Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Công viên ở Sài Gòn trở lại thời kỳ đen tối, những ngày làm nơi trú ẩn cho người nghiện ma túy

Công viên ở Sài Gòn trở lại thời kỳ đen tối, những ngày làm nơi trú ẩn cho người nghiện ma túy

16/09/2017
Mức căn bản

Saigon park returns to dark, drug den days for heroin users

Dirty needles lay scattered across the park and pose a threat to the people who use it every day.

A man gives himself a shot of heroin inside the September 23rd Park in Saigon's District 1. Photo by VnExpress/Tuyet Nguyen

The park outside Ben Thanh Market in Saigon was pretty empty one afternoon in mid-September, but that was irrelevant for one skinny man.

“It’s time. I couldn't resist the craving,” he said, after shooting up heroin mixed with water.

“I work as a guard for a nearby company. I get paid VND6 million ($264) a month and this costs VND100,000 ($4.4) a day,” he said.

About half an hour later, another man squeezes himself into a corner, checking around before injecting into his leg.

He was infected with HIV more than 10 years ago and is in the final stages of AIDS, according to a trash collector in the park.

The worker and his colleagues are collecting more and more blood-stained needles these days that lay strewn across the park.

“We are scared but we have to deal with them because it’s our job,” he said.

At least five other people arrived in September 23rd Park that morning looking for a place to get a quiet fix, including a couple with a toddler.

The park in the heart of Saigon is considered a golden location.

At least it is by drug users.

After the park became overrun by addicts several years ago, authorities took action and claimed they had managed to reduce the number of users there by more than 90 percent.

Local people who live nearby said their reappearance in recent weeks is unusual.

“There are so many of them now, and some come to use drugs several times a day,” said a woman who goes to the park to exercise every morning.

She said many of them are properly dressed and trawl bus stations asking for money, telling people they have been robbed and need tickets to travel back to their hometowns.

The drug users run when they see the police or security guards, but they return in their droves.

Nguyen Van Phuoc, chief of police in Pham Ngu Lao Ward, District 1, said his unit has arrested 92 drug users in the park this year and is preparing to place them in compulsory rehabilitation centers.

Phuoc described the job as “very dangerous” as many of the users are infected with HIV and “they fight back fiercely.”

Figures from Vietnam’s social affairs ministry show that Saigon has nearly 22,000 registered addicts, the highest number in the country and nearly 10 percent of the country's total.

Vietnam developed its approach to drug addiction based on the presumption that it represents a “social problem” that can be cured with abstinence and re-education.

Following international criticism, the government established a timeframe in 2013 to gradually replace compulsory detention centers with community-based, voluntary treatment regimens.

The transition, however, has proven tricky given inconsistencies in the legal system, the widely-held belief that drug addiction stems from moral failure and the lack of competent doctors, therapists and equipment.

Source: VnExpress International

 

 

Công viên ở Sài Gòn trở lại thời kỳ đen tối, những ngày làm nơi trú ẩn cho người nghiện ma túy

Kim tiêm bẩn nằm rải rác khắp nơi trong công viên và gây nguy hiểm mỗi ngày cho những người sử dụng công viên.

Một người đàn ông tự tiêm heroin vào người bên trong Công viên 23 tháng chín tại quận 1 ở Sài Gòn. Ảnh của VnExpress/Tuyết Nguyễn

Công viên nằm bên ngoài chợ Bến Thành ở Sài Gòn vắng bóng người vào buổi chiều giữa tháng chín, nhưng điều đó không liên quan gì tới người đàn ông gầy gò nào đó.

"Đó là lúc. Tôi không thể cưỡng lại được cơn thèm", ông nói, sau khi tiêm một mũi heroin trộn với nước.

"Tôi làm bảo vệ cho một công ty gần đó. Tôi được trả 6 triệu đồng (264 USD) một tháng và một mũi tiêm thế này là 100.000 đồng (4.4 USD) một ngày", ông nói.

Khoảng nửa giờ sau, một người đàn ông khác nép mình vào một góc, kiểm tra xung quanh trước khi tiêm vào chân của mình.

Theo một người thu gom rác thải trong công viên, anh đã bị nhiễm HIV cách đây hơn 10 năm và đang trong giai đoạn cuối của AIDS.

Trong những ngày gần đây, anh công nhân gom rác cùng các đồng nghiệp đang ngày càng thu gom được nhiều kim tiêm nhuốm máu nằm rải rác khắp công viên.

"Chúng tôi sợ nhưng vẫn phải đối mặt với chúng bởi vì đây là công việc của chúng tôi", anh nói.

Có ít nhất năm người nữa đã đến công viên 23 tháng 9 vào buổi sáng hôm đó để tìm một nơi yên tĩnh, có cả một cặp vợ chồng với đứa con mới biết đi.

Công viên ở trung tâm Sài Gòn được coi là một vị trí vàng.

Ít nhất đó là đối với người sử dụng ma túy.

Sau khi công viên trở nên tràn ngập những người nghiện cách đây vài năm, chính quyền đã hành động và tuyên bố họ đã khống chế làm giảm hơn 90 phần trăm số người dùng ma túy ở đó.

Những người dân địa phương sống gần đó nói rằng sự xuất hiện của những người nghiện ma túy trong những tuần gần đây là điều bất thường.

Một phụ nữ vào công viên để tập thể dục mỗi sáng cho biết "Hiện tại có rất nhiều người trong số họ, và một số người đến để sử dụng ma túy vài lần một ngày".

Cô nói nhiều người trong số họ ăn mặc nghiêm chỉnh và loanh quanh chỗ trạm xe buýt để xin tiền, họ nói với người dân là họ bị cướp và cần mua vé để về quê.

Những người xài ma túy chạy khi họ nhìn thấy cảnh sát hoặc nhân viên an ninh, nhưng họ quay trở lại theo đoàn của họ.

Ông Nguyễn Văn Phước, Trưởng công an phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 cho hay, đơn vị của ông đã bắt giữ 92 người sử dụng ma túy ở công viên trong năm nay và đang chuẩn bị đưa họ vào các trung tâm cai nghiện bắt buộc.

Ông Phước mô tả công việc này là "rất nguy hiểm" vì nhiều người dùng ma túy bị nhiễm HIV và "họ chống cự dữ dội."

Số liệu của Bộ Lao động Xã hội Việt Nam cho thấy, Sài Gòn có gần 22.000 người nghiện ma túy, số lượng người cao nhất trong cả nước và gần 10% tổng số người nghiện trong nước.

Việt Nam đã phát triển phương pháp bắt đầu giải quyết hiện trạng nghiện ma túy dựa trên nhận định rằng nó đại diện cho một "tệ nạn xã hội" có thể chữa được bằng cai nghiện và giáo dục lại.

Sau những lời chỉ trích quốc tế, chính phủ đã thiết lập khung thời gian vào năm 2013 để dần dần thay thế các trung tâm giam giữ bắt buộc bằng các chế độ điều trị tự nguyện dựa vào cộng đồng.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi đã trở nên rắc rối hơn khi có những mâu thuẫn xuất hiện trong hệ thống pháp luật, niềm tin được duy trì rộng rãi khắp nơi rằng nghiện ma túy bắt nguồn từ sự đồi bại về đạo đức, cùng với việc thiếu bác sĩ, chuyên gia trị liệu và thiết bị chuyên khoa.

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục