Bài viết liên quan:

Cách tận dụng 5 phút để học tiếng Anh

 

Một câu chuyện liên quan tới một chương trình học tập thông minh đặc biệt diễn ra gần đây (ngày Quốc Khánh 2/9) Một nhóm bao gồm thầy cô và học viên trung tâm Anh ngữ CEP Gò Vấp đã đi bộ 40 km trong chương trình “Học tiếng Anh trên hành trình đi bộ”. Đây là một ví dụ rõ ràng nhất để khuyến khích mọi người hãy tận dụng những khoảng thời gian của mình để có thể kết hợp làm thêm điều gì đó thật sự quan trọng và hữu ích cho những kế hoạch tương lai của mình. Và kết quả mang lại bao giờ cũng thực sự khả quan cho những người xây dựng được một kế hoạch và kiên trì với nó.

Dưới đây bài viết sẽ gửi tới bạn 9 ý tưởng học tiếng Anh chỉ trong 5 phút. Bạn sẽ có cách tận dùng quỹ thời gian hạn hẹp này để học và mang lại kết quả nhiều hơn bạn nghĩ.

  • Chúng ta đang sống trong một thế giới vô cùng hối hả, đầy bận rộn mà có lẽ chưa từng thấy từ trước đến giờ.
  • Chúng ta có nhiều ràng buộc, nhiều công việc, nhiều điều phiền muộn hơn nhưng cố nhồi nhét thêm những việc khác nữa trong quỹ thời gian hạn hẹp của mình. 

Nếu bạn giống tôi, bạn vẫn có thể tận dụng một ngày của bạn một cách hiệu quả hơn. Liên quan đến tất cả những điều kể trên đó là chúng ta đều mong muốn dành thêm một ít thời gian để học tiếng Anh. Mỗi người sẽ có những  lý do khác nhau cho mong muốn này, nhưng tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều cùng chia sẻ một điểm chung, đó là  chúng ta thiếu thời gian để thật sự tập trung vào việc học tiếng Anh.

 

Kiểm soát thời gian của bạn

 

Một phần trong sự vật lộn về thời gian này có thể xuất phát trong chính việc chúng ta đang làm. Thi hào Thoreau nhắc nhở chúng ta rằng: “Bận rộn không thôi là không đủ. Kiến cũng bận rộn. Câu hỏi là: Chúng ta bận rộn vì cái gì?”
Có nhiều cách để mỗi chúng ta có thể thực hiện để kiểm soát được chính thời gian của chúng ta, lên kế hoạch và tạo thêm nhiều khoảng thời gian cần thiết cho những hoạt động, những nhiệm vụ có ảnh hưởng quan trọng và cần phải thực hiện nhất. Chúng ta cần phải nghiêm khắc với thời gian của chính chúng ta, cắt bỏ đi những việc vụn vặt và tập trung vào những điều giúp  ta đến được nơi mà ta muốn đến.

 

Lấp đầy những khoảng thời gian trống

 

Cắt bỏ đi những việc vụn vặt chỉ là một phần công việc. Mặt còn lại mà tôi muốn đề cập ở đây đó là hãy nghĩ về thời gian mà chúng ta làm việc hiệu quả và tận dụng những thời gian trống trong ngày của chúng ta.

Nhưng những khoảng thời gian trống này ở đâu và chúng mang lại điều gì?

Như khi tôi nhìn vào một ngày của tôi, có đầy các công việc. Viết bài viết này là một ví dụ. Đạp xe 30 phút vào buổi sáng này cũng là một ví dụ nữa. Tắm, đánh răng, làm việc qua email, thu xếp một cuộc gọi với khách hàng, và chỉnh sửa một văn bản tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là những công việc mà tôi đang làm 

Những điều trên là ví dụ cho những công việc mà chúng ta làm trong một ngày. Và dĩ nhiên là những công việc của bạn sẽ không giống với tôi, nhưng tất cả chúng đều có điểm chung đó là có sự bắt đầu và kết thúc một công việc và có khoảng thời gian trống giữa các công việc. Đây là khoảng thời gian  mà tôi muốn giúp bạn tận dụng.

Một vài khoảng thời gian trống giữa các công việc có thể sẽ rất ngắn-việc chuyển từ hoàn thành email sang công việc chỉnh sửa một văn bản tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có thể chỉ cần một cái click  chuột để chuyển từ trình ứng dụng này sang trình ứng dụng khác. Tuy nhiên, cũng có những khoảng thời gian trống dài hơn. Ví dụ, khi kết thúc công việc và trở về nhà có thể sẽ kéo dài khoảng một giờ đồng hồ.

Tất cả những khoảng chuyển tiếp này, không quan trọng về độ dài, có thể được tận dụng và tối đa hóa để giúp bạn cải thiện việc học tiếng Anh của mình.

 

Những ý tưởng để tận dụng những khoảng thời gian trống để học tiếng Anh

 

Học tiếng Anh trong 5 phút cùng một lúc với việc đang làm một việc khác nghe có vẻ không được hợp lý lắm, nhưng nếu chúng ta biết sử dụng những khoảng thời gian trống trong một ngày của chúng ta với những hoạt động có chất lượng cao, điều này hoàn toàn có thể thực hiện được. Điều này chắc chắn sẽ giúp  bạn cải thiện trình độ  tiếng Anh của bạn

Có 4 loại thời gian trống và mỗi loại có thể trở thành những khoảng thời gian tuyệt vời cho việc học tiếng Anh của bạn. Chúng sẽ hơi tốn thời gian để tạo lập và chuẩn bị, nhưng sẽ rất xứng đáng với những nổ lực và sẽ tạo ảnh hưởng tốt để thêm những tương tác cần thiết với tiếng Anh sau một ngày làm việc đầy bận rộn của bạn.

 

 Khoảng thời gian chuyển tiếp ngắn

 

Những khoảng chuyển tiếp ngắn này thông thường kéo dài ít hơn một phút. Bạn hoàn thành xong một nhiệm vụ và như một người làm việc giỏi, bạn nhanh chóng chuyển sang làm một nhiệm vụ kế tiếp.Thông thường những khoảng chuyển tiếp này rất ngắn. Chúng chỉ đủ thời gian để tắt một chương trình này và mở sang một chương trình khác, hoặc hoàn thành một nhiệm vụ và đi qua một nơi có công việc mới đã được chuẩn bị để bắt đầu làm. Tận dụng những khoảng chuyển tiếp ngắn này không hề dễ, nhưng chúng cũng rất có giá trị.

enlightened Ý tưởng 1: Những chiếc thẻ Flashcard (thẻ học từ vựng)

Cho dù bạn sử dụng những thẻ flashcard bạn có thể dễ dàng ôn được từ 10 đến 20 thẻ từ trong khoảng thời gian chuyển tiếp ngắn. Điều này có thể cho phép bạn xem lại vài trăm từ vựng mới mỗi ngày. 

 (xem thêm: Học tiếng Anh thông qua Flashcard)

enlightened Ý tưởng 2: Viết những bản tóm tắt

Hãy dành ra một hoặc hai phút để viết nhanh một bản tóm tắt về những điều bạn vừa mới hoàn thành xong, đó là một cách hay có thể giúp bạn luyện tập để đạt mục tiêu học được ngoại ngữ. Cách này cho phép bạn luyện tập kỹ năng nói- thông qua những bản tóm tắt viết tay hoặc nói ra thành lời- về những gì bạn làm hàng ngày.

 (xem thêm: học cách nói tiếng Anh trong một phút)

enlightened Ý tưởng 3: Xem các quảng cáo sử dụng tiếng Anh

Tìm kiếm và xem các chương trình quảng cáo sử dụng tiếng Anh là một cách có thể vừa giúp bạn giải trí, vừa là một trải nghiệm tuyệt vời trong khi bạn học. Chỉ cần dịch cụm từ “Avertising video” lên You Tube  và bạn sẽ tìm thấy hàng trăm quảng cáo ngắn, vui nhộn, được thể hiện bằng tiếng Anh.

 

 Khoảng thời gian chuyển tiếp trung bình

 

Những khoảng chuyển tiếp trung bình này thường  từ 5 đến 15 phút. Bữa ăn trưa của bạn có thể là một ví dụ hay cho một trong những khoảng chuyển tiếp này. Nếu bạn có một giờ đồng hồ để ăn trưa, bạn có thể dành ra một khoảng thời gian trống trước hay sau bữa trưa không? Tôi chắc là bạn có thể?

enlightened Ý tưởng 4: Đọc

Hãy luôn luôn mang theo một quyển sách hoặc một quyển tạp chí bên mình để bạn có thể đọc khi thời gian cho phép. Bạn có thể đọc một quyển sách có nhiều chương, đọc một chương lúc bạn nghỉ trưa trong vòng khoảng vài tuần. Hoặc bạn cũng có đọc các truyện ngụ ngôn song ngữ Anh-Việt những chuyện bạn đã nghe ai đó kể hoặc đã học từ thời thơ ấu.

 (xem thêm: Đọc các chủ đề tiếng Anh song ngữ Anh-Việt)

 (xem thêm: Luyện đọc tiếng Anh một cách hiệu quả)

enlightened Ý tưởng 5: Nghe

Một chiếc ipod chứa đầy các file nghe chắc chắn sẽ giúp bạn tiến bộ trong khoảng thời gian giải lao trung bình này, bằng việc luyện nghe podcast, nghe các tin tức hoặc những audio thủ công do chính bạn tự làm. Bạn cũng có thể nghe nhạc và hát theo những bản nhạc bằng tiếng Anh.

 (Xem thêm: Học tiếng Anh qua các bài hát)

 

 Khoảng thời gian chuyển tiếp dài

 

Những khoảng chuyển tiếp dài này là những khoảng thời dài khi bạn có từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ giữa một nhiệm vụ này và nhiệm vụ kế tiếp. Chúng có thể là việc đi lại hằng ngày của bạn từ nhà đến cơ quan, hoặc có thể là khi bạn đang chờ ở phòng khám, hoặc cũng có thể là khi bạn đang đứng chờ để có thể mua được một chiếc iphone 5 mới. Bất kỳ một khoảng thời gian nào kể trên đều có thể được sử dụng để học tiếng Anh.

enlightened Ý tưởng 6: gọi điện thoại

Nếu bạn có một khoảng thời gian đáng kể, hãy xem xét việc gọi một cuộc gọi đến một người bạn bản ngữ để luyện tập kỹ năng nói. Bạn cũng có thể sử dụng những tiện ích của công nghệ hiện đại để tạo một cuộc gọi qua skype ra nước ngoài hoặc gọi một người công tác nước để hỏi về một sản phẩm hoặc một dịch vụ. Những cuộc gọi như thế này sẽ mang đến cho bạn cơ hội luyện tập nói tiếng Anh.

 (xem thêm: Học tiếng Anh giao tiếp qua Skype)

enlightened Ý tưởng 7: xem chương trình tivi dài tập hoặc xem phim

Nếu bạn có từ 15 đến 30 phút, hãy xem xét việc tìm những chương trình tivi nổi tiếng hoặc những bộ phim online để xem. Nếu bạn xem 15 phút mỗi ngày, bạn có thể xem hết được một chương trình dài 1 tiếng mỗi tuần.

 (xem thêm: học ngoại ngữ thông qua các bộ phim)

 

 Những hoạt động không cần phải động não

 

Điều cuối cùng của những khoảng thời gian chuyển tiếp là hãy tập trung vào những hoạt động bạn làm mỗi ngày mà yêu cầu ít phải suy nghĩ; như đánh răng, sử dụng nhà tắm, lướt qua email, tập thể dục, dọn dẹp nhà, rửa chén, cắt cỏ. Nếu chúng ta có thể học thêm một vài từ vựng tiếng Anh vào những khoảng thời gian này, thì chúng ta có thể tăng một cách đáng kể thời gian chúng ta bỏ ra để học tiếng Anh.

Dưới đây là một vài ý tưởng nữa để bạn có thể tham khảo:

enlightened Ý tưởng 8: Danh sách các từ vựng được dán lên chiếc gương

Khi bạn đang đánh răng, hoạt động này kéo dài khoảng từ 1 đến 2 phút và 2 lần một ngày và chúng ta không làm gì khác là đứng trước gương trong khi đánh răng. Hãy xem xét việc viết ra một danh sách từ 10 đến 20 từ vựng mới hoặc các cụm từ mà bạn đã học được và dán chúng trên chiếc gương. Sau đó bạn có thể ôn tập lại trong khi bạn đang đánh răng.

enlightened Ý tưởng 9: Sách nói

Với những hoạt động kéo dài hơn như tập thể dục hoặc cắt cỏ, hãy xem xét việc nghe sách nói bằng tiếng Anh. Những sách nói như thế này có thể sẽ khó kiếm, nhưng bạn có thể tìm được, và nếu bạn có thể tìm được một flie sách nói kể về câu chuyện mà bạn đã từng đọc bằng tiếng mẹ đẻ của mình, bạn sẽ tạo cho mình cơ hội học ngoại ngữ tuyệt vời.

 

5 phút tại cùng một thời điểm

 

Nếu bạn suy nghĩ về cách học ngoại ngữ trong những khoảng thời gian trống trong ngày, những khoảng thời gian chuyển tiếp này luôn xảy ra mỗi ngày, nếu bạn nghĩ không thể có thì bạn nên nghĩ lại. Nếu bạn thực hiện một vài ý tưởng được đề nghị ở trên, bạn sẽ tăng một cách đáng kể thời lượng bạn dành ra cho việc học tiếng Anh và điều này sẽ đưa bạn đến việc tăng cơ hội học tiếng Anh nhanh hơn và đồng thời tạo nhiều niềm vui hơn trong hành trình chinh phục tiếng Anh của bạn.

Harry Emmerson Fosdick nhắc nhở chúng ta rằng: “Ngày nay, thế giới lao nhanh tới mức mà người nói một điều gì đó không thể thực hiện được thường bị ngắt lời bởi người đang thực hiện nó”

Bạn có thể làm được. Hãy cứ tiếp tục. Đừng dừng lại!

Còn bạn, bạn có thể đưa thêm danh sách các hoạt động nào có thể thực hiện được vào những khoảng thời gian chuyển tiếp trong một ngày của bạn không?

Theo Everyday Language Learner

Dịch bởi: Ân Huệ

Viết ghi chú: Ce Phan

Trung tâm Anh ngữ CEP- Gò Vấp