Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Các nhà lập pháp Việt Nam yêu cầu kiểm soát nhiều hơn các phương tiện truyền thông xã hội

Các nhà lập pháp Việt Nam yêu cầu kiểm soát nhiều hơn các phương tiện truyền thông xã hội

25/07/2015
Mức trung cấp

Vietnam lawmakers demand more control of social media

Many Vietnamese National Assembly (NA) deputies have voiced their concerns over insecurity for users of social media, requesting tightened controls over online information to protect the users.

These deputies expressed such concerns at an NA meeting on Wednesday to discuss the draft Law on Cyber Information Safety.

Nguyen Thanh Hai, a deputy from northern Hoa Binh Province, proposed that the NA adopt regulations on protecting private information on the Internet and keeping adolescents from being harmed while using social media.

As advocacy for his proposal, Hai briefed the meeting on the death of a 15-year-old schoolgirl in the southern province of Dong Nai, who killed herself by drinking weed killer on June 17 after finding that a sex clip involving her and her boyfriend had been uploaded on Facebook.

“It is possible to say that social media have contributed to driving the girl to a heartbreaking end,” Hai said.

An important issue here is what should be done by competent state agencies to prevent such regretful incidents from recurring in the future, the deputy stressed.

Another deputy, Do Manh Hung, from northern Thai Nguyen Province, told the meeting that he always feels uneasy when using social networking sites.

“Whenever I access social media, I have a feeling that I am being monitored by someone who has even been using my private information for their own purposes,” Hung said.

The lawmaker suggested that there should be specific rules on the transparency and publicity of providing services for Internet users, and on the collection, storage and use of personal information both for commercial and non-commercial purposes.
 
Regarding this issue, Nguyen Thi Thuong, a deputy from Hanoi, said, “In order to effectively protect personal information, it is necessary to identify acts that are considered a threat to information safety and then enforce regulations to ban such acts.”

Sharing the same view with Thuong, Pham Trong Nhan, a deputy from southern Binh Duong Province, said, “We should not ignore recent warnings from cyber security firms that Vietnam ranks first in the list of countries with users of Internet systems and computers that are most vulnerable to attacks by malicious software in the world.”

Nhan suggested that the committee which drafted the law should draw up regulations that are able to effectively protect cyber information systems in Vietnam.

There should also be rules on Internet users, data security, and personal mobile devices that are allowed to be used, Nhan added.

Source: Tuoitre News

 

 

Các nhà lập pháp Việt Nam yêu cầu kiểm soát nhiều hơn các phương tiện truyền thông xã hội

Nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự lo ngại về tình trạng thiếu an toàn cho những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và đưa ra yêu cầu kiểm soát chặt hơn các nguồn thông tin trực tuyến để bảo vệ người sử dụng.

Các đại biểu đã bày tỏ mối lo ngại như vậy tại một cuộc họp Quốc hội hôm thứ Tư để thảo luận về dự thảo Luật An toàn thông tin Cyber.

Ông Nguyễn Thanh Hải, một đại biểu của tỉnh Hòa Bình, đề nghị Quốc hội thông qua quy định về bảo vệ thông tin riêng tư trên Internet và giúp bảo vệ thanh thiếu niên khỏi bị tổn hại khi sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội.

Khi vận động cho đề nghị của mình, ông Hải đã tóm tắt tại cuộc họp về cái chết của một nữ sinh 15 tuổi tại tỉnh Đồng Nai, người đã tự tử bằng cách uống thuốc diệt cỏ vào ngày 17 tháng 6 sau khi một clip sex liên quan đến cô và bạn trai đã được đăng tải trên Facebook.

"Có thể nói rằng phương tiện truyền thông xã hội đã góp phần thúc đẩy cô gái đi đến một kết thúc đau lòng" ông Hải nói.

Vấn đề quan trọng ở đây là những gì nên được thực hiện bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm ngăn chặn những sự cố đáng tiếc như vậy tái diễn trong tương lai, vị đại biểu nhấn mạnh.

Một Đại biểu khác, ông Đỗ Mạnh Hùng đến từ tỉnh Thái Nguyên, nói tại cuộc họp rằng ông luôn cảm thấy không thoải mái khi sử dụng các trang web mạng xã hội.

"Bất cứ khi nào tôi truy cập phương tiện truyền thông xã hội, tôi có cảm giác rằng mình đang bị giám sát bởi một người thậm chí có thể sử dụng thông tin cá nhân của tôi cho mục đích riêng của họ" ông Hùng cho biết.

Các Đại biểu cho rằng cần có quy định cụ thể về tính minh bạch và công khai trong việc cung cấp dịch vụ cho người sử dụng Internet và về việc thu thập, lưu trữ và sử dụng thông tin cá nhân cho cả mục đích thương mại và phi thương mại. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thương một đại biểu đến từ Hà Nội, cho biết, "Để bảo vệ hiệu quả thông tin cá nhân, việc xác định hành vi được coi là một mối đe dọa đến an toàn thông tin và sau đó thực thi các quy định cấm các hành vi đó là rất cần thiết . "

Chia sẻ quan điểm với bà Thương, ông Phạm Trọng Nhân, một đại biểu của tỉnh Bình Dương, cho biết, "Chúng ta không nên bỏ qua các cảnh báo gần đây từ các công ty an ninh mạng quốc gia rằng Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia có người sử dụng hệ thống Internet và máy tính dễ bị tổn thương nhất trước những cuộc tấn công của các phần mềm độc hại trên thế giới. "

Ông Nhân cũng đề nghị Ban soạn thảo luật phải thành lập quy định rằng có thể bảo vệ hiệu quả hệ thống thông tin trên mạng ở Việt Nam.

Cũng cần có các quy định về sử dụng Internet, bảo mật dữ liệu, và các thiết bị di động cá nhân được phép sử dụng, ông Nhân nói thêm.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục