Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Theo một báo cáo: ASEAN lên kế hoạch loại bỏ các rào cản trong kinh doanh phụ tùng ô tô

Theo một báo cáo: ASEAN lên kế hoạch loại bỏ các rào cản trong kinh doanh phụ tùng ô tô

31/05/2016
Mức trung cấp

ASEAN plans to remove barriers on auto parts trading: report

This will help cut production costs and benefit consumers, an economist says

An undated photo of workers working at Truong Hai Corporation's auto plant in the Vietnamese central province of Quang Nam. Photo: Dinh Muoi/Thanh Nien

The Association of Southeast Asian Nations, better known as ASEAN, is planning to eliminate technical trade barriers in the automotive sector in a bid to make it easier and less costly to export components within the region, The Brunei Times reported.

The Automotive Product Working Group under the ASEAN Consultative Committee for Standards and Quality, which initiated this plan, officially known as the Mutual Recognition Arrangement on Type Approval for Automotive Products, is expected to seek the endorsement from the member states by the end of this year, the newspaper said.

The arrangement’s main objective is to ensure that once a regulated automotive product is tested by a listed testing lab or a listed inspection body in an ASEAN country, it can be imported to another ASEAN country without being subjected to further testing.

Acting Permanent Secretary at Brunei’s Ministry of Communications Mohd Zain Abdul Razak said while the ASEAN Economic Community, which was established last year, substantially impacted the automotive sector, non-tariff barriers have remained a challenge.

“With the successful implementation of the Mutual Recognition Arrangement, producers will find it easier and less costly to export their automotive components and systems to other members of ASEAN, thus greatly contributing to the realization of the AEC,” The Brunei Times quoted Mohd Zain as saying at a meeting in Brunei last week.

He said that with the third largest population in the world, just after India and China, ASEAN is expected to continue to grow rapidly as a consumer market for vehicles.

“It will continue to gain in importance as a production base for the world’s biggest car manufacturers, especially from Asia, the United States and the European Union,” said Mohd Zain.

Vietnamese economist Nguyen Minh Phong told Thanh Nien that he supported the agreement on auto products as it will help cut production costs and may lead to lower selling prices, benefiting consumers.

Source: Thanhnien News

 

 

Theo một báo cáo: ASEAN lên kế hoạch loại bỏ các rào cản trong kinh doanh phụ tùng ô tô

Điều này sẽ giúp cắt giảm chi phí sản xuất và người tiêu dùng sẽ có lợi hơn, một nhà kinh tế nói.

Một bức ảnh không đề ngày tháng về người lao động làm việc tại nhà máy ô tô của Trường Hải ở tỉnh Quảng Nam miền Trung Việt Nam. Ảnh: Đình Mười / Thanh Niên

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, được biết đến là ASEAN, đang có kế hoạch loại bỏ các rào cản thương mại kỹ thuật trong ngành ô tô nhằm làm cho việc xuất khẩu các phụ kiện dễ dàng và ít tốn kém hơn trong khu vực, The Brunei Times đưa tin.

Các tập đoàn sản xuất ô tô thuộc Ủy ban Tư vấn ASEAN về Tiêu chuẩn và Chất lượng, đơn vị bắt đầu kế hoạch này, chính thức được gọi là Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Kỹ thuật chung cho Sản phẩm ô tô, dự kiến sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ các nước thành viên vào cuối năm nay, tờ báo cho biết.

Mục tiêu chính của thỏa thuận là để đảm bảo rằng một sản phẩm phụ tùng ô tô được kiểm tra bởi một phòng thí nghiệm niêm yết hoặc một cơ quan thanh tra được liệt kê trong một nước ASEAN, có thể được nhập khẩu vào một nước ASEAN mà không phải chịu thêm bất cứ bài kiểm tra nào.

Quyền Bí thư Thường trực tại Bộ Giao của Brunei ông Mohd Zain Abdul Razak cho biết khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thành lập năm ngoái, đã có ảnh hưởng đáng kể đến ngành ô tô, hàng rào phi thuế quan vẫn là một thách thức.

"Với việc triển khai thành công Thoả thuận công nhận lẫn nhau, nhà sản xuất sẽ dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn khi xuất khẩu các thành phần và phụ tùng ô tô của họ cho các nước thành viên khác của ASEAN, có đóng góp rất lớn đến việc thực hiện AEC" The Brunei Times dẫn lời ông Mohd Zain phát biểu tại một cuộc họp ở Brunei tuần trước.

Ông cho rằng, với dân số lớn thứ ba trên thế giới, chỉ sau Ấn Độ và Trung Quốc, ASEAN dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng như là một thị trường tiêu thụ xe hơi.

"Nó sẽ tiếp tục đạt được tầm quan trọng như là một cơ sở sản xuất cho các nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, đặc biệt là từ châu Á, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu", Mohd Zain nói.

Nhà kinh tế Việt Nam ông Nguyễn Minh Phong nói với báo Thanh Niên rằng ông ủng hộ thỏa thuận về các sản phẩm ô tô vì nó sẽ giúp cắt giảm chi phí sản xuất và có thể dẫn đến giá bán thấp hơn, có lợi cho người tiêu dùng hơn.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục