Bài viết liên quan:

Giá trị của các bài học rút ra từ các câu chuyện ngụ ngôn mà thế hệ 8X trở về trước đã học có lẽ vẫn còn nhớ các câu chuyện tốt hơn các thế hệ sau này mặc dù càng về sau các chương trình học càng có thêm nhiều câu chuyện ngụ ngôn, chuyện cổ tích được biên soạn bổ sung trong chương trình học mới và trong các sách tham khảo.

(Lớp tiếng Anh cho thiếu nhi qua các câu chuyện ngụ ngôn và âm nhạc tại CEP)

Sự phát triển mạnh sẽ của công nghệ thông tin mang đến nhiều hình thức trình bày các câu chuyện như: phim hoạt hình, truyện tranh, video kể chuyện, sách trực tuyến... Điều đó phần nào mang đến cho các em nhiều cách tiếp cận khác nhau cho cùng một câu chuyện hoặc số lượng các câu chuyện và các bài học được lồng ghép trong mỗi câu chuyện tăng lên nhiều so với trước. Dẫu vậy, nhiều bậc phụ huynh có lẽ vẫn còn quan tâm tới cách tiếp cận mang tính truyền thống hơn và kết hợp với việc dạy tiếng Anh thông qua cách kể chuyện trực tiếp vào mỗi buổi tối hoặc thời gian rảnh dành cho con. 

Hầu hết các bài học hoặc những kỹ năng mà người đi trước muốn truyền đạt lại cho các thế hệ sau đều có thể truyện đạt một cách dễ dàng qua các câu chuyện ngụ ngôn và kho chuyện ngụ ngôn được viết bằng tiếng Anh lại càng đa dạng hơn. Cũng giống như những câu ca dao, dân ca, truyện ngụ ngôn có thể truyền đạt và lồng ghép những bài học khó diễn đạt thành đơn giản thông qua thế giới loài vật, cây cỏ... Ví dụ: khi bạn muốn dạy con đức tính kiên nhẫn và không chủ quan- bạn có thể dạy con qua câu chuyện "cuộc đua giữa rùa và thỏ"; khi bạn muốn dạy con tránh tham lam, bạn có thể kể cho con câu chuyện "con chó và cục xương"; hoặc bạn muốn dạy con bài học về sự đoàn kết, câu chuyện ngụ ngôn "bó đũa" sẽ rất phù hợp... Có rất nhiều những câu chuyện như vậy được ông bà đúc kết lại theo suốt chiều dài lịch sử. 

Ở các nước phát triển, mặc dù chất lượng của các chương trình học ở các trường học tạo được sự tin tưởng của phụ huynh, nhưng các nhà quản lý giáo dục vẫn luôn khuyến khích cha mẹ học cách tự dạy con cái ở nhà (Home schooling) thông qua các kênh hướng dẫn và tài liệu tham khảo. Những câu chuyện ngụ ngôn của Aesops luôn là những nguồn tài liệu được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con cái của mình ở độ tuổi thiếu nhi bên cạnh các flashcard hoặc các phim hoạt họa. Những phụ huynh giỏi nhiều ngoại ngữ vẫn chọn cách dạy con của mình qua các câu chuyện ngắn hoặc qua chính các hoạt động hằng ngày.  

Ở Việt Nam, sự hướng dẫn của cha mẹ cho con cái hầu hết là giải thích cho con các bài học ở trường hoặc hướng dẫn con giải bài tập và chỉ có một số ít phụ huynh dành thời gian để kể chuyện cho con cái. Các câu chuyện được truyền đạt bằng tiếng Anh thì càng hạn chế hơn do kỹ năng kể chuyện cũng như khả năng ngoại ngữ còn hạn chế. Gợi ý dành cho các bạn đó là các câu chuyện ngụ ngôn được dịch song ngữ Anh-Việt và trình bày đơn giản để giúp các bạn có thể dễ dàng nắm bắt được ý nghĩa của câu chuyện và kể cho con mình nghe theo cả hai ngôn ngữ khác nhau.

Bên dưới đây là một số bước mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng để có thể tự chỉ dạy con của mình thông qua các câu chuyện ngụ ngôn song ngữ Anh- Việt:

- Tìm nguồn tài liệu các câu chuyện ngụ ngôn được sắp xếp theo các giá trị bài học, ví dụ: bài học về sự chăm chỉ, bài học về tính kiên nhẫn, bài học về sự sáng tạo, bài học về lòng can đảm ... Bạn sẽ dễ dàng chọn ra những câu chuyện nào là phù hợp nhất để chỉ dạy cho con của mình khi muốn truyền đạt một thông điệp nào đó.

- Học các cách thức kể chuyện khác nhau để không gây nhàm chán cho con và cũng để khắc phục được điểm yếu ngôn ngữ của cha mẹ. Các bài học có thể được trình bày qua các hình ảnh minh họa và bạn sẽ không phải nói qua nhiều câu nói khi kể chuyện. Hoặc cho con xem video trước khi bạn tóm tắt lại câu chuyện theo ngôn ngữ của mình.

- Viết ghi chú các từ vựng mà con của bạn cần ghi nhớ theo dạng Flashcard. Từ vựng về các con vật, cây cối và các đặc tính sẽ là những từ vựng cơ bản mà bạn nên trình bày lại để chắc chắn rằng con của mình sẽ không quên khi bắt đầu kể các câu chuyện kế tiếp.

- Bước cuối cùng là bạn sẽ dạy cho con cách tự kể lại các câu chuyện ngụ ngôn. Có thể bước đầu tiên bạn sẽ minh họa câu chuyện theo cách dễ dàng nhất. Chia câu chuyện thành các bước để con bạn dễ dàng ghi nhớ và kể lại theo các bước được minh họa bằng hình ảnh và từ vựng.

Có thể thời gian ban đầu sẽ rất khó khăn vì cả bạn và con đều chưa quen với cách học này. Tuy nhiên, sau một thời luyện tập theo các bước hướng dẫn như trên các bạn sẽ dần quen và sẽ có nhiều hơn những cách thể hiện các câu chuyện để mang tới nhiều bài học hơn cho con của mình. 

Cho con của mình học ở một trường học tốt có thể sẽ làm bạn yên tâm về những kiến thức nền tảng tốt mà nhà trường mang lại, nhưng bạn sẽ mang lại cho một trải nghiệm khác thông qua các câu chuyện ngụ ngôn mà đó sẽ là những ký ức tốt đẹp khi con bạn lớn lên. Điều đọng lại trong các em không phải là những lời dạy trực tiếp từ cha mẹ mà chính là những câu chuyện với đầy đủ những cảm xúc được trình bày thông qua các con vật, cỏ cây và những đồ vật xung quanh các em.

(Video học tên tiếng Anh của các loài vật bằng hình ảnh - Video bản quyền CEP )

 

 

Tác giả: Ce Phan