Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Chuyên gia cảnh báo mối nguy hại của nước uống tăng lực đối với sức khỏe tim mạch và huyết áp

Chuyên gia cảnh báo mối nguy hại của nước uống tăng lực đối với sức khỏe tim mạch và huyết áp

03/05/2017
Mức trung cấp

Just one energy drink can trigger ‘life threatening’ changes to your blood pressure and heart rhythm, experts warn

A single supersize 946ml can sparked "abnormal" electrical heart activity and raised blood pressure

JUST one energy drink can trigger potentially “life threatening” changes in blood pressure and heart rhythm, new research has warned.

A study showed a single supersize 946ml can sparked more “abnormal” electrical heart activity than when the same amount of caffeine is consumed.

Researchers warned that people also had higher blood pressure six hours after drinking the beverage, while those simple drinking caffeine did not.

In the US the Food and Drug Administration (FDA) generally considers caffeine in doses of less than 400mg safe.

But energy drinks often contain not only caffeine but a host of other stimulants including taurine, guarana, and ginseng.

And with more than 500 brands of energy drink on the market, there has been a surge in people ending up in A&E after guzzling them.

There have even been deaths reported, prompting questions over their safety, the researchers warned.

Dr Emily Fletcher, a deputy pharmacy flight commander at the US Air Force who led the study, said: “There are currently more than 500 energy drink products available on the market purported to boost physical and mental alertness.

“In line with their increased popularity is a coinciding rise in energy drink-associated emergency department visits and deaths, which has led to questions about their true safety profile.

“Due to the fact that multiple ingredients in energy drinks have the ability to alter electrophysiological properties, their sole and concurrent use needs further scrutiny.

“The long-term use of energy drinks also needs particular attention.

Researchers found people drinking energy drinks were at greater risk of “abnormal” electrical heart activity and raised blood pressure, both of which can be life threatening

“Certain populations may consider exercising caution when consuming energy drinks.”

Eighteen healthy volunteers took part in the study, published in the Journal of the American Heart Association.

They had their blood pressure and heart monitored before and after drinking 946ml of energy drink or a mix of fruit juice, syrup and fizzy water.

Both drinks contained 320mg of caffeine and the volunteers drank them within 45 minutes.

Researchers at the David Grant US Air Force Medical Center, in California, then gave the volunteers the alternative drink six days later, and repeated their experiments.

Their findings showed people typically had more “abnormal” electrical heart activity two hours after drinking the energy drink, compared to the control drink.

Their blood pressure was also higher after six hours.

High blood pressure can be life-threatening, increasing a person’s risk of heart disease, which can lead to heart attack and stroke.

The difference in electrical activity – known as QTc intervals – can cause the heart to beat abnormally, which researchers warn “can be life-threatening”.

Scientists warned more damage could be done with mixing energy drinks with booze

Scientists warned more damage could be done with mixing energy drinks with booze

The researchers warned more damage could be done when energy drinks are mixed with booze.

Dr Fletcher said: “The consumption of energy drinks with alcohol is another practice common in some social settings.

Caution should be exercised as combining alcohol or illicit substances with energy drinks may trigger or exacerbate untoward cardiovascular events.”

The researchers would not name the energy drink they used in their experiments, and said more research is needed to look at the effects of individual ingredients.

Dr Fletcher added: “Our findings are concerning since caffeine likely does not affect the QTc interval based on previous studies.”

Gavin Partington, from the British Soft Drinks Association, said the caffeine levels in energy drinks are no different to that in coffee.

“So these findings are somewhat odd,” he told The Sun.

“The European Food Safety Authority latest opinion confirms the safety of energy drinks and their ingredients and therefore does not provide any scientific justification to treat energy drinks any differently to the main contributors to daily caffeine intake including tea, coffee and chocolate.”

Past studies have raised concerns over energy drinks.

Last year, a case report, revealed a 50-year-old man was diagnosed with acute hepatitis after drinking five of the drinks a day, for three weeks.

 

Source: Shaun Wooller and Lizzie Parry (thesun.co.uk)

 

Chuyên gia cảnh báo rằng chỉ một lần uống nước tăng lực cũng có khả năng khởi nguồn cho những mối nguy hại đối với sức khỏe tim mạch và huyết áp

Một chai cỡ siêu lớn 946ml có thể khiến hoạt động điện tim trở nên "dị thường" và làm tăng huyết áp.

Nghiên cứu mới đã cảnh báo, chỉ một lần uống nước năng lượng có thể gây ra những thay đổi về huyết áp và nhịp tim có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng một chai cỡ siêu lớn 946ml có thể khiến hoạt động điện tim trở nên "bất thường" hơn nhiều so với cùng một lượng caffeine như vậy.

Energy drinks

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng sáu giờ sau khi uống nước tăng lực, huyết áp sẽ cao hơn, trong khi những người uống cà phê thì không bị như vậy.

Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho rằng nhìn chung thì dùng caffeine với liều lượng dưới 400mg là an toàn.

Nhưng nước tăng lực thường không chỉ chứa caffeine mà còn có một loạt các chất kích thích khác bao gồm taurine, guarana và nhân sâm.

Và với hơn 500 thương hiệu nước uống tăng lực trên thị trường, đã làm dấy lên làn sóng trong cộng đồng khiến họ tiêu tốn hết tiền bạc vào ăn uống và sau đó rơi vào tình trạng nguy hiểm sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng thậm chí đã có những báo cáo về các trường hợp tử vong, gợi lên những nghi vấn về sự an toàn của cộng đồng.

Tiến sĩ Emily Fletcher, chỉ huy không quân đại diện Khoa dược của Không lực Hoa Kỳ, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: "Hiện nay có hơn 500 sản phẩm nước tăng lực bày bán trên thị trường có tác dụng tăng cường sự tỉnh táo về thể chất và tinh thần.

Cùng với mức độ phổ biến ngày càng cao của nước uống tăng lực, đồng thời cũng gia tăng số ca cấp cứu và tử vong do các bệnh liên quan đến loại nước uống này, dẫn đến các nghi vấn về độ an toàn thực phẩm trong hồ sơ của thức uống này.

Do thực tế là nhiều thành phần trong nước tăng lực có khả năng biến đổi các đặc tính điện sinh lý, cách sử dụng riêng lẻ từng loại và kết hợp đồng thời của các chất này cần được nghiên cứu sâu hơn.

"Việc sử dụng lâu dài các nước uống tăng lực cũng cần được chú ý đặc biệt."

Các nhà khoa học tìm ra rằng những người uống nước tăng lực có nguy cơ điện tim hoạt động "bất thường" và tăng huyết áp cao hơn, cả hai trường hợp đều có thể đe dọa đến mạng sống

Có lẽ ít nhiều người dân cho rằng tập thể dục là nguyên nhân dẫn đến việc người ta tiêu thụ các loại nước tăng lực.

Mười tám tình nguyện viên khỏe mạnh đã tham gia vào cuộc nghiên cứu, được công bố trong tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Huyết áp và nhịp tim của tình nguyện viên được theo dõi trước và sau khi uống 946ml nước tăng lực hoặc một hỗn hợp của nước trái cây với siro và nước có ga.

Cả hai loại đồ uống đều chứa 320mg caffeine và các tình nguyện viên uống chúng trong vòng 45 phút.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Không lực Hoa Kỳ David Grant, ở California, sau đó cứ sau 6 ngày sẽ cho các tình nguyện viên thay đổi đồ uống, và lặp đi lặp lại các thí nghiệm.

Phát hiện của họ cho thấy những người thử nghiệm thường có hoạt động điện tim "bất thường" sau hai giờ kể từ khi uống nước tăng lực, so với đồ uống có kiểm soát.

Sau sáu giờ, huyết áp của họ cũng cao hơn.

Huyết áp cao có thể đe dọa đến tính mạng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Sự khác biệt trong hoạt động điện - được gọi là khoảng QTc - có thể là nguyên nhân khiến tim đập bất thường; theo đó, các nhà nghiên cứu cảnh báo "có thể đe dọa đến tính mạng".

Scientists warned more damage could be done with mixing energy drinks with booze

Các nhà khoa học cảnh báo rằng sẽ càng nguy hiểm hơn nếu như pha nước tăng lực với rượu

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng sẽ càng nguy hiểm hơn nếu như pha nước tăng lực với rượu

Tiến sĩ Fletcher cho biết: "Việc uống chung nước tăng lực với rượu là một thực tế phổ biến trong một số môi trường xã hội.

Cần thận trọng vì việc kết hợp các chất cồn hoặc các chất cấm với nước tăng lực có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các hoạt động tim mạch không bình thường. "

Các nhà nghiên cứu sẽ không nêu tên loại nước tăng lực mà họ đã sử dụng trong các thí nghiệm và cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xem xét tác động của các thành phần riêng lẻ.

Tiến sĩ Fletcher nói thêm: "Những phát hiện của chúng tôi liên quan đến việc caffein không ảnh hưởng đến khoảng QTc như các kết luận dựa trên những nghiên cứu trước đây".

Gavin Partington, thuộc Hiệp hội Nước giải khát Anh Quốc, nói rằng mức caffeine trong nước tăng lực không khác gì cà phê.

"Vì vậy, những phát hiện này là hơi kỳ lạ," ông nói với The Sun.

"Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu gần đây nhất đã xác nhận độ an toàn của nước tăng lực và các thành phần của chúng; do đó, không cung cấp bất kỳ bằng chứng khoa học nào để xem xét các loại nước uống tăng lực có bất kỳ khác biệt nào so với những đồ uống chính cung cấp lượng caffeine hằng ngày như trà, cà phê và socola."

Các nghiên cứu trước đây đã làm dấy lên những lo ngại về nước tăng lực.

Năm ngoái, một báo cáo về các ca bệnh, cho biết một người đàn ông 50 tuổi đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan cấp sau khi uống 5 ly nước tăng lực mỗi ngày trong ba tuần.

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục