Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Ẩm thực của người Nùng

Ẩm thực của người Nùng

06/12/2016
Mức trung cấp

Cuisine of the Nung

The Nung live at higher elevations and have a tradition of self-sufficiency. The Nung live close to nature and eat whatever they can grow or gather in the forest. Some of their dishes have become specialties of Lang Son’s tourism.

"Khau nhuc", a special dish of the Nung.

The Nung grow both regular rice and glutinous rice. Steamed rice is the main food in the daily meal, which also includes wild vegetables and beans. In the summer they often have porridge for lunch. The Nung prefer to fry vegetables and roots rather than boil them. After frying, they may add water to make soup. They eat pork, chicken, and fish, not beef or and buffalo meat. At festivals they prepare steamed glutinous rice and cakes with a special flavor for each ceremony.

Nung cuisine is well represented by their typical New Year feast, which is considered a meal to counteract risks. The year-end party of the Nung Phan Sinh in Lang Son province includes many dishes made from different kinds of meat, bamboo shoots, and vegetables. Luong Van Bach, a Nung man who lives in Lang Son, said: “The Nung Phan Sinh in Lang Son have upheld their traditional New Year celebration. They prepare various dishes that include duck. They believe eating duck will banish bad luck and they will enjoy a lucky New Year.”

Roasted ducks is popular among ethnic groups in Lang Son Province.

Duck is part of several different dishes. The most popular dish is duck with sour bamboo shoots. Khau nhuc is a kind of braised pork belly seasoned with several kinds of herbs, such as cinnamon, anise, pepper, chili, and basil. Khau nhuc is always served to guests and at parties for weddings, funerals, and longevity celebrations.

Seasoned with leaves of “mac mat”, a local sweet and aromatic plant, roasted duck and pork are two other popular dishes of the Nung and other ethnic groups in Lang Son, Cao Bang, and Bac Can Province. Nong Van Chi of Lang Son said:  “Mac mat leaves are indispensable with roasted pork and duck. The leaves are aromatic. We also stuff “mac mat” fruit inside a suckling pig to bring out its flavor.”

Rice wine is always part of a festival, wedding, funeral, or birthday party. The Tay, Nung, and Thai groups in northern provinces drink wine with their arms intertwined to show they will remain close to each other forever. Over the years, Nung culture and cuisine have become tourism trademarks of Lang Son Province.

Source: VOV5

 

 

Ẩm thực của người Nùng

Người Nùng sống ở vùng cao và có truyền thống tự cung tự cấp. Người Nùng sống gần gũi với thiên nhiên và ăn bất cứ thứ gì họ tự trồng hoặc thu hái trong rừng. Một số món ăn của người dân tộc Nùng đã trở thành đặc sản của du lịch Lạng Sơn.

Khâu nhục một món ăn đặc biệt của người Nùng

Người Nùng trồng cả gạo thường và gạo nếp. Cơm trắng là thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày, bên cạnh đó còn bao gồm các loại rau dại và các loại đậu. Vào mùa hè, họ thường ăn trưa với cháo. Người Nùng thích xào các loại rau củ hơn là luộc. Sau khi xào, họ có thể thêm nước để nấu canh. Họ ăn thịt lợn, thịt gà, cá nhưng không ăn thịt bò hay thịt trâu. Trong các lễ hội họ nấu xôi và các loại bánh ngọt với hương vị đặc trưng cho mỗi buổi lễ.

Ẩm thực của người dân tộc Nùng đặc trưng nhất được thể hiện thông qua các bữa ăn trong ngày lễ năm mới của họ, bữa ăn này được xem như bữa ăn xua đuổi điều không may. Mâm cơm cuối năm của người Nùng Phan Sinh tại tỉnh Lạng Sơn bao gồm nhiều món ăn làm từ các loại thịt, măng và các loại rau. Ông Lương Văn Bạch, một người đàn ông người dân tộc Nùng sống ở Lạng Sơn, cho biết: "Người Nùng Phan Sinh tại Lạng Sơn đã duy trì lễ mừng năm mới truyền thống của họ. Họ chuẩn bị các món ăn khác nhau trong đó bao gồm thịt vịt. Họ tin rằng ăn thịt vịt sẽ xua đuổi điều xui rủi và họ sẽ tận hưởng một năm mới may mắn."

Vịt quay là món ăn rất phổ biến đối với người dân tộc ở tỉnh Lạng Sơn.

Thịt vịt là một phần của nhiều món ăn khác nhau. Món ăn phổ biến nhất là vịt nấu măng chua. Khâu nhục là món ăn từ thịt lợn được ướp và nấu kĩ với nhiều loại thảo mộc như quế, hồi, hạt tiêu, ớt và húng quế. Khâu nhục luôn luôn có mặt trong các buổi tiệc cưới, đám tang và lễ mừng thọ.

Vịt quay và thịt lợn ướp với lá mắc mật, một loại lá cây ngọt và thơm đặc trưng ở địa phương, là hai món ăn phổ biến khác của người Nùng và nhiều dân tộc khác ở tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và Bắc Cạn. Ông Nông Văn Chí sống ở Lạng Sơn cho biết: "Mắc mật là loại gia vị không thể thiếu trong món thịt heo và vịt quay. Loại lá này rất thơm. Chúng tôi cũng nhét trái mắc mật bên trong một con lợn sữa quay để tăng hương vị".

Rượu gạo luôn là một phần của lễ hội, đám cưới, đám tang hoặc tiệc sinh nhật. Người dân tộc Tày, Nùng và Thái ở các tỉnh phía Bắc uống rượu với cánh tay đan xen nhau để cho thấy họ sẽ vẫn gần nhau mãi mãi. Qua nhiều năm, văn hóa và các món ăn của người Nùng đã trở thành thương hiệu du lịch của tỉnh Lạng Sơn.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục