Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Bốn triệu người đàn ông Việt Nam sẽ không có vợ

Bốn triệu người đàn ông Việt Nam sẽ không có vợ

22/11/2018
Mức căn bản

Shortage of Women in Vietnam Means 4 Million Vietnamese Men Will Never Have a Wife

If Vietnam’s current imbalanced sex ratio continues, around 4 million Vietnamese men will have no chance to get married by the year 2050, according to Asian News Network (via AsiaOne).

The Hanoi Population and Family Planning Department stated that their city’s male to female ratio of 113.6:100 remains high. There are several other districts like Ung Hoa, Son Tay, Ba Vi, Thach That, Soc Son, Me Lihn, and Phu Xuyen with an alarming high male to female ratio.

An estimate by the General Directorate of Population and Family Planning assumes that with the current imbalances, there will be a shortage of women in Vietnam by the year 2050, leading to 2.3 to 4.3 million wifeless Vietnamese men.

Although this doesn’t seem that big of a deal, population experts warn that this could lead to more serious problems like prostitution, human trafficking, and the spread of sexually transmitted diseases.

In Vietnam, the preference for sons has become an important issue. Since daughters live with their husband’s families after marriage, there is a notion that their daughter is gone for good. So there is a misunderstanding that without a son, there is no one to care of and look after parents when they are old.

The preference for sons in Vietnam is considered so deeply rooted that several measures were taken over the years to address gender imbalance. However, programs like family planning awareness still face many problems.

Do Viet Hung, director of the Centre of Population and Family Planning in Son Tay town, said that people need to be more aware of the consequences of gender imbalance and that gender selection can bring the country more harm than good.

Source: King Malleta (nextshark.com)

 

Sự sụt giảm phụ nữ ở Việt Nam sẽ khiến 4 triệu đàn ông Việt không bao giờ cưới được vợ

Theo Asian News Network (qua kênh AsiaOne) nếu tỉ lệ giới tính bất cân đối hiện nay ở Việt Nam vẫn tiếp tục thì sẽ có khoảng 4 triệu người đàn ông Việt nam sẽ không có cơ hội kết hôn năm 2050.

Phòng dân số và kế hoạch hóa gia đình Hà Nội nói rằng tỉ lệ nam so với tỷ lệ nữ trong thành phố vẫn còn cao tương ứng 113,6: 100. Một số huyện khác như Ứng Hòa, Sơn Tây, Ba Vì, Thạch Thất, Sóc Sơn, Mê Linh, Phú Xuyên có tỉ lệ nam cao hơn nữ đáng báo động.

Một ước tính của Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình cho biết với sự mất cân đối này, Việt Nam sẽ bị thiếu phụ nữ vào năm 2050, điều đó dẫn đến 2,3 đến 4,3 triệu đàn ông Việt sẽ không có vợ.

Mặc dù đây có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng các chuyên gia về dân số cảnh báo điều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như tình trạng mại dâm, buôn bán người, và sự lan truyền bệnh qua đường tình dục.

Ở Việt Nam, sở thích có con trai ngày càng trở nên nghiêm trọng. Khi con gái dọn về nhà chồng sau khi kết hôn, có quan niệm rằng việc gả được con gái là một điều tốt. Vì vậy, có một sự sai lầm là nếu không có một đứa con trai thì không có ai chăm sóc và trông nom bố mẹ khi họ về già.

Sở thích có con trai ở Việt Nam được coi là vấn đề ăn sâu vào tiềm thức và dẫn đến việc áp dụng nhiều biện pháp trong những năm qua để giải quyết mất cân bằng giới tính. Tuy nhiên, các chương trình đã thực hiện như nâng cao nhận thức về kế hoạch hóa gia đình vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề.

Dỗ Việt Hùng, giám đốc Trung tâm Dân số và Kế hoạch hóa gia đình tại thị xã Sơn Tây, cho rằng mọi người cần phải nhận thức rõ hơn về hậu quả của sự mất cân đối giới tính và lựa chọn giới tính khi sinh con có thể gây cho đất nước nhiều mặt có hại hơn là có lợi.

 

Dịch bởi: thuyloan

 

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục