Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Có gì trong khói thuốc lá? Hầu hết mọi người đều không biết về nó

Có gì trong khói thuốc lá? Hầu hết mọi người đều không biết về nó

22/11/2016
Mức trung cấp

What’s in cigarette smoke? Most people don’t know

The researchers surveyed nearly 5,000 U.S. adults by phone, targeting high smoking/ low income areas and cell phone numbers

A woman smokes in the shadows outside Southwark Crown Court in central London, March 5, 2014. Photo: Reuters/Andrew Winning

Many people in a recent study said they’d tried to find out what chemicals are in tobacco products or smoke, but most were not familiar with components other than nicotine.

Surveyed by phone, more than half the respondents said they’d like to see this information on cigarette packs and a quarter would like to have access to it online.

Of the 7,000 constituents of cigarette smoke, 93 in particular are quite toxic, said Dr. Kurt M. Ribisl of the Lineberger Comprehensive Cancer Center at the University of North Carolina, Chapel Hill.

“It’s pretty surprising how relatively few people have heard of these yet many were interested in hearing more about them,” Ribisl told Reuters Health by phone.

The most simple and effective messaging may be to list the chemicals and, briefly, their health effects, he said. For example, cigarette smoke contains arsenic, which causes heart damage, and formaldehyde, which causes throat cancer.

Ribisl and colleagues surveyed nearly 5,000 U.S. adults by phone, targeting high smoking/ low income areas and cell phone numbers.

Almost a quarter of respondents reported being smokers, most saying they had smoked every day for the past month.

The researchers chose 24 harmful chemicals in tobacco and divided them into six groups of four. Each participant answered questions about one group of four chemicals, selected at random.

More than a quarter of respondents said they had looked for information on the constituents of tobacco smoke, most commonly young adults and smokers. More than half said they would most prefer to see this information on cigarette packs.

Only eight percent of respondents knew that at least three of the four chemicals they were asked about are present in cigarette smoke, the researchers reported in BMC Public Health.

“Many people seek information on smoke components but not many find it,” said Dr. Reinskje Talhout of the National Institute for Public Health and the Environment at the Center for Health Protection in The Netherlands.

“Here they also seek it but in general don’t understand it very well, so we developed fact sheets for the general public,” Talhout told Reuters Health by phone.

Having this information may help smokers make an informed decision, but there is no evidence yet on how it may change smoking behavior, Talhout said.

“If people hear about these components they are quite shocked,” she said.

The U.S. Food and Drug Administration has a list of harmful and potentially harmful tobacco components available to consumers (online here: bit.ly/1lNyDVo), and tobacco manufacturers are obliged to send this list and amounts in their products to the FDA, Talhout said.

It’s still not clear how providing this information on packs might change behavior, Ribisl noted, and it is possible that listing amounts of chemicals will simply lead consumers to “comparison shop” and choose a brand with marginally lower amounts of the same dangerous chemicals, rather than quitting altogether.

“Both the Centers for Disease Control and FDA are very credible sources about this information,” he said.

“One of the things I would like the FDA and others to think about is what they can put on the side of the cigarette pack, what kind of message can we put there to help create informed smokers,” he said.

Source: Thanhnien News

 

 

Cái gì có trong thuốc lá? Hầu hết mọi người đều không biết về nó

Một nhà nghiên cứu đã khảo sát gần 5000 người Mỹ trưởng thành qua điện thoại với đối tượng là những người hút thuốc nhiều tại các khu vực thu nhập thấp và theo số điện thoại di động của họ.

Một phụ nữ hút thuốc trong bóng tối bên ngoài Southwark Crown Court tại trung tâm Luân Đôn, ngày 5 tháng 3 năm 2014. Ảnh : Reuters/Andrew Winning

Nhiều người đang học nói rằng họ đã cố gắng tìm hiểu chất hóa học gì trong sản phẩm thuốc lá hoặc trong khói thuốc, nhưng hầu hết đều giống nhau với thành phần hầu hết là nicotin.

Qua khảo sát bằng điện thoại, hơn một nửa trả lời rằng họ muốn xem thông tin trên gói thuốc lá và 25% muốn truy cập trực tuyến đến nó.

"Trong 7000 thành phần của thuốc lá, 93% thông thường là chất khá độc"- trích lời Bác sĩ Kurt M. Risisl của Trung tâm ung thư Lineberger tại trường Đại học phía Bắc Carolina, Chapel Hill.

Ribisl nói với Reuters Health qua điện thoại: "Khá ngạc nhiên khi chỉ có tương đối ít người đã từng chưa được nghe điều này, nhiều người có hứng thú khi được nghe thêm nhiều về nó"

Anh ấy nói: ''Nhiều thông điệp đơn giản và hiệu quả có thể liệt kê được thành phần hóa học và, ảnh hưởng của nó đến cơ thể.  Ví dụ, thuôc lá hút chứa asen, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch, và formaldehyde, nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ họng"

Ribisl và đồng nghiệp khảo sát gần 5000 người Mỹ trưởng thành bằng điện thoại, nhằm vào những người hút thuốc nhiều và có thu nhập thấp.

Gần như 25% trả lời báo cáo là người hút thuốc, hầu hết trong số họ nói rằng họ hút thuốc hằng ngày trong tháng trước khảo sát.

Nhà nghiên cứu đã chọn 24 tạp chất hóa học trong thuốc lá và chia nó ra làm 6 nhóm nhỏ trong 4 nhóm lớn. Mỗi người tham gia đã trả lời những câu hỏi về một nhóm của 4 chất hóa học, đã lựa chọn ngẫu nhiên.

Hơn 25% trả lời rằng họ đã thấy thông tin trên bao bì của bao thuốc lá, hầu hết đều là những người người mới trưởng thành và những người hút thuốc. Hơn nửa số đó đã nói rằng đa số đều thích xem thông tin trên bao thuốc lá.

Nhà nghiên cứu báo cáo trong BMC về sức khỏe đã công bố: Chỉ duy nhất 8% trả lời rằng họ biết được ít nhất 3 trong 4 tạp chất hóa học mà họ đã được hỏi hiện diện trên điếu thuốc

"Nhiều người đã tìm kiếm thông tin về thành phần thuốc lá nhưng không nhiều người tìm ra được nó"- trích lời Bác sĩ Reinskje Talhout thuộc Viện Sức khỏe và công đồng quốc gia và Trung tâm bảo vệ sức khỏe tại Hà Lan.

Talhout nói với Reuters Health qua điện thoại: "Tại đây, họ cũng tìm kiếm nhưng họ không hiểu về nó quá nhiều, vì thế chúng đưa sự thật cho cộng đồng chung. "

Talhout nói: "Những thông tin này có thể giúp những người hút thuốc đưa ra quyết định chính thức, nhưng chẳng có bằng chứng nào chỉ ra việc có thể thay đổi hành vi này"

Cô ấy nói: "Nếu nhiều người nghe về nhiều thành phần này , họ sẽ cảm thấy khá sốc"

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ có 1 danh sách về những chất hại và những chất có thể gây hại trong thành phần của thuốc lá có sẵn cho người tiêu thụ.

Ribisl đã ghi chú: "Vẫn chưa biết rõ là làm thế nào để cung cấp thông tin này trên bao bì có thể thay đổi được việc hút thuốc lá và khả năng liệt kê hàm lượng chất hóa học sẽ đi trực tiếp vào người hút bằng cách 'so sánh cửa hàng' và lựa chọn thương hiệu với liều lượng thấp hơn của tạp chất hóa học đó, chứ không phải là bỏ hoàn toàn"

Anh ấy nói: "Cả 2 trung tâm về điều khiển dịch bệnh và FDA đã tìm thấy nguồn tin tuyệt vời về nghiên cứu này"

Anh ấy nói: "Một trong những điều mà tôi muốn FDA và một số người khác nghĩ về những gì họ đặt lên bìa trước của bao thuốc lá, thông điệp gì họ đặt lên đó để giúp người những người hút thuốc lá"

 

Dịch bởi: nguyentrienphat

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục