Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Vàng từ 'màn bạc': nhà đầu tư nước ngoài để mắt đến thị trường phim Việt Nam

Vàng từ 'màn bạc': nhà đầu tư nước ngoài để mắt đến thị trường phim Việt Nam

25/08/2015
Mức căn bản

Gold in silver screen: Foreign investors set eyes on Vietnam's film market

Ticket sales are expected to hit $100 million this year

For the first time in its five-year history, Moviemov -- a traveling film festival sponsored by the Italian Ministry of Heritage and Culture to promote the country's movies in Asia -- made its debut in Vietnam last month.

Speaking to the press, the festival's artistic director Goffredo Bettini said Italian filmmakers were eying the Southeast Asia's film market with a focus on Vietnam.

He said they saw the potentials of the fast-growing Vietnamese market, hoping to boosting their collaborations with local film producers and distributors.

Italians are not the only one who recognized profitability in the Vietnamese film industry. The country's box office jumped from US$13.3 million in 2009 to nearly $80 million last year, according to the Motion Picture Association of America.

Ticket sales were expected to hit $100 million this year.

In recent years, media giants from South Korea have rushed to accumulate bigger shares in the pie, trying to capitalize on the strong interest in Korean pop culture.

CJ Group's subsidiary CJ CGV took over Vietnam's largest cinema chain Megastar in 2011, and is now operating 26 multiplexes around the country.

Dong Won-kwak, CEO of CJ CGV, said Vietnam has a lot of room to grow, considering that its moviegoing rate is only 0.2 times a person a year, while in countries with big film industries each person goes to movie four times a year.

He was once quoted in an interview with local media that Vietnamese market contributed to 30 percent of CJ CGV's annual sales, adding that Vietnam was one of its markets with good growth, besides US, China and Indonesia.

Statistics showed that Vietnam imports 150-170 films a year, about 70 percent of which from Hollywood, and its record box office has kept being raised recently.

When it was premiered here in 2009, 3D epic sci-fi "Avatar" earned around VND20 billion ($900,000) in three weeks.

However, in April, the seventh installment of the action series "Fast & Furious" broke the record with VND100 billion ($4.5 million) only after 12 days.

"Jurassic World," which was premiered about two months later, reached the same sales p within one month.

Lotte Cinema, another Korean investor, has opened 16 cineplexes since it debuted here in 2008, and planned to have 60 cineplexes in five years.

Indonesian-owned Platinum Cineplex entered Vietnam in 2011 and has since opened five cineplexes, mostly in Hanoi. The operator said it planned to open another five in three years.

Two local chains Galaxy Cinema and BHD Star Cineplex have five and three cineplexes, respectively.

The government currently owns about 106 cinemas around the country, but most of them have almost been out of business for years.

Most of local moviegoers do not bother to go to old-looking, smelly buildings to watch Vietnamese war movies or low-budget foreign movies.

In 2013, their questionable effectiveness caused the public and many critics to oppose to a government project to upgrade the cinemas along theaters and galleries with a total of VND10.8 trillion ($486.62 million) by 2020.

Source: Thanhnien News

 

 

Vàng từ 'màn bạc': nhà đầu tư nước ngoài để mắt đến thị trường phim Việt Nam

Số lượng vé bán được dự kiến sẽ đạt 100 triệu USD trong năm nay

Lần đầu tiên trong lịch sử năm năm, Moviemov - một liên hoan phim du lịch được tài trợ bởi Bộ Di sản và Văn hóa của Ý đã quảng bá cho các bộ phim của những nước trong khu vực châu Á - ra mắt tại Việt Nam vào tháng trước.

Phát biểu với báo chí, giám đốc nghệ thuật của lễ hội ông Goffredo Bettini cho biết các nhà làm phim người Ý đã để mắt đến thị trường phim ảnh của Đông Nam Á với sự tập trung vào Việt Nam.

Ông nói rằng họ đã nhìn thấy tiềm năng của thị trường đang phát triển nhanh tại Việt Nam, hy vọng sẽ thúc đẩy sự hợp tác của họ với các nhà sản xuất phim trong nước và các nhà phân phối.

Người Ý không phải là người duy nhất công nhận lợi nhuận trong ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam. Doanh thu Phòng vé của nước này đã tăng từ 13.3 triệu USD trong năm 2009 lên gần 80 triệu USD trong năm ngoái, theo Hiệp hội điện ảnh Mỹ.

Dự kiến con số này sẽ đạt 100 triệu USD trong năm nay.

Trong những năm gần đây, Các công ty truyền thông khổng lồ đến từ Hàn Quốc đã đổ xô tích lũy thị phần, cố gắng tận dụng sự thu hút mạnh mẽ từ K-pop.

CJ CGV Công ty con của Tập đoàn CJ đã mua lại chuỗi rạp chiếu phim Megastar lớn nhất của Việt Nam trong năm 2011, và hiện đang vận hành 26 rạp trên toàn quốc.

Ông Dong Won - Kwak, Giám đốc điều hành của CJ CGV cho biết, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển, xem xét tỷ lệ người đi xem phim chỉ là 0,2 lần một người mỗi năm, trong khi ở các nước có ngành công nghiệp điện ảnh lớn mỗi người đi xem phim bốn lần một năm.

Ông đã từng nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông trong nước rằng thị trường Việt Nam đã đóng góp tới 30% của doanh thu hàng năm của CJ CGV, và cũng nói thêm rằng Việt Nam là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt, bên cạnh Mỹ, Trung Quốc và Indonesia.

Các Thống kê cho thấy, Việt Nam nhập khẩu 150-170 bộ phim mỗi năm, có khoảng 70% trong số đó đến từ Hollywood, và kỷ lục về số lượng vé bán ra đã được nâng lên gần đây.

Khi được công chiếu tại đây vào năm 2009, bộ phim 3D "Avatar" đã kiếm được khoảng 20 tỷ đồng (900.000 USD) trong ba tuần.

Tuy nhiên, vào tháng Tư, phần thứ bảy của loạt phim hành động "Fast & Furious" đã phá vỡ kỷ lục với 100 tỷ đồng (4.500.000 USD) chỉ sau 12 ngày.

Bộ phim "Jurassic World" được chiếu khoảng hai tháng sau đó, đạt được cùng một doanh số bán trong vòng một tháng.

Lotte Cinema, một nhà đầu tư Hàn Quốc, đã mở 16 cụm rạp chiếu phim kể từ khi ra mắt tại đây vào năm 2008, và dự kiến sẽ có 60 cụm rạp chiếu phim trong năm năm.

Indonesia chủ sở hữu của Platinum Cineplex vào Việt Nam vào năm 2011 và kể từ đó đã mở ra năm cụm rạp chiếu phim, chủ yếu là ở Hà Nội. Các nhà điều hành cho biết họ có kế hoạch mở thêm năm cụm rạp nữa trong ba năm tới.

Hai chuỗi phòng vé trong nước là Galaxy Cinema và BHD Star Cineplex có năm và ba cụm rạp chiếu phim, tương ứng.

Chính phủ hiện đang sở hữu khoảng 106 rạp chiếu phim trên khắp cả nước, nhưng hầu hết trong số đó gần như đã ngưng kinh doanh trong nhiều năm.

Hầu hết khán giả địa phương không muốn đi đến một tòa nhà cũ kĩ để xem các bộ phim chiến tranh của Việt Nam hoặc các bộ phim nước ngoài với kinh phí thấp.

Trong năm 2013, sau những chỉ trích công khai và các cuộc khủng hoảng, chính phủ đã quyết định nâng cấp các rạp chiếu phim, cùng với các nhà hát và phòng trưng bày với tổng giá trị là 10.8 nghìn tỷ đồng (486.620.000 USD) cho đến năm 2020.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục