popular pink-fleshed Crimson Sweet. It’s likely that yellow watermelon offers its own unique set of nutritional benefits, but most research to date has focused on the pink-fleshed varieties.

By: Joseph Mercola

 

6 điều bạn chưa biết về dưa hấu

Ở Mỹ, tháng bảy được gọi là Tháng Dưa hấu Quốc gia, điều đó không chỉ đơn thuần bắt nguồn từ sự tươi mát của dưa hấu luôn là hình ảnh biểu trưng của mùa hè, mà tháng bảy còn là mùa thu hoạch dưa hấu cao điểm nhất trong năm.

Hiện nay, dưa hấu là giống dưa được tiêu thụ nhiều nhất tại Mỹ (tiếp đó là dưa đỏ và dưa ngọt). Cùng họ với các giống dưa chuột, bí ngô và bí, dưa hấu được cho là có nguồn gốc từ Ai Cập cách đây gần 5.000 năm trước, nơi mà giống dưa này từng được mô tả bằng chữ tượng hình.

Ngày nay, có tới 300 giống dưa hấu được trồng ở Hoa Kỳ và Mexico (mặc dù chỉ phổ biến khoảng 50 loại). Có thể bạn nghĩ rằng mình đã biết rất rõ loại trái cây mùa hè này, nhưng hãy để tôi cho bạn thấy một số điều bất ngờ thú vị… dưa hấu không chỉ thơm ngon… mà nó còn là một loại thực phẩm bổ sung siêu lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn (tất nhiên là trong một chừng mực nhất định).

Khi ăn bất kỳ loại dưa nào, kể cả dưa hấu, bạn chỉ cần cẩn thận một chút, thực hiện theo lời khuyên của Wayne Pickering trong cuộc phỏng vấn với tôi. Không ăn dưa cùng bất kỳ một loại thức ăn nào khác vì nó sẽ làm cho bạn bị trướng bụng. Vì vậy, tốt nhất là không nên ăn gì trước và sau khi ăn dưa khoảng 30 phút.

Nước chiếm hơn 91% thành phần Dưa hấu (majesticca/iStock)

6 Sự thật về dưa hấu có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên

1. Dưa hấu có hàm lượng Lycopene lớn hơn cà chua nguyên chất

Lycopene là chất chống oxy hóa carotenoid rất mạnh, nhờ nó mà trái cây và rau quả có màu hồng hoặc màu đỏ. Lycopene có nhiều trong cà chua, nhưng thực tế dưa hấu lại là nguồn cung cấp lycopene dồi dào hơn.

240 ml dưa hấu có hàm lượng lycopene gấp 1,5 lần so với một quả cà chua tươi cỡ lớn (nghĩa là trong 240 ml dưa hấu có 6 mg lycopene thì trong 1 quả cà chua có 4 mg). Dưới đây chúng tôi sẽ nói rõ hơn về sự quan trọng của lycopene…

2. Nước dưa hấu có thể chữa đau nhức cơ bắp

Nếu bạn sẵn có một máy ép trái cây, hãy thử ép khoảng 1/3 quả dưa hấu tươi và uống trước khi bạn luyện tập thể lực. Nó chứa nhiều hơn một gram l-citrulline – là một loại axit amin – có công dụng bảo vệ chống lại các cơn đau cơ.

Một nghiên cứu cho thấy, so với những người sử dụng giả dược, những người uống nước ép dưa hấu tự nhiên không tiệt trùng trước khi tập luyện đã giảm đau nhức cơ bắp trong 24 giờ sau đó.

Tuy nhiên, bạn cũng nên thận trọng với việc uống nước dưa hấu, vì nó chứa một lượng fructose khá lớn. Có lẽ tốt hơn là nên ăn nguyên trái hay lựa chọn các thủ thuật khác để ngăn ngừa đau cơ.

3. Dưa hấu vừa là rau, vừa là quả

Bạn hãy nghĩ xem dưa hấu có mối liên hệ gì với dưa chuột, bí ngô và bí? Đó chính là vì một phần nó vừa là rau, một phần vừa là quả (nó có vị ngọt và hạt của nó có thể gieo trồng). Và một bằng chứng khác nữa là vỏ của nó hoàn toàn có thể ăn được …

Dưa hấu là nguồn cung cấp lycopene tuyệt vời. (Jay Directo/AFP/Getty Images)

4. Bạn có thể ăn cả vỏ và hạt dưa hấu

Hầu hết mọi người thường vứt vỏ dưa hấu vào thùng rác, nhưng bạn hãy thử xay sinh tố vỏ dưa với nước chanh xem sao, nó thực sự lành mạnh và giúp bạn cảm thấy sảng khoái. Vỏ dưa không chỉ chứa nhiều chất diệp lục bổ máu và tăng cường sinh lực, mà thực sự nó còn chứa nhiều axit amin citrulline hơn các loại trái cây có ruột màu hồng.

Citrulline chuyển đổi thành axit amin arginine trong thận, loại axit amin này không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và duy trì hệ thống miễn dịch, mà nó còn được nghiên cứu là có tiềm năng điều trị trên hơn 100 loại bệnh.

Trong khi nhiều người thích các giống dưa hấu không hạt, thì hạt dưa hấu có thể ăn được và thực sự có lợi cho sức khỏe. Chúng chứa sắt, kẽm, protein và chất xơ. (Nếu bạn thắc mắc, chúng tôi xin trả lời rằng dưa hấu không hạt không phải là sản phẩm biến đổi gen, mà chúng là kết quả của việc lai tạo.)

5. Thành phần chính của dưa hấu là nước

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng nó vẫn là một thực tế đầy thú vị; nước chiếm hơn 91% thành phần của dưa hấu. Có nghĩa là việc ăn dưa hấu trong những ngày hè nóng bức là một giải pháp tuyệt vời giúp bạn bổ sung và tránh mất nước (tuy nhiên, nó không thể thay thế cho việc uống nhiều nước lọc).

6. Một số loại Dưa hấu có màu vàng

Loại dưa hấu Crimson ruột vàng có hương vị mật ong, ngọt hơn so với các loại dưa Crimson ruột hồng thường thấy. Có thể dưa hấu vàng có những giá trị dinh dưỡng riêng của nó, nhưng cho đến nay, phần lớn các nghiên cứu đều tập trung vào các giống dưa ruột hồng.

Dịch bởi: Tottochan

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục