Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Tại sao bọn trẻ cứ khóc và rên rỉ suốt ngày?

Tại sao bọn trẻ cứ khóc và rên rỉ suốt ngày?

12/04/2015
Mức trung cấp

Why Does My Child Cry & Whine All the Time?

Every parent is familiar with it -- the irritating crying and whining of a young child. This kind of behavior is normal for young children, particularly kids ages 1 to 3, according to the Nemours website KidsHealth. But when it becomes excessive or extends beyond the toddler stage, parents may wonder what is causing it and how they can curb it.

Attention

Children often use whining and crying to get your attention. Before kids can speak clearly and be understood, crying is their only way to get their needs addressed. This old habit can last beyond a child's toddler years.

Frustration

When a child doesn't get what he wants or is having trouble with something, he will often whine or cry out of frustration. Children tend to act out their frustrations because they don't have the same self-control as adults, says KidsHealth.

Discipline

The next time your child whines or cries when she wants something or is frustrated, remind her to use her words. For instance, tell her in a calm voice that instead of crying because she wants milk instead of water, she should say, "Mommy, may I have milk instead, please?" Explain that you can't understand her when she cries and whines. Don't give in until your child mimics your example or expresses herself without crying or whining. 

When your child makes a request or expresses unhappiness without whining and crying, praise her, even if the request isn't something you can grant. Tell her that you liked the way she asked. According to the American Psychological Association, rewarding desired behavior can help stop problem behavior.

Prevention

Heading off a situation that often results in crying and whining is another way to eliminate these behaviors, particularly with toddlers. Children often cry and whine more when they're tired, hungry or uncomfortable, notes KidsHealth. Try not to overschedule your child so that meals or nap times are delayed.

Avoid trigger situations, as well. If you know your child is going to want something if he sees it, hide it. If you see your child becoming frustrated with a situation, distract him with a new activity, suggests KidsHealth.

Getting Help

If you've tried discipline and prevention tactics and your child still whines and cries excessively, talk to your child's pediatrician. Occasionally these behaviors indicate a medical problem, a mood disorder, a language delay or a learning disability, according to KidsHealth. If you find yourself losing patience with the situation, consult your doctor, as well.

By Susan Stopper (Live Strong)

 

 

Tại sao bọn trẻ cứ khóc và rên rỉ suốt ngày?

Mỗi cha mẹ đều quen thuộc với việc khóc nhè và sự rên rỉ của trẻ nhỏ. Theo trang Nemours, Sức Khỏe của bé , đây là cách cư xử thông thường của trẻ em, đặc biệt là trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Nhưng khi trở nên quá mức hoặc kéo dài sau giai đoạn chập chững biết đi, cha mẹ có thể tìm hiểu nguyên nhân và cách hạn chế trẻ khóc nhè.

Gây sự chú ý

Trẻ em thường rên rỉ và khóc để gây sự chú ý của bạn. Trước khi trẻ nói rõ ràng và nhận thức được, thì khóc là cách duy nhất để giải quyết nhu cầu của chúng. Thói quen cũ này có thể kéo dài cho đến những năm đầu trẻ biết đi.

Tâm trạng thất vọng

Khi một đứa trẻ không có được những gì mình muốn hoặc gặp rắc rối với một cái gì đó, chúng thường sẽ rên rỉ hay khóc vì không có được những thứ mình cần. Khi thất vọng về một điều gì đó, trẻ em có xu hướng cư xử không tốt, vì chúng không có sự tự chủ như người lớn, trang Sức khỏe của bé cho biết.

Phương pháp rèn luyện

Lần sau nếu con bạn cứ rên rỉ hay khóc để đòi một cái gì đó mà không được, hãy nhắc nhở chúng dùng lời nói. Ví dụ, nhắc nhở trẻ hãy bình tĩnh nói thay vì khóc, những lúc muốn uống sữa thay vì nước, con nên nói, "Mẹ ơi, có thể thay thế bằng sữa không?" Giải thích rằng bạn không thể hiểu được khi chúng cứ khóc và rên rỉ. Đừng bao giờ nhượng bộ cho đến khi chúng bắt chước được ví dụ của bạn hay ngừng khóc và rên rỉ.

Khi con bạn đưa ra một yêu cầu hay biểu lộ sự buồn bã mà không rên rỉ hay khóc, hãy khen ngợi chúng, thậm chí khi bạn không thể đáp ứng được yêu cầu đó. Nói với chúng rằng bạn thích cách cư xử đó. Theo Hiệp Hội Tâm Lý Mỹ, khen thưởng những yêu cầu của trẻ có thể giúp ngăn chặn vấn đề cư xử.

Cách phòng ngừa

Ngăn cản tình huống thường làm cho bọn trẻ khóc và rên rỉ là một cách khác để loại bỏ những cách cư xử này, đặc biệt đối với trẻ mới biết đi. Trang Sức khỏe của bé, cho biết, trẻ thường khóc và rên rỉ nhiều hơn khi chúng thấy mệt, đói bụng hoặc không thoải mái. Cố gắng đừng sắp xếp thời gian quá khắt khe, hãy để các bữa ăn hay giấc ngủ trưa của trẻ hoãn loại.

Bạn cũng phải tránh các tình huống gây kích động. Nếu biết khi thấy một thứ gì đó, con bạn sẽ đòi, thì hãy giấu những vật đó đi. Nếu bạn thấy con mình thất vọng vì không có được những thứ đó, thì hãy đánh lạc hướng chúng với một hoạt động mới, trang Sức khỏe bé, cho biết thêm.

Cần sự giúp đõ

Nếu bạn đã thử các phương pháp rèn luyện và cách phòng ngừa, mà con bạn vẫn rên rỉ và khóc nhè, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con mình. Đôi khi những cách cư xử này sẽ chỉ ra một vấn đề y tế, sự rối loạn cảm xúc, chậm nói hay khả năng học tập, theo Sức khỏe của bé. Nếu bạn thấy mất kiên nhẫn, tốt hơn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Dịch bởi: Trang Phạm

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục