Bài viết liên quan:

Chữ "thầy" trong tiếng Việt !

Có lẽ vì người Việt có câu "một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy" (Nhất tự vi sư, bán tự vi sư) mà nước Việt Nam lắm thầy thiếu thợ! Vì công việc của Ce Phan liên quan tới học viên lớn tuổi hơn là học viên nhí nên cách xưng hô cũng là một chuyện đáng bàn.

Nhớ có hồi dạy kèm tại nhà cho một người anh và xem nhau như anh em vì ngoài chuyện học hành 2 ae còn đi chơi, lựa đồ si (second-hand), cafe ... nên nhiều khi tới nhà anh, mọi người hay nói vui rằng "thằng thầy đến rồi kìa, lên học thôi". Khi đó tôi được gọi một cái tên gất kêu là THẰNG THẦY. Một kỷ niệm thật dễ thương!

Chuyện xưng hô trong lớp học thì không có gì đáng bàn cả, vì ai lớn hơn thì gọi mình là Ce Phan, ai nhỏ hơn tý thì gọi là anh, anh nhỏ hơn nữa thì gọi là thầy. Thỉnh thoảng nhận được email của học viên hỏi về cách xưng hô vì không biết nên gọi như thế nào?

Khoảng cách đây hơn 2-3 tuần gì đó, có gặp một thầy giáo trẻ kể chuyện bắt một cô học trò gọi là thầy khi vào lớp học, cô đó cảm thấy ngượng nghịu không gọi được và thế là nghỉ học ngay từ buổi sau hôm đó. Mình nghe và lấy làm tiếc cho trường hợp như vậy, mặc dù thầy giáo này cũng giải thích là "gọi thầy không được thì sẽ không học được".

Có lẽ vì mình tự học nhiều hơn là học từ các thầy và mình học nghiệp vụ sư phạm nhiều hơn là học cách xưng hô nên không quen thuộc mấy với những quy định đó trong sư phạm. Nhưng may mắn thay là mình ít dùng tiếng Việt trong lớp học thành ra cứ YOU và I thôi.

Hãy gọi tôi là Ce Phan

Lúc mới khởi nghiệp mình đặt tên chương trình học là "Study English with Ce Phan" (Học tiếng Anh với Ce Phan), mục đích chính là truyền đạt lại những trải nghiệm thành công trong chuyện học của mình cho người khác. Ce Phan cũng là học trò của nhiều người, có người dạy trực tiếp, có người mình tự nhận qua sách bào, truyền hình, phim ảnh ... vì thế cảm thấy lúc nào mình cũng là người học. Họa chăng có thể Ce Phan nhạy cảm hơn với các bài học, và thích học cái mới nên cũng có chút vốn liếng để truyền đạt lại cho mọi người. Và đương nhiên sau này cũng thế, mình là bạn đồng hành của tất cả các bạn.

Ce Phan thích đóng vai trò là "kiến trúc sư" trong lộ trình học tập tiếng Anh để có thể sử dụng thành thạo và hiệu quả trong thời đại của công nghệ số và kiến thức phổ phát toàn cầu (thế giới phẳng). Do vậy, thiết kế một bài giảng trong chương trình học cho tới một chủ đề với nhiều bài học và cuối cùng là một sợi dây liên kết chúng lại với nhau. Nó giống như cách mà Ce Phan đang làm mỗi ngày với hệ thống học tiếng Anh Timeline Learning

Cách học tiếng Anh của Ce Phan thiên hướng tạo ra sự hứng khởi, mang tới thông tin mở và những kiến thức bắt cầu cho những gì đang xảy ra và trở thành xu hướng của nhân loại. Đương nhiên, việc đảm bảo yếu tốt sư phạm trong từng bài học là một yêu cầu bắt buộc. Dẫu vậy, cách đích cuối cùng không phải là dạy cho học viên am hiểu các bài học thế nào, làm bài kiểm tra ra sao mà chính là hiệu quả mà tiếng Anh mang lại trong công việc của mọi người. 

Vì thế, hãy gọi mình là Ce Phan bất kể bạn lớn hơn, nhỏ hơn hay cùng trang lứa. Mình yêu cái tên này và sẽ không quan tâm mấy tới hình thức xưng hô "thầy", "anh" ..., điều quan trọng nhất là kết quả học tập của bạn và hiệu quả khi áp dụng những điều học được vào công việc của mình. 

 

Tác giả: Ce Phan