Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Để cứu tê giác, nơi đây người ta cho phép nổ súng bắn người, 50 tay săn trộm đã bỏ mạng

Để cứu tê giác, nơi đây người ta cho phép nổ súng bắn người, 50 tay săn trộm đã bỏ mạng

22/03/2017
Mức căn bản

To Protect Rhinos, This National Park Just Shoots People (50 Poachers Killed So Far)

Kaziranga National Park is a story of success when it comes to conservation of rhinos – but what they’ve done to achieve it is allowing its workers to shoot and even kill potential poachers. So far, the park has killed 50 people.

Rhinos are safe there – a century ago, there was only a handful of Indian one-horned rhinoceros. Now, the park hosts more than 2,400, which is two-thirds of the world’s population. However, little is talked about the fact that in 2015, more people were shot dead by park guards then the number of rhinos killed by poachers.

These people all went after rhino horn, as they could be sold for as much as $6,000 for 100g and are considerably more expensive than gold. They are mostly marketed as a miracle cure for everything from cancer to erectile dysfunction.

So yes, rhinos do need protection, but this has gone too far. National park’s workers can kill a person and get away with impunity. The question is, could this kind of punishment ever be justified? And how many innocent people were killed?

national-park-shoots-people-protects-rhinos-kaziranga-13

Image credits: Martin Harvey

Source: boredpanda.com

Để cứu tê giác, nơi đây người ta cho phép nổ súng bắn người, 50 tay săn trộm đã bỏ mạng

Công viên quốc gia Kaziranga nổi tiếng với câu chuyện thành công đầy tranh cãi trong việc bảo tồn loài tê giác nhưng những điều họ đã làm để đạt được kết quả đó là cho phép các nhân viên bảo tồn được phép nổ súng và thậm chí tiêu diệt những kẻ săn trộm tiềm năng trong công viên. Tính đến nay, đã có 50 tay săn trộm bỏ mạng tại công viên này.

Khoảng một thế kỷ trước, nơi này chỉ có một vài cá thể tê giác Ấn Độ và khá an toàn. Hiện nay, số tê giác tại công viên đã tăng lên hơn 2.400 con – chiếm 2/3 số lượng cá thể tê giác còn lại trên thế giới. Tuy nhiên, một sự thật phải nói vào năm 2015, có nhiều người hơn bị những nhân viên bảo vệ của công viên bắn chết.

Bất chấp nguy hiểm, điều mà những tay săn trộm này khao khát là những chiếc sừng tê giác với giá 6000 đô la mỗi 100g. Hầu hết chúng đều được quảng cáo như là một phương thuốc thần kỳ giúp chữa nhiều loại bệnh từ ung thư cho đến rối loạn cương dương.

Vì vậy, việc bảo vệ những cá thể tê giác còn lại này là cần thiết, nhưng nhiều ý kiến cho rằng cách thực hiện dường như đã đi quá xa. Họ lo ngại nhân viên của công viên có thể giết người và sau đó phủi trách nhiệm. Câu hỏi đặt ra là, hình thức trừng phạt này có thể được biện minh hay không? Và có bao nhiêu người vô tội bị giết?

Ảnh: Martin Harvey

 

Dịch bởi: Hoài Anh

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục