Bài viết liên quan:

My daughter starts middle school tomorrow

We've decorated her locker, bought new uniforms, even surprised her with a new backpack. But tonight just before bed, we did another pre-middle school task that is far more important than the others. I gave her a tube of toothpaste and asked her to squirt it out onto a plate.

When she finished, I calmly asked her to put all the toothpaste back in the tube. She began exclaiming things like "But I can't!" and "It won't be like it was before!" I quietly waited for her to finish and then said the following:

"You will remember this plate of toothpaste for the rest of your life. Your words have the power of life or death. As you go into middle school, you are about to see just how much weight your words carry. You are going to have the opportunity to use your words to hurt, demean, slander and wound others.

You are also going to have the opportunity to use your words to heal, encourage, inspire and love others. You will occasionally make the wrong choice; I can think of three times this week I have used my own words carelessly and caused harm.

Just like this toothpaste, once the words leave your mouth, you can't take them back. Use your words carefully, Breonna. When others are misusing their words, guard your words. Make the choice every morning that life-giving words will come out of your mouth.

Decide tonight that you are going to be a life-giver in middle school. Be known for your gentleness and compassion. Use your life to give life to a world that so desperately needs it. You will never, ever regret choosing kindness."

Source: Facebook (Amy Beth Gardner​)

 

Con gái tôi ngày mai sẽ bắt đầu vào cấp 2

Chúng tôi trang trí ngăn tủ của nó, mua đồng phục mới và tặng món quà bất ngờ là chiếc balô mới. Nhưng tối nay, trước khi đi ngủ, chúng tôi làm một việc quan trọng hơn tất thảy những việc khác. Tôi đưa cho con 1 tuýp kem đánh răng và bảo con hãy bóp hết kem đánh răng ra đĩa.

Khi con làm xong, tôi nhẹ nhàng yêu cầu con hãy cho lại chỗ kem đánh răng đó vào ống tuýp. Con tôi kêu: "Nhưng con không thể làm được" và "Nó sẽ không thể như cũ được". Tôi im lặng nghe con nói xong thì từ tốn giải thích:

"Con sẽ nhớ chiếc đĩa kem đánh răng này suốt cuộc đời con. Lời nói của con có sức mạnh sống còn. Vào cấp 2, con sẽ thấy lời nói của con có trọng lượng tới mức nào. Con sẽ có cơ hội dùng lời nói của mình để làm tổn thương, hạ nhục, vu khống, gây đau lòng cho người khác.

Con cũng có cơ hội sử dụng lời nói của mình để chữa lành những tổn thương, khích lệ, truyền cảm hứng và tình yêu tới người khác. Đôi khi con sẽ có những lựa chọn sai lầm. Trong tuần này, mẹ có thể nhớ được 3 lần mẹ đã sử dụng ngôn từ ẩu đoảng và gây hại.

Cũng giống như tuýp kem đánh răng này. Một khi lời nói đã buột ra khỏi miệng, con không thể lấy lại được. Hãy sử dụng ngôn từ cẩn trọng, Breonna. Khi người khác sử dụng sai ngôn từ, con hãy giữ gìn lời nói của mình. Mỗi sáng thức dậy, con hãy lựa chọn những ngôn từ có sức sống tích cực thoát ra từ miệng con.

Hãy nhủ lòng đêm nay rằng con sẽ là 1 người mang sức sống tích cực cho bạn bè trong suốt những năm cấp 2. Hãy để bạn bè biết đến con với đức tính hiền lành, biết cảm thông chia sẻ. Hãy dùng cuộc đời con để trao tặng cuộc sống cho một thế giới đang cần nó vô cùng. Con sẽ không bao giờ phải hối tiếc khi chọn sự tử tế."

 

Dịch bởi: Tam Phan