Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Theo nghiên cứu: Hộ chiếu Việt Nam là một trong những hộ chiếu ít hiệu lực nhất

Theo nghiên cứu: Hộ chiếu Việt Nam là một trong những hộ chiếu ít hiệu lực nhất

01/05/2015
Mức căn bản

Vietnamese passport among the world's least powerful: study

For many Vietnamese slaving away over visa applications, it quickly becomes clear that their passports are not as powerful as they would like.

Thanks to the Passport Index, an interactive tool that collects, displays and ranks the passports of the world, we can now see how a Vietnamese passport stacks up against its global peers when it comes to ease of visiting other countries.

Here's the methodology used for the rankings, according to the website:

Passports accumulate points for each visa free country that their holders can visit without a visa, or they can obtain a visa on arrival.

Passport Power Rank - Passports are ranked based on their Visa Free Score. The higher the Visa Free Score, the better the Passport Power Rank.

Methodology - The country list is based on the 193 UN member countries and 6 territories (Macao, Kosovo, etc.) for a total of 199. Territories annexed to other countries such as Norfolk Island, French Polynesia, etc. are excluded. Data is based on IATA's Timaticweb platform as well as other sources.

Vietnam fell far short of the U.S. and the U.K. which took the top spot on the list. Just how far, you ask?

The country scored a 66 Passport Power Rank along with Algeria, Guinea-Bissau and Palau. Though ranking higher than geopolitical outcasts such as North Korea (73) and Iran (70), Vietnam somewhat surprisingly came in behind Congo (64) and Egypt (64).

Assuming it passes, it will be interesting to see if the Trans-Pacific Partnership will make it easier for Vietnamese to travel abroad as the country strengthens its economic ties with some of the world's largest developed countries.

 

Source: Saigoneer

 

 

Theo nghiên cứu: Hộ chiếu Việt Nam là một trong những hộ chiếu ít hiệu lực nhất

Đối với nhiều người Việt Nam lao động ở nước ngoài thì cần phải nộp đơn xin visa, điều này rõ ràng là hộ chiếu của họ không có hiệu lực như họ mong đợi.

Theo thống kê từ chỉ số hộ chiếu, sưu tập các công cụ tương tác, hiển thị và đánh giá các hộ chiếu trên thế giới, khi đó chúng ta dễ dàng thấy hộ chiếu Việt Nam có sức ảnh hưởng trái ngược với những hộ chiếu từ các nước khác khi nó được chấp nhận dễ dàng trong các chuyến du lịch.

Dưới đây là phương pháp đánh giá dựa theo trang web:

Hộ chiếu được cộng điểm khi đến các quốc gia mà không cần visa hoặc sẽ được cấp visa khi đến nước đó.

Đánh giá hiệu lực của hộ chiếu- Hộ chiếu được đánh giá theo mức độ được miễn thị thực đến các nước. Mức độ miễn thị thực càng cao thì giá trị hiệu lực của hộ chiếu càng cao.

Phương pháp: Có 193 quốc gia được Liên Hiệp Quốc công nhận và 6 vùng lãnh thổ như MaCao, Kosovo ... tổng cộng là 199. Các vùng lãnh thủ sáp nhập với các nước khác như đảo Norfold, French Polynesia ... thì không được tính vào. Dự liệu phân tích dựa trên số liệu thu thập từ IATA cũng như các nguồn khác.

Vietnam nằm bên dưới bảng xếp hạn trong khi đó Mỹ và Anh là những được nằm trên cùng của danh sách. Đó là một khoảng cách thật đáng suy nghĩ?

Việt Nam đứng thứ 66 trên bảng xếp hạng và cũng đánh giá thấp tương tự như Algeria, Guinea-Bissau và Palau. Mặc dù xếp cao hơn những nước bị ruồng bỏ vì chính trị như Bắc Hàn (73) và Iran (70). Có chút bất ngờ khi Việt Nam đứng sau cả Congo (64) và Ai Cập (64).

Giả sử hộ chiếu Việt Nam được thông qua tại nhiều nước, chắc chắn cuộc sống sẽ thêm thú vị nếu các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương đối xử dễ dàng hơn cho Việt Nam để có thể du lịch ra nước ngoài và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế tại những nước lớn và phát triển trên thế giới.

 

Dịch bởi: cephan

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục