Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Việt Nam ra mắt ngân hàng sữa mẹ chính thức đầu tiên

Việt Nam ra mắt ngân hàng sữa mẹ chính thức đầu tiên

25/01/2016
Mức trung cấp

Vietnam launches first official breast milk bank

The breakthrough project in Da Nang aims to help make newborns healthier and promote breastfeeding

Not many babies born in Vietnam are exclusively breastfed. Photo: Cong Nguyen

Vietnam on Thursday launched the country’s first official human milk bank at a hospital in Da Nang, using donations from women giving birth there.

The project at Da Nang Ob-gyn and Pediatrics Hospital will collect milk under a strict procedure including selecting healthy donors and sterilizing the milk before delivery, according to officials from the health ministry.

Tran Thi Hoang, deputy director of the hospital, said around 15,000 babies are born there every year but not all of their mothers can feed them with breast milk, either due to their own health condition or their baby's condition. In some other cases, the babies are abandoned after birth, or their mothers die.  

Nguyen Duc Vinh, head of the Mothers and Children Health Department at the health ministry, said the bank is an important achievement in newborn healthcare in Vietnam.

While the ministry’s Da Nang milk bank is its first, there have been others initiated by parents to pick up the breastfeeding rate in Vietnam.

A survey in 2014 showed that the percentage of infants under six months exclusively breastfed increased from 17 to 24 percent from 2009.

Trinh Quoc Tuan, a young father whose wife died a week after delivering their first daughter due to complications in childbirth, started a milk bank three years ago, after he was inspired by milk donations offered to his baby. 

His project with offices in Ho Chi Minh City and Hanoi has since received donations from 12,000 mothers. He has become the Good Will Ambassador to the World Health Organization’s breastfeeding campaign, which is held every year between August 1 and 8.

The breastfeeding rate in Vietnam has remained low in recent years. The government has tried to change that by increasing maternity leave from four to six months and issuing a ban on advertisements of formula products for children under two. 

Source: Thanhnien News

 

 

Việt Nam ra mắt ngân hàng sữa mẹ chính thức đầu tiên

Dự án mang tính đột phá ở Đà Nẵng nhằm mục đích giúp cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh và thúc đẩy việc cho con bú.

Không nhiều trẻ em sinh ra tại Việt Nam được bú sữa mẹ. Ảnh: Công Nguyên

Việt Nam hôm thứ Năm đã chính thức ra mắt ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của quốc gia tại một bệnh viện ở Đà Nẵng, sử dụng nguồn đóng góp từ những phụ nữ sinh con ở đó.

Dự án tại Bệnh viện Nhi và Sản khoa Trung ương Đà Nẵng sẽ thu mua sữa theo một thủ tục nghiêm ngặt bao gồm lựa chọn người hiến tặng khỏe mạnh và tiệt trùng sữa trước khi giao, theo các quan chức của Bộ Y tế.

Bà Trần Thị Hoàng, Phó giám đốc bệnh viện cho biết khoảng 15.000 trẻ em được sinh ra tại đó mỗi năm, nhưng không phải tất cả các bà mẹ đều có thể cho con bú, do tình trạng sức khỏe của họ hoặc tình trạng của đứa bé. Một số trường hợp khác, là các em bé bị bỏ rơi sau khi sinh, hoặc mẹ mất.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Bà mẹ và trẻ em của Bộ Y tế, cho biết ngân hàng này là một thành tựu quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh tại Việt Nam.

Trong khi ngân hàng sữa của Đà Nẵng là đầu tiên, thì cũng đã có những đơn vị khác được các bậc cha mẹ xây dựng để thúc đẩy tỉ lệ cho con bú ở Việt Nam.

Một cuộc khảo sát trong năm 2014 cho thấy tỷ lệ trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi bú sữa mẹ đã tăng từ 17 lên 24% từ năm 2009.

Anh Trịnh Quốc Tuấn, một người cha trẻ tuổi có vợ đã mất sau một tuần từ khi sinh con gái đầu lòng do biến chứng trong khi sinh con, đã bắt đầu xây dựng một ngân hàng sữa từ ba năm trước đây, sau khi anh được rất nhiều người đóng góp sữa cho con mình

Dự án của anh với các văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội từ đó đã nhận được sự đóng góp từ 12.000 bà mẹ. Anh đã trở thành Đại sứ cho chiến dịch cho con bú của Tổ chức Y tế thế giới, được tổ chức hàng năm từ ngày 01 đến ngày 08 tháng 8.

Tỷ lệ cho con bú ở Việt Nam vẫn ở mức thấp trong những năm gần đây. Chính phủ đã cố gắng để thay đổi điều đó bằng cách tăng thời gian nghỉ thai sản từ bốn thành sáu tháng và ban hành một lệnh cấm quảng cáo các sản phẩm sữa bột cho trẻ em dưới hai tuổi.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục