Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Việt Nam vẫn có hơn 1,5 triệu người mù chữ

Việt Nam vẫn có hơn 1,5 triệu người mù chữ

18/09/2015
Mức căn bản

Vietnam still has more than 1.5 million illiterates

Viet Nam has more than 1.5 million illiterates between the ages of 15 and 60, an official from the education and training ministry has said.

A class for illiterates in northern mountain Dien Bien Province's Muong Nhe District.

Head of the MoET's Continuous Education Department, Nguyen Cong Hinh, said all provinces and cities nationwide had achieved the national target of eliminating illiteracy in 2000, and had continued their universal education programme since then.

However, some localities neglected their duty to eliminate illiteracy and thus missed the target deadline in 2015.

The number of people attending literacy and post-literacy classes had decreased from 60,000 in the previous years to a little more than 28,000 in the 2014-2015 period.

Hinh said in some localities, the authorities were not really interested in eliminating illiteracy. The local people's awareness of the issue was also very limited.

The teachers involved in the illiteracy elimination campaign were also unprofessional as they did not have a chance to attend training courses.

Some localities did not research and compile teaching materials suitable and specific to their learners.

Vice President and General Secretary of the Vietnam Study Promotion Association Nguyen Tat Dong said illiteracy has become quite a serious issue, especially in the remote mountainous areas where its elimination was difficult, mainly because the people were too poor to focus on learning the Vietnamese language.

Source: VIETNAMNET

 

 

Việt Nam vẫn có hơn 1,5 triệu người mù chữ

Việt Nam có hơn 1,5 triệu người mù chữ trong độ tuổi từ 15 đến 60, một quan chức của Bộ giáo dục và đào tạo đã nói.

Một lớp học cho người mù chữ ở huyện miền núi Mường Nhé tỉnh Điện Biên.

Ông Nguyễn Công Hinh Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên cho biết tất cả các tỉnh thành trong cả nước đã đạt được các mục tiêu quốc gia về xóa mù chữ trong năm 2000 và đã tiếp tục tiến hành chương trình giáo dục phổ thông của họ kể từ đó đến nay.

Tuy nhiên, một số địa phương đã bỏ quên nhiệm vụ của mình trong việc xoá nạn mù chữ, do đó bỏ lỡ thời hạn đặt ra trong năm 2015.

Số lượng người đi học chữ và sau các lớp học xóa mù chữ đã giảm còn 60.000 người so với các năm trước, nhiều hơn 28.000 người trong giai đoạn 2014-2015.

Ông Hinh cho biết ở một số địa phương, chính quyền chưa thực sự quan tâm đến việc xóa mù chữ. Nhận thức của người dân về vấn đề này cũng rất hạn chế.

Nhiều giáo viên tham gia các chiến dịch xóa mù chữ cũng không chuyên nghiệp vì họ không có cơ hội tham gia các khóa đào tạo.

Một số địa phương đã không nghiên cứu và biên soạn tài liệu giảng dạy phù hợp và cụ thể cho người học của họ.

Ông Nguyễn Tất Dong Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Khuyến học Việt Nam cho biết nạn mù chữ đã trở thành một vấn đề khá nghiêm trọng, đặc biệt là ở các khu vực miền núi xa xôi, nơi mà việc loại bỏ nạn mù chữ thật khó khăn, chủ yếu là bởi vì người dân quá nghèo để tập trung vào việc học tiếng Việt.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục