Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Theo dõi vòng kinh doanh shisha ở Việt Nam

Theo dõi vòng kinh doanh shisha ở Việt Nam

30/05/2015
Mức trung cấp

Tracking shisha trading rings in Vietnam

Shisha trading rings in Ho Chi Minh City have operated in broad daylight and reaped substantial profits in the past few years or so.

Two Tuoi Tre (Youth) newspaper contributors have tracked down rings trading in shisha, also known as Arab pipe tobacco, which an increasing number of local youngsters have been hooked on in recent years.

Over the past few years, “shisha” has become a can’t-miss at tea, coffee shops, bars, karaoke parlors and even sidewalk beverage and smoothie stalls which are typically frequented by young people in Ho Chi Minh City, Hanoi, and other large cities.

Shisha is an Oriental tobacco pipe with a long, flexible tube connected to a container where the smoke is cooled as it passes through water.

Groups of youngsters, including sixth graders, are typically seen lounging in the rooms, which are often decorated in an Arab style, and pampering themselves over hookahs of tempting shisha with different flavors.

There are currently no regulations in Vietnam banning the advertising and sale of shisha, and the addictive substance is considered illegal only when it is illicitly imported.

Infiltrating the rings

The Tuoi Tre contributors recently “stalked” on and penetrated two rings in HCMC which supply the substance in bulk.

Disguised as buyers, they ventured into a house on Ngo Quyen Street in District 9, where they were shown different kinds of shisha and smoking kits by Hai, 28.

Hai said a kilogram of Al Fakher shisha fetches VND1.1 million (US$50.4), including transport fees.

The prices will be down to VND840,000 ($39) or less per kilogram for bulk orders and regular clients.

Hai claimed his goods are purchased from China and brought into Vietnam as personal belongings.

He added substances from the U.S. and Dubai in the UAE are generally kept in plastic containers of 250 grams and 500 grams and fetch prices two to three times as high as those from China.

These “luxury” substances are imported with clear origins and taxed.

Hai shows his homemade shisha hookah. Photo: Tuoi Tre.

The man stressed dealers generally prefer Chinese stuff for the substantial profits they yield.

The Chinese-made Al Fakher shisha which Hai and many other dealers in HCMC currently offer for sale are smuggled into the southern metropolis and Hanoi.
  
Due to stringent checks at the Lang Son Border Gate to Hanoi in recent times, large loads of the substance are transported to Cambodia before being brought into HCMC.

Despite the detour, prices remain almost the same as when they are transported directly from China to Vietnam.

A number of dealers sometimes even refuse to sell their substance until the right time, when they raise their prices by two or three times.

Hai divulged he currently wholesales shisha to around 20 “outlets” in HCMC and several provinces in the Mekong Delta, which will then distribute the substance to cafes, bars, discos and karaoke parlors.

He is willing to lend hookahs (water pipe for smoking), other kits and attendants to newly opened shisha shops.

Hai sells both China-made and homemade shisha smoking kits.

The Tuoi Tre contributors were also introduced by a shisha addict to Phu, an attendant at a shisha shop cum a wholesale broker.

He claimed his acquaintance in Dubai usually carries over 100 kilograms’ worth of “quality” shisha to the northern city of Hai Phong before sending the loads to HCMC.

The Tuoi Tre contributors’ investigation revealed a number of local companies even advertise their legally imported shisha.

The contributors were later escorted by a dealer to a contraband shisha warehouse on Nguyen Khuyen Street in Binh Thanh District.

Nguyet, the warehouse overseer and transaction maker, divulged she takes in over 100 kilograms of shisha of various kinds each week.

She offers her Al Fakher stuff for VND900,000 ($41) per kilogram for orders of 10 kilograms, and VND800,000 ($37) for orders of 50 kilograms or more.

Nguyet bragged her abundant shisha stockpile is of premium quality and great diversity with over 40 aromas, and fetches best prices.

Nguyet, another dealer, shows off boxes of shisha kept at her warehouse. Photo: Tuoi Tre.

Dealers like Nguyet pocket some US dollars for each wholesaled kilogram, while outlet owners earn over VND100,000 ($5) each kilogram.

Nguyet earns more for each kilogram in retail.

Long, Nguyet’s son, claimed their shisha is “airborne goods” and is wholesaled to outlets across the city.

Duy, another dealer who supplies his contrabands to local bars and discos, saw the Tuoi Tre contributors at his friend’s shisha shop on Nguyen Trai Street in District 5, where many young people were getting high on the Arab pipe tobacco in air-conditioned rooms.

“Shisha dealing makes easy profits, as youngsters almost anywhere throughout the country smoke it,” he added.

A policeman is seen applying seals onto smuggled shisha and smoking kits. Photo: Tuoi Tre. 

 

Source: Tuoitre News

 

Theo dõi vòng kinh doanh của Shisha tại Việt Nam.

Các điểm kinh doanh Shisha tại TP. Hồ Chí Minh đã hoạt động cả vào ban ngày và có được lợi nhuận đáng kể trong vài năm vừa qua.

hai phóng viên báo Tuổi trẻ đã tiến hành theo dõi vòng kinh doanh của Shisha hay còn được gọi là thuốc Lào Ả Rập, thứ đã khiến số lượng giới trẻ vướng vào ngày càng gia tăng trong những năm gần đây

Trong vài năm trở lại đây, "shisha" đã trở thành thứ không thể bỏ qua ở các quán trà, cà phê, quán bar, phòng karaoke thậm chí cả ở vỉa hè, các quầy sinh tố nơi tụ tập thường xuyên của các bạn trẻ ở TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và các thành phố lớn khác.

Shisha là một loại thuốc lá Phương Đông với với một ống dài linh hoạt kết nối với một ngăn chứ nơi khói được làm lạnh khi nó đi qua nước.

Các nhóm bạn trẻ, trong đó có cả học sinh lớp 6 thường được thấy thơ thẩn ở các căn phòng được trang trí theo phong cách Ả Rập và nuông chiều bản thân bên bàn shisha đầy cám dỗ với các mùi vị khác nhau.

Hiện tại, không có quy định cấm quảng cáo và bán shisha ở Việt Nam, và các chất gây nghiện được coi là bất hợp pháp chỉ khi nó được nhập khẩu một cách bất hợp pháp.

Thâm nhập vào vòng kinh doanh

Phóng viên báo Tuổi trẻ gần đây đã theo dấu và thâm nhập vào hai đường dây chuyên cung cấp với số lượng lớn lở TP. Hồ Chí Minh.

Cải trang thành người mua, họ đã mạo hiểm vào một ngôi nhà trên đường Ngô Quyền, quận 9, nơi mà họ trưng bày các loại shisha và các lô thuốc khác nhau bởi Hải, 28 tuổi.

Hải cho biết một kí shisha Al Fakher có giá 1,1 triệu đồng (US $ 50,4 ), bao gồm cả phí vận chuyển.

Giá sẽ được giảm xuống 840 ngàn đồng (39 $) hoặc ít hơn cho mỗi kí đối với đơn đặt hàng số lượng lớn và khách hàng thường xuyên.

Hải khẳng định hàng hóa của mình được mua từ Trung Quốc và đưa vào Việt Nam như đồ dùng cá nhân.

Ông nói thêm loại hàng từ Mỹ và Dubai ở UAE thường được lưu giữ trong các hộp nhựa 250 gram và 500 gram và được bán với giá cao gấp 2-3 lần so với loại hàng từ Trung Quốc.

Những loại hàng xa xỉ được nhập khẩu và có nguồn gốc rõ ràng phải chịu thuế.

Hải trưng ra bàn shisha tự chế của mình. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Người đàn ông nhấn mạnh các đại lý thường thích hàng Trung Quốc vì nó cho lợi nhuận đáng kể hơn.

Loại Shisha Al Fakher do Trung quốc sản xuất mà Hải và nhiều đại lý khác tại TP.HCM đang cung cấp được buôn lậu vào các thành phố lớn phía Nam và Hà Nội. Do sự kiểm tra nghiêm ngặt tại các cửa khẩu Lạng Sơn về Hà Nội trong thời gian gần đây mà một lượng lớn Shisha được vận chuyển đến Campuchia trước khi được đưa vào TP.HCM

Mặc dù phải đi đường vòng nhưng giá của shisha vẫn gần như giống như khi chúng được vận chuyển trực tiếp từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Một số đại lý thậm chí đôi khi còn từ chối bán sản cho đến khi đúng thời điểm lúc họ tăng giá lên hai hoặc ba lần.

Hải tiết lộ anh đang bán sỉ shisha cho khoảng 20 cửa hàng tại TP.HCM và một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long, sau đó sẽ phân phối đến các quán cà phê, quán bar, vũ trường và quán karaoke.

Ông sẵn sàng cho mượn bàn đèn (ống dẫn nước để hút thuốc ), các bộ dụng cụ khác và tiếp viên cho các cửa hàng shisha mới được mở ra.

Hải bán cả bộ dụng cụ shisha do Trung Quốc sản xuất hoặc tự chế.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ còn được giới thiệu bởi một người nghiện shisha tới Phú, một tiếp viên tại một quán shisha kiêm môi giới bán buôn

Ông tuyên bố người quen của ông ở Dubai thường mang hơn 100 kg hàng shisha chất lượng đến phía bắc thành phố Hải Phòng trước khi chuyển vào TP.HCM.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ còn cho biết có những công ty địa phương thậm chí còn quảng cáo shisha của họ được nhập khẩu hợp pháp.

Những phóng viên sau đó được hộ tống bởi một đại lý đến kho hàng lậu shisha trên đường Nguyễn Khuyến, Quận Bình Thạnh.

Nguyệt người trông nom kho kiêm giao dịch, tiết lộ cô bán trong hơn 100 kí shisha các loại mỗi tuần.

Cô cung cấp shisha Al Fakher với giá 900 ngàn đồng ( 41 $ ) cho mỗi kí đối với các đơn đặt hàng 10 kg, và 800 ngàn đồng ($ 37) cho các đơn đặt hàng trên 50 kg trở lên.

Nguyệt khoe kho dự trữ shisha dồi dào của mình là hàng chất lượng cao cấp và đa dạng với hơn 40 mùi hương với giá tốt nhất.

Nguyệt một chủ lý khác, cho thấy các hộp shisha được cất giữ tại kho của mình. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Các chủ đại lý như Nguyệt đút túi vài đô la Mỹ cho mỗi kí bán sỉ, trong khi chủ cửa hàng kiếm được hơn 100 ngàn đồng ( $ 5) cho mỗi kg.

Nguyệt kiếm được nhiều hơn cho mỗi kilogram bán lẻ.

Long, con trai của Nguyệt, tuyên bố shisha của họ là "hàng được vận chuyện bằng máy bay" và được bán sỉ tới các cửa hàng trên toàn thành phố.

Duy, một người cung cấp hàng lậu của mình tới các quán bar và vũ trường địa phương, nhìn thấy những phóng viên báo Tuổi Trẻ tại cửa hàng của shisha người bạn của mình trên đường Nguyễn Trãi, quận 5, nơi mà nhiều người trẻ đang hút thuốc lào Ả Rập trong phòng máy lạnh.

"Kinh doanh shisha kiếm được lợi nhuận dễ dàng, vì hầu hết các bạn trẻ đều hút shisha" ông nói thêm.

Một cảnh sát đang đóng dấu vào các kiện shisha và thuốc kits nhập lậu. Ảnh: Tuổi Trẻ.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục