Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Thảm kịch lịch sử: 800.000 trẻ em Nigeria phải di dời do Boko Haram, bạo lực

Thảm kịch lịch sử: 800.000 trẻ em Nigeria phải di dời do Boko Haram, bạo lực

27/04/2015
Mức căn bản

Epic tragedy: 800,000 Nigerian kids displaced by Boko Haram, violence

The abduction of more than 200 schoolgirls a year ago this week captured global attention and inspired the hashtag #BringBackOurGirls, but the horrors for Nigeria's children are widespread.

"Around 800,000 children have been forced to flee their homes as a result of the conflict in northeast Nigeria between Boko Haram, military forces and civilian self-defense groups," UNICEF said Monday.

The "number of children running for their lives within Nigeria, or crossing over the border to Chad, Niger and Cameroon, has more than doubled in just less than a year."

UNICEF released a report on the crisis titled "Missing Childhoods."

It also launched a social media campaign using the hashtag #bringbackourchildhood. The campaign has "leading Snapchat artists" sharing images based on drawings from children in Nigeria, Chad, Niger and Cameroon. Artwork can also be seen on Facebook, Twitter, Instagram and Tumblr.

More than 1.5 million people have fled their homes due to the violence, UNICEF said. About 1.2 million are displaced internally, while others have crossed into Cameroon, Chad and Niger.

"The vast majority of the displaced -- more than 880,000 -- are staying with host communities with little access to humanitarian support, putting additional strains on already stretched health, education and social services," it said.

The April 14, 2014, kidnappings at a girls school in Chibok by the Islamist group Boko Haram "is only one of endless tragedies being replicated on an epic scale across Nigeria and the region," said Manuel Fontaine, UNICEF regional director for West and Central Africa.

"Scores of girls and boys have gone missing in Nigeria -- abducted, recruited by armed groups, attacked, used as weapons, or forced to flee violence. They have the right to get their childhoods back."

Kids are being used by Boko Haram as combatants, cooks, and lookouts, UNICEF said. "Young women and girls are being subjected to forced marriage, forced labor and rape," it said. At least 196 teachers and 314 schoolchildren were killed in 2014, and more than 300 schools were damaged or destroyed.

By Josh Levs, CNN

 

 

Thảm kịch lịch sử: 800.000 trẻ em Nigeria phải di dời do phiến quân Boko Haram, bạo lực

Vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh một năm trước đây trong tuần này thu hút sự chú ý toàn cầu và tạo cảm hứng cho hashtag #BringBackOurGirls, nhưng những nỗi kinh hoàng đối với trẻ em Nigeria đang lan rộng.

"Khoảng 800.000 trẻ em đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ như là một kết quả của các cuộc xung đột ở phía đông bắc Nigeria giữa phiến quân Boko Haram, lực lượng quân sự và các nhóm tự vệ dân sự", UNICEF cho biết vào thứ hai.

"Số trẻ em di tản để sống sót bên trong lãnh thổ Nigeria, hoặc vượt biên để đến Chad, Niger và Cameroon, đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng chưa đầy một năm."

UNICEF công bố một báo cáo về cuộc khủng hoảng mang tên "Missing Childhoods".

Tổ chức này cũng tung ra một chiến dịch truyền thông xã hội bằng cách sử dụng hashtag #bringbackourchildhood. Chiến dịch có "những nghệ sĩ hàng đầu Snapchat" chia sẻ hình ảnh dựa trên bản vẽ của trẻ em tại Nigeria, Chad, Niger và Cameroon. Tác phẩm nghệ thuật cũng có thể được nhìn thấy trên Facebook, Twitter, Instagram và Tumblr.

Hơn 1,5 triệu người đã rời bỏ nhà cửa do bạo lực, UNICEF cho biết. Khoảng 1,2 triệu người phải di tản bên trong lãnh thổ, trong khi những người khác đã vượt biên vào Cameroon, Chad và Niger.

"Đại đa số của cuộc di tản - hơn 880.000 người - đang lưu trú với các nhà tài trợ cộng đồng với sự tiếp cận ít ỏi về hỗ trợ nhân đạo, làm cho tình trạng ngày càng thêm căng thẳng về chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các dịch vụ xã hội vốn dĩ đã căng thẳng từ trước" - tổ chức này cho biết.

Ngày 14/4/2014, các vụ bắt cóc tại một trường nữ sinh ở Chibok bởi nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram "chỉ là một trong những bi kịch bất tận được nhân rộng trên quy mô sử thi trên Nigeria và khu vực", ông Manuel Fontaine - giám đốc UNICEF khu vực Tây và Trung Phi - cho biết.

"Lý do các bé gái và bé trai bị mất tích ở Nigeria - đó là bị bắt cóc, bị chiêu mộ bởi các nhóm vũ trang, bị tấn công, bị sử dụng làm vũ khí, hoặc buộc phải chạy trốn bạo lực. Những đứa bé có quyền được trả lại tuổi thơ của chúng. "

Những đứa trẻ đang được sử dụng bởi Boko Haram là những chiến binh, đầu bếp, và cảnh giới, UNICEF cho biết. "Thiếu nữ và bé gái đang phải chịu đựng hôn nhân cưỡng bức, lao động cưỡng bức và hiếp dâm", tổ chức này cho hay. Ít nhất 196 giáo viên và 314 học sinh đã thiệt mạng trong năm 2014, và hơn 300 trường học bị hư hỏng hoặc bị phá hủy.

 

Dịch bởi: ceptrac

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục