Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Việt Nam sẵn sáng đối mặt với đại dịch MERS-CoV

Việt Nam sẵn sáng đối mặt với đại dịch MERS-CoV

10/06/2015
Mức trung cấp

Vietnam ready to cope with MERS-CoV: official

Deputy Minister of Health Nguyen Thanh Long spoke with Nhan Dan (People) newspaper about Vietnam’s measures to deal with the threat posed by the Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus (MERS-CoV).

Q: What is your assessment of the possibility of MERS-CoV entering Vietnam?

A: MERS-CoV is a dangerous respiratory disease with a high mortality rate. The strain of coronavirus that causes MERS-CoV is similar to the virus causing the Severe Acute Respiratory Syndrome (SARS) outbreak in 2003.

MERS-CoV was first identified in Saudi Arabia in 2012 and has spread to over 26 countries in the world with 1,154 cases of infection and 434 reported fatalities.

Some countries in the region have reported cases of infection in people who had recently returned from the Middle East. Notably, the number of cases of infection has increased every day in the Republic of Korea (RoK).

Amidst the complicated developments of MERS-CoV, epidemiologists said that MERS-CoV is able to enter Vietnam from passengers from infected areas. In addition, it is difficult to detect cases of infection as the incubation period lasts from two to 14 days without symptoms. So far, there is no specific treatment or vaccine to prevent MERS-CoV infection.

However, people should not be too anxious as the health sector and relevant agencies are actively implementing preventative measures against this epidemic and are ready to deal with the intrusions of MERS-CoV.

Q: What are the specific measures the Ministry of Health and relevant sectors have implemented to prevent and cope with the possibility of MERS-CoV entering Vietnam?

A: The health sector has always raised awareness for prevention of the disease, with the focus on preventing it from entering Vietnam. If any case of infection is detected, patients will be isolated and receive timely treatment.

When the disease appeared in 2012, the health sector put forth a plan to cope with it. The Health Ministry adopted a plan in 2014 to prevent and control MERS-CoV in three specific situations. The ministry also held an emergency meeting with relevant sectors and international organisations on June 2 to seek further measures against MERS-CoV amid the spread of MERS-CoV in Asia.

The first situation in the plan (where no case of infection has been reported) has been enacted and several components of the second situation have been implemented. The Health Ministry has also delivered messages on MERS-CoV to people and advised people not to travel to infected areas at this time.

One of the most important measures is to closely monitor passengers from the Middle East and the RoK from entering Vietnam at international border gates. All passengers coming to Vietnam from the RoK, Bahrain and Middle East countries are required to fill out health declarations for the health units to monitor over 14 days.

Q: How do you assess the measures that Vietnam is taking in preventing MERS-CoV from entering Vietnam?

A: Even though Vietnam has not reported any cases of infection, the health sector has made every effort to prevent the epidemic.

At the meeting on June 2, representatives from the World Health Organisation (WHO) and the US Centre for Disease Control and Prevention (CDC) all appreciated Vietnam's preparatory work as well as the measures implemented by the health sector.

However, we will continue to carry out preventative measures to prevent MERS-CoV from entering Vietnam which requires close co-ordination between ministries and sectors and heightened public awareness. The Health Ministry will closely co-operate with international organisations to update information and adjust preventative measures.

Learning from MERS-CoV cases in the RoK, Vietnam is focusing on monitoring passengers at international border gates in Hanoi and Ho Chi Minh City to early detect possible cases of infection.

It is also necessary to increase infection control in hospitals to prevent transmission to healthcare workers and other people. Medical units are also asked to establish isolated areas and prepare enough drugs and equipment to receive and treat people infected with MERS-CoV..-VNA

Source: Vietnam Plus

 

 

Thông tin tin chính thức: Việt Nam sẵn sàng đối phó với MERS-CoV

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nói trên báo Nhân Dân (People) về các biện pháp của Việt Nam để đối phó với các mối đe dọa từ Hội chứng Hô hấp Coronavirus Trung Đông ( MERS - CoV ).

Hỏi: Những nhận định của ông về khả năng MERS - CoV vào Việt Nam là gì?

Đáp: MERS - CoV là một bệnh hô hấp nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Sự căng thẳng của coronavirus gây ra MERS - CoV tương tự như virus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính ( SARS ) bùng phát nghiêm trọng trong năm 2003.

MERS - CoV được phát hiện lần đầu tiên ở Saudi Arabia vào năm 2012 và đã lan rộng hơn 26 quốc gia trên thế giới với 1.154 trường hợp nhiễm bệnh và 434 ca tử vong được báo cáo.

Một số quốc gia trong khu vực đã báo cáo về các trường hợp nhiễm bệnh ở những người trở về từ Trung Đông gần đây. Đáng chú ý, số lượng các trường hợp nhiễm đang tăng lên mỗi ngày tại Hàn Quốc.

Giữa những diễn biến phức tạp của MERS - CoV, các nhà dịch tễ học cho biết rằng MERS - CoV có thể vào Việt Nam bởi các hành khách đến từ các khu vực bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, rất khó để phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh vì thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 đến 14 ngày mà không có triệu chứng. Cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị cụ thể hoặc vắc-xin để phòng ngừa nhiễm MERS - CoV.

Tuy nhiên, người dân không nên quá lo lắng, ngành y tế và các cơ quan có liên quan đang tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh này và đã sẵn sàng để đối phó với sự xâm nhập của MERS - CoV.

Hỏi: Các biện pháp cụ thể mà các Bộ ngành Y tế có liên quan đã thực hiện để ngăn chặn và đối phó với khả năng MERS - CoV vào Việt Nam là gì?

Đáp: Ngành Y tế luôn luôn nâng cao nhận thức cho công tác phòng chống dịch bệnh, tập trung vào việc ngăn chặn nó xâm nhập vào Việt Nam. Nếu bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện, bệnh nhân sẽ được cô lập và được điều trị kịp thời.

Khi bệnh xuất hiện từ năm 2012, ngành y tế đã đưa ra một kế hoạch để đối phó với nó. Bộ Y tế đã thông qua một kế hoạch từ năm 2014 để ngăn chặn và kiểm soát MERS - CoV trong ba tình huống cụ thể. Bộ cũng đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các ngành có liên quan và các tổ chức quốc tế vào ngày 02 tháng 6 để tìm kiếm thêm các biện pháp chống lại MERS - CoV trong bối cảnh sự lây lan của MERS - CoV ở châu Á.

Tình huống đầu tiên trong kế hoạch ( nơi chưa có ca bệnh đã được báo cáo) đã được ban hành và tình huống thứ hai đã được triển khai. Bộ Y tế cũng đã gửi những thông điệp về MERS - CoV cho người dân và khuyến cáo người dân không đi du lịch đến vùng nhiễm bệnh tại thời điểm này.

Một trong những biện pháp quan trọng nhất là phải theo dõi chặt chẽ hành khách từ Trung Đông và Hàn Quốc xâm nhập vào Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế. Tất cả hành khách đến Việt Nam từ các nước Hàn Quốc, Bahrain và Trung Đông được yêu cầu phải điền vào tờ khai sức khỏe cho các đơn vị y tế để giám sát hơn 14 ngày.

Hỏi: Ông làm thế nào để đánh giá các biện pháp mà Việt Nam đang thực hiện trong việc ngăn ngừa MERS - CoV xâm nhập vào nước ta?

Đáp: Mặc dù Việt Nam chưa nhận được bất kỳ báo cáo trường hợp nhiễm bệnh nào nhưng ngành y tế vẫn đang thực hiện mọi nỗ lực để ngăn chặn đại dịch này.

Tại cuộc họp ngày 02 tháng 6, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh ( CDC ) đều đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam cũng như các biện pháp thực hiện của ngành y tế.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn MERS - CoV xâm nhập vào Việt Nam, điều này đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành và nâng cao nhận thức cộng đồng. Bộ Y tế sẽ hợp tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế để cập nhật thông tin và điều chỉnh các biện pháp phòng ngừa.

Rút kinh nghiệm từ trường hợp MERS - CoV tại Hàn Quốc, Việt Nam đang tập trung giám sát hành khách tại các cửa khẩu quốc tế ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để phát hiện sớm các trường hợp có thể bị nhiễm bệnh.

Cần thiết tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện để ngừa nguy cơ lây truyền cho nhân viên y tế và những người khác. Các đơn vị y tế cũng được yêu cầu thiết lập các khu vực cách ly, chuẩn bị đủ số thuốc và trang thiết bị để tiếp nhận, điều trị cho người nhiễm MERS - CoV..- VNA

 

Dịch bởi: cepnguyen

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục