Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Tin tốt cho xuất khẩu quả vải của Việt Nam

Tin tốt cho xuất khẩu quả vải của Việt Nam

20/05/2015
Mức trung cấp

New season brings good news for Vietnam’s lychee exports

(VOV) -This year’s lycheeseason for Vietnam growers and processors promises to be more remunerative than previous seasons, according to the Ministry of Agriculture and Rural Development (MARD).

This time around, the harvest from mid-May to mid-July is expected to yield more than 200,000 tonnes of fresh lychee, slightly outpacing last year’s harvest, a representative from MARD unveiled.

Of which, about 60%, or 120,000 tonnes, will be consumed domestically. The remaining 80,000 tonnes will be dried or processed with the pulp frozen and shipped to foreign markets.

The northern provinces and larger cities of Hanoi, Thua Thien-Hue, Danang and HCM City have historically comprised 53% of domestic demand with the remaining southern provinces account for the 43% balance.

China is forecast to remain the largest export market and account for 90% of total export volume, while the Laos, Cambodia, Thailand and Singapore markets are expected to remain negligible.

However this season Vietnam can now export fresh lychees to the US, Australia, Japan, and the Republic of Korea (RoK) and pilot programmes are underway to test the markets.

The Ministry of Industry and Trade (MoIT) in turn has said the quality of Vietnamese lychee has been gradually improving, while prices have been stable. This year’s sales price of lychee in both domestic and foreign markets is on par with last year.

Solutions to increase consumption

The MoIT and the MARD have been working hand in hand with with domestic growers to insure cultivation methods are in accordance with GlobalGAP and VietGAP modern food quality and hygiene standards.

They have also been engaged with processors over the past year in developing much improved post-processing preservation technology because many markets such as Japan are located far from Vietnam, requiring greater transportation time.

In addition, the two ministries have worked closely with the Bac Giang provincial People’s Committee on solutions to increase lychee consumption in the peak season.

Lastly, the MoIT will meet with Vietnamese and Chinese enterprises in the northern border provinces of Lao Cai and Lang Son in late May in the hope of helping lychee access overseas markets through border gates.

The MoIT anticipates that this year lychee overall consumption will be much improved and more profitable in comparison to last year.

Source: VOVNEWS

 

 

 

Thời cơ mới mang lại tin tốt cho xuất khẩu vải của Việt Nam

Theo như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bô NN&PTNT) đưa tin những người trồng và chế biến mùa vải thiều năm nay hứa hen sẽ có lợi hơn so mùa trước

Một đại diện của Bộ NN&PTNT công bố, khoảng thời gian thu hoạch vải thiều từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 7 dự kiến sản lượng đạt 200.000 tấn quả tươi, sản lượng thu hoạch năm nay tăng hơn so với năm ngoái.

Trong đó, khoảng 60 % hoặc 120.000 tấn, sẽ được tiêu thụ ở nước ngoài. 80.000 tấn còn lại sẽ được sấy khô hoặc xử lý bằng bột đông lạnh và vận chuyển đến các thị trường nước ngoài.

Tại các tỉnh phía Bắc và các thành phố lớn của Hà Nội, Thừa Thiên-Huế, Đà nẵng và TP Hồ Chí Minh chiếm 53 % nhu cầu trong nước , với các tỉnh còn lại ở phía nam chiếm 43 % số còn lại .

Trung quốc được dự báo sẽ là thị trường xuất khẩu lớn nhất, chiếm 90% tổng sản lượng xuất khẩu, trong khi đó các thị trường Lào, Campuchia, Thái Lan, Sigapore tiêu thụ không đáng kể

Tuy nhiên vào mùa vải này Việt bam có thể xuất khẩu vải tươi sang các thị trường Mỹ, Úc, Nhật Bản và hàn Quốc và đây là chương trình thí điểm được tiến hành để kiểm tra thị trường

Bộ Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) đã cho biết chất lượng vải thiều năm nay đã cải tiến dần dần , trong khi đó giá vẫn ổn định.Giá bán vải thiều năm nay ở cả hai thị trường trong nước và ngoài nước bằng với giá bán năm ngoái.

Giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều

Bộ Công Thương và Bộ NN & PTNT đã làm việc tay trong tay cùng với những hộ nông dân trong nước để đảm bảo phương pháp canh tác phù hợp với chất lượng thực phẩm và vệ sinh theo tiêu chuẩn hiện đại của GlobalGAP và VietGAP

Họ cũng được tiếp cận với các bộ vi xử lý trong những năm qua trong việc phát triển nhiều công nghệ bảo quản sau chế biến được cải thiện vì nhiều thị trường như Nhật Bản nằm xa địa lý Việt Nam, đòi hỏi nhiều thời gian vận chuyển

Ngoài ra, hai Bộ đã làm việc chặt chẽ với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang về các cách giải quyết để tăng sự tiêu thụ vải thiều vào mùa cao điểm.

Cuối cùng, Bộ Công Thương sẽ gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc ở các tỉnh biên giới phía bắc của Lào Cai và Lạng Sơn vào cuối tháng với hy vọng giúp tiếp cận thị trường vải thiều ở nước ngoài qua cửa khẩu biên giới.

Bộ Công Thương dự đoán rằng năm nay toàn bộ vải thiều tiêu thụ sẽ được cải thiện nhiều, và có nhiều thuận lợi hơn so với năm ngoái.

 

Dịch bởi: nguyenthao, GiangLe03111990

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục