Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Tại sao các doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận nguồn vốn?

Tại sao các doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận nguồn vốn?

02/03/2015
Mức trung cấp
 

Why small business can't get finacing?

Associate finance professor John Paglia is senior researcher for the Pepperdine Private Capital Markets Project, a twice-yearly survey of privately owned businesses and the lenders and investors who fund them. Its latest report shows that multiple efforts to shake loose capital over the past 18 months are not working, Paglia says, and Main Street continues to suffer. He spoke recently with Smart Answers columnist Karen E. Klein; edited excerpts of their conversation follow.

Karen E. Klein: What groups are surveyed in your study?

John Paglia: We survey banks, asset-based lenders, mezzanine funds, private equity groups, venture capital organizations, angel investors, business owners, business appraisers, and factors. We started the survey in 2009, and it's semi-annual. It's available complimentary to the public.

You surveyed 559 private companies, nearly half of which reported $3 million or less in annual revenue. What are their top concerns?

The No. 1 concern for private companies is access to capital. Nearly 31 percent cited that, even more than the 27 percent that said the economy is their top concern.

What's interesting is that more than half—53 percent—reported that their revenue had increased in the past six months, and 70 percent said their expenses had either declined or stayed the same as a percentage of revenue.

The companies also reported, by 71 percent, that if they had additional growth capital they believed they would see an increase in revenue growth. And 63 percent said they believe opportunities for growth have increased in the past six months.

Your survey shows that banks are more risk-averse than they used to be and they're relying more on collateral and personal guarantees.

It seems that bankers are spending more time reviewing applications than they did in the past. Two or three years ago things were quite frothy, and everyone was a little bit lazy. But now they are really scrutinizing those applications, probably in the manner they should have been doing all along.

Many bankers say they aren't lending, at least in part, because demand for loans is down. But your survey seems to contradict that assertion.

Generally speaking, we found more demand for loans among business owners. And among the banks that responded to our survey, 72 percent indicated that the number of loan applications they received had increased during the last six months. So there's demand for capital. Something's not quite sitting right when we hear from the banks that there's no demand.

What about loan approval rates?

The banks reported that they declined 72 percent of cash flow-based loans, 90 percent of real estate-based loans, and 46.7 percent of collateral-based loans. The quality of cash flow and earnings were cited as the top two reasons that loans were declined, followed by weakening industries and current debt loads.

But your survey shows that the creditworthiness of borrowers has been going up, despite the economy.

Yes. The majority—55 percent—of bankers said the credit quality of potential borrowers has increased in the past six months. That may reflect the fact that the banks are risk-averse, and companies know that they're really ratcheting up their standards. Almost 39 percent said they had tightened up their loan agreements' financial covenants.

You also polled venture capital firms and angel investors, who are often a source of early investment for entrepreneurs. What did you find?

Those capital sources are also becoming more risk-averse because of the hits they've taken recently. The survey shows that they are investing in later-stage companies and in companies in which they have deployed capital already. More than half—54 percent—of angels said they had funded fewer businesses in the past six months.

More than 80 percent of angel investors predicted that the demand for funding will increase in the next 12 months, but nearly 80 percent also said that investment restrictions will increase or stay the same during that period. And 57 percent said the general appetite for risk has declined.

What does that kind of cautionary attitude mean for the economy at large?

It's a troubling trend. It means there's a dearth of capital opportunities for the upstart businesses that potentially—down the road—could lead us to economic prosperity.

 

  • Karen E. Klein is a Los Angeles-based writer who covers entrepreneurship and small-business issues.

 

BusinessWeek by Karen E. Klein

 

 John Paglia.

 

 

Tại sao các doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận nguồn vốn

John Paglia là chuyên viên nghiên cứu cấp cao của Dự án vốn thị trường tư nhân Pepperdine, một tổ chức nghiên cứu thị trường 2 lần 1 năm, chuyên về những công ty tư nhân và những nhà đầu tư của họ.

Theo báo cáo mới nhất của tổ chức này, những nỗ lực vượt trội nhằm thay đổi thực trạng vốn đầu tư nhỏ lẻ trong suốt 18 tháng vừa qua không đạt hiệu quả như mong đợi. Mới đây Karen E. Klein của tờ Smart Answer đã có bài phỏng vấn với Paglia.


Karen E. Klein: - Xin ông cho biết về các đối tượng nghiên cứu của Pepperdine?

John Paglia: Chúng tôi tập trung nghiên cứu các ngân hàng, những người cho vay có đảm bảo bằng tài sản, các quỹ tài trợ bắc cầu, các nhóm quỹ tương hỗ tư nhân, các tổ chức vốn rủi ro, những nhà đầu tư vốn, chủ doanh nghiệp, nhà định giá kinh doanh và các nhân tố ảnh hưởng. Chúng tôi bắt đầu công việc vào năm 2009 và cứ tiếp tục nửa năm 1 lần. Những nghiên cứu của chúng tôi rất được công chúng đánh giá cao.

- Theo nghiên cứu, có 559 công ty tư nhân được hỏi và gần nửa số đó báo cáo họ đạt bằng hoặc dưới mức 3 triệu đô-la doanh số hàng năm. Vậy những vấn đề họ quan tâm nhất là gì?

Mối quan tâm hàng đầu của họ là tiếp cận nguồn vốn. Gần 31% các công ty được hỏi cho rằng như vậy. Con số này còn nhiều hơn số công ty coi nền kinh tế là mối quan tâm hàng đầu - chiếm 27%. Một điều đáng chú ý ở đây là 53% số công ty báo cáo lợi nhuận của họ tăng lên trong vòng 6 tháng qua, và 70% nói rằng họ giảm hoặc chí ít là giữ nguyên tỉ số chi phí vận hành so với lợi nhuận. 71% số công ty cũng chia sẻ thêm, nếu họ có thêm vốn đầu tư, họ tin rằng lợi nhuận sẽ tăng lên. Và 63% nói họ rất tin tưởng sự tăng trưởng vượt bậc của công ty mình trong 6 tháng tới.

Nghiên cứu của ông cho thấy các ngân hàng hiện nay ngày càng ít chấp nhận rủi ro như trước và họ tin tưởng hơn vào việc thế chấp. Xin ông cho biết ý kiến về vấn đề này?

Có vẻ như các ngân hàng đang dành nhiều thời gian hơn trước đây vào việc xem xét đơn xin vay vốn. Khoảng 2, 3 năm trước mọi việc đơn giản hơn và người ta có vẻ "lười biếng" hơn. Nhưng hiện nay họ thực sự xem xét kĩ lưỡng các đơn xin vay vốn hơn rất nhiều - điều mà đáng lẽ ra họ phải làm từ rất lâu rồi.

- Rất nhiều ngân hàng cho biết họ không cho vay vốn, dù chỉ là một phần, bởi nhu cầu vay vốn rất thấp. Nhưng kết quả nghiên cứu của ông có vẻ mâu thuẫn với lời khẳng định này?

Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ngày càng có nhiều nhà đầu tư cần vay vốn hơn. Và trong số những ngân hàng tham gia vào nghiên cứu của chúng tôi, 72% ngầm cho thấy số lượng đơn xin vay vốn nhận được có chiều hướng tăng lên trong nửa năm qua. Vì thế có thể khẳng định tồn tại nhu cầu vốn. Có cái gì đó không thực sự đúng như thông tin mà chúng ta nhận được từ phía các ngân hàng.

Vậy còn tỉ lệ chấp thuận được phép vay vốn thì sao?

Các ngân hàng cho biết họ từ chối 72% các khoản vay vốn quay vòng, 90% khoản vay bất động sản và 46.7% các khoản vay có thế chấp. Chất lượng của vòng quay tiền mặt và tiền lãi là 2 lý do chính khiến các khoản vay bị từ chối. Bên cạnh đó, còn những lý do khác như ngành công nghiệp suy yếu hay các khoản nợ còn tồn tại.

- Nhưng theo điều tra thì sự đáng tin cậy về khả năng trả nợ của bên vay đang tăng lên, dù nền kinh tế diễn biến theo chiều hướng nào đi chăng nữa?

Đúng là như vậy. Phần lớn các ngân hàng (55%) cho rằng mức độ tin cậy của những người vay vốn đã tăng lên trong 6 tháng qua. Điều này nói lên những ngân hàng đó chấp nhận rủi ro, và các công ty biết rằng họ đã và đang nâng cao vị thế của mình. Gần 39% ngân hàng nói rằng họ đã siết chặt lại các hợp đồng vay vốn.

- Ông cũng đã điều tra về các tổ chức vốn rủi ro và các nhà đầu tư vốn - những người thường được coi là những nguồn vốn đầu tiên và tiềm năng đối với các nhà kinh doanh. Vậy kết quả ra sao?

Những nguồn vốn đó cũng có xu hướng ít chấp nhận rủi ro hơn. Nghiên cứu cho thấy họ đang đầu tư vào những công ty đã phát triển và những công ty đã có nguồn vốn. Hơn một nửa (54%) số người xuất vốn cho biết họ đầu tư vào ít công ty hơn trong 6 tháng qua.

Hơn 60% các nhà đầu tư dự đoán nhu cầu vốn sẽ tăng trong 12 tháng tới, nhưng gần 80%  cũng cho biết thêm những sự hạn chế về đầu tư cũng sẽ tăng lên hoặc giữ nguyên. Và 57% nói mức độ chấp nhận rủi ro nói chung đã giảm.

- Vậy sự cẩn trọng của các nhà đầu tư có ảnh hưởng như thế nào đối với nền kinh tế?

Xu hướng này sẽ gây ra nhiều khó khăn. Sự cẩn trọng của các nhà đầu tư đồng nghĩa với những công ty mới sẽ ít có khả năng tiếp cận với nguồn vốn và do đó sẽ gặp nhiều trở ngại hơn.

 

dịch bởi: Hoàng Nguyễn

 

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục