Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Tài chính ngân hàng
  4. Đồng đôla rớt giá sau khi đạt đỉnh trong 14 năm trở lại đây khi các chủ đầu tư bắt đầu kiếm lời

Đồng đôla rớt giá sau khi đạt đỉnh trong 14 năm trở lại đây khi các chủ đầu tư bắt đầu kiếm lời

23/12/2016
Mức trung cấp

Dollar pulls away from 14-year peak as investors take profits

The dollar edged lower in Asian trading on Monday as some investors took profits after its rise last week to a 14-year peak against a currency basket, though it remained underpinned by expectations of more U.S. interest hikes in the coming year.

The Federal Reserve's interest rate forecasts released on Wednesday, after its widely expected rate increase, showed three more hikes in 2017, which fuelled the dollar's rise to last week's highs.

The dollar index, which tracks the U.S. currency against a basket of six major counterparts, was last down 0.2 percent at 102.720. It climbed as high as 103.560 last week.

The euro was last up slightly at $1.0457 , holding above a nearly 14-year low of $1.0364 notched last week.

The dollar was down 0.4 percent against its Japanese peer at 117.38 yen, taking a breather after climbing to a 10-1/2 month high of 118.66 yen last week.

"With the Christmas and year-end holidays coming, there is no incentive for investors to take new risks, and there is some profit-taking, so it is difficult for major currency pairs to move much," said Kumiko Ishikawa, FX market analyst at Sony Financial Holdings.

"We'll probably continue to see some adjustments of dollar-long positions this week," she added.

U.S. dollar net long positions were little changed in the week through Dec. 13, affirming a trend in place since the Nov. 8 election of Donald Trump as U.S. president on the expectation of more inflationary infrastructure and fiscal spending. [IMM/FX]

Net shorts on the yen, meanwhile, rose to their largest since early December last year, according to Reuters calculations and data from the Commodity Futures Trading Commission released on Friday.

Japanese trade data released early in the session showed the impact of the weaker yen is already apparent, as exports fell at a slower pace in November. They slipped 0.4 percent in the year to November, compared to a 2.0 percent annual decline expected by economists in a Reuters poll.

The Bank of Japan was scheduled to begin a two-day policy meeting on Monday, at which it is expected to stand pat on its 10-year government bond yield target as the weaker yen helps Japan's economic prospects, a Reuters poll showed on Friday.

"The speed of the yen's weakening was likely much faster than the BOJ anticipated," said Ayako Sera, market economist at Sumitomo Mitsui Trust Bank in Tokyo.

"While no major changes are expected from the meeting, some tweaks to policy are possible, to adjust to the new market situation," she said.

The perceived safe-haven yen got a lift late in late U.S. trade on Friday after news that a Chinese Navy warship had seized a U.S. underwater drone in international waters in the South China Sea. China agreed on Saturday to return the drone, apparently defusing the situation.

China believes the drone is part of U.S. surveillance efforts in the disputed waterway, but Beijing won't likely make a big fuss about its handover, Chinese state media and experts said.

While many investors closed their books in the waning days of the year, others braces themselves for the possibility of volatile moves in thin liquidity.

"In five of the last nine years, the last two weeks of the year have been pretty quiet, but in 2008 and again in 2014, the last two weeks were the most volatile of the year," Marshall Gittler, head of investment research at FXPrimus, said in a note.

Later on Monday, the U.S. Electoral College will meet to formally elect Donald Trump as the next president.

Trump won the contest for the electoral college, which is calculated on a state-by-state basis, but trailed Hillary Clinton in the popular vote. Some electors have said they do not intend to cast their votes for him.

"While the Electoral College's rejection of Trump is certainly a low probability event, it would mean absolute chaos for the market if it did occur," Gittler said.

The Australian dollar slipped 0.2 percent on Monday to $0.7293, edging back toward a six-month nadir plumbed last week, after the government forecast a smaller-than-feared budget deficit this year. But this could not fully deflect the threat of a downgrade to the country's top credit rating.

(Reporting by Tokyo markets team; Editing by Eric Meijer and Richard Borsuk)

Source:uk.reuters.com

 

Đồng đôla rớt giá sau khi đạt đỉnh trong 14 năm trở lại đây khi các chủ đầu tư bắt đầu kiếm lời

Đồng USD giảm nhẹ trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ hai sau khi tăng kỉ lục so với các đồng tiền khác rổ tiền tệ vào tuần trước trong 14 năm trở lại đây khi một số nhà đầu tư chốt lợi nhuận mặc dù nó đã luôn được chống đỡ bởi sự kì vọng lãi suất của Mỹ sẽ tăng vọt trong năm tới.

Những dự báo lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố vào thứ tư sau khi Fed kỳ vọng sẽ tăng lãi suất chung. Dự báo của Fed cho thấy hơn sẽ có ba đợt tăng vọt lãi suất trong năm 2017. Dự đoán này đã đẩy đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong tuần trước.

Chỉ số đồng USD theo sát tiền tệ Mỹ so với rổ ngoại tệ gồm có sáu đồng tiền chủ chốt. Cuối cùng chỉ số đồng USD giảm xuống 0,2 phần trăm còn 102,720. Sau đó tăng lên 103,560 vào tuần trước.

Cuối cùng thì đồng euro tăng nhẹ lên $ 1,0457. Trong gần 14 năm đồng euro luôn ở mức thấp 1,0364 $ và tuần trước đã đánh dấu sự nhích nhẹ.

Đồng USD đã giảm 0,4 phần trăm và xếp ngang hàng với tiền tệ Nhật Bản tại mức 117,38 yên. Tuần trước, đồng yên Nhật tăng lên 118,66 yên và đó là mức cao trong 10 tháng rưỡi nay nhưng giảm sau đó.

Nhà phân tích thị trường ngoại hối tại Sony Financial Holdings, bà Kumiko Ishikawa nói: "Vì Giáng sinh và những ngày lễ cuối năm đang tới nên không có động lực nào cho các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro mới, và có một số nhà đầu tư chốt lợi nhuận. Vì vậy những cặp tiền tệ quan trọng khó có nhiều biến động,"

Bà cho biết thêm: "Chúng ta có lẽ sẽ còn chứng kiến một vài sự điều chỉnh về vị thế đầu cơ lên giá (vị thế dài) đồng USD trong tuần này "

Vị thế đầu cơ lên giá ròng ít biến động trong tuần qua và tình trạng này duy trì qua ngày 13 tháng 12. Vị thế này khẳng định một xu hướng nhất định vởi vì cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 của Donald Trump cho vị trí tổng thống Hoa Kỳ được dự đoán sẽ làm cơ sở hạ tầng lạm phát và chi tiêu tài chính nhiều hơn. [IMM / FX]

Trong khi đó, theo tính toán của Reuters và dữ liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai công bố vào thứ sáu thì vị thế đầu cơ xuống giá (vị thế ngắn) đối với đồng yên Nhật đã đạt đến cực đại kể từ đầu tháng Mười Hai năm ngoái.

Số liệu thương mại của Nhật Bản công bố vào đầu phiên giao dịch cho thấy rõ ràng là tác động của đồng yên yếu thế hơn vì nhịp độ xuất khẩu giảm trong tháng Mười Một. Xuất khẩu giảm 0,4 phần trăm trong cả năm cho đến tháng Mười một trong khi các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters dự đoán giảm tới 2,0 phần trăm so với hàng năm.

Một cuộc thăm dò của Reuters cho biết hôm thứ Sáu, Ngân hàng Nhật Bản đã lên kế hoạch để bắt đầu một cuộc họp đưa ra chính sách hai ngày vào thứ Hai, họ hi vọng sẽ giữ vững mục tiêu lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của mình vì đồng yên yếu tạo những triển vọng cho kinh tế Nhật Bản,

Bà Ayako Sera, nhà kinh tế thị trường tại Mitsui Trust Bank Sumitomo tại Tokyo cho biết."Tốc độ của sự suy yếu của đồng yên khả năng nhanh hơn nhiều so với dự đoán của BOJ," .

Bà nói "Trong khi không có thay đổi lớn như đã mong đợi từ cuộc họp để thích nghi với tình hình thị trường mới thì có khả năng chính sách trên sẽ có một số điều chỉnh".

Có thể nhận thấy rằng cuối cùng đồng Yên đã trong vùng an toàn khi tăng vào phiên giao dịch cuối cùng của Mỹ hôm thứ Sáu sau khi có tin rằng một tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã bắt giữ một máy bay không người lái dưới nước của Mỹ ở vùng biển quốc tế ở Biển Đông. Trung Quốc đã đồng ý trả lại máy bay vào thứ bảy dường như để xoa dịu tình hình.

Truyền thông quốc gia Trung Quốc và các chuyên gia cho biết: Trung Quốc tin rằng các máy bay không người lái này một phần lí do là Hoa Kỳ đang cố giám sát đường thủy có tranh chấp, nhưng Bắc Kinh sẽ có khả năng không làm ầm ĩ về vụ bàn giao này.

Trong khi nhiều nhà đầu tư đã kết toán trong những ngày cuối năm thì những người khác vẫn tiếp tục ghì lấy các khả năng biến động bất ổn hơi có thanh khoản thấp.

Marshall Gittler, trưởng nhóm nghiên cứu đầu tư tại FXPrimus, cho biết " Năm trong số chín năm qua, hai tuần cuối của năm khá ổn định, nhưng trong năm 2008 và một lần nữa vào năm 2014, hai tuần qua là những biến động nhất trong năm".

Sau đó vào thứ Hai, Đoàn bầu cử Hoa Kỳ sẽ chính thức gặp gỡ để bầu Donald Trump là tổng thống tiếp theo.

Trump đã chiến thắng tranh cử do đoàn bầu cử quyết định nhờ vào các chính quyền các bang nhưng ông lại thua Hillary Clinton trong cuộc bầu phiếu phổ thông. Một số cử tri đã nói rằng họ không có ý định bỏ phiếu cho ông.

Gittler nói: "Sự bác bỏ của đoàn bầu cử đối với Trump chắc chắn là việc rất khó xảy ra nhưng nếu điều này xảy ra thì nghĩa là đây sự hỗn loạn hoàn toàn cho thị trường ,"

Đô la Úc giảm 0,2 phần trăm vào thứ Hai còn $0,7293 và tuần qua là tuần mà đô la Úc tuột dốc xuống điểm thấp nhất trong 6 tháng qua sau khi chính phủ dự báo chỉ là thâm hụt ngân sách nhỏ trong năm nay. Nhưng điều này không thể hoàn toàn làm lệch hướng nguy cơ làm xếp hạng tín dụng của Úc bật ra hỏi hạng đầu.

(Đội nghiên cứu thị trường Tokyo báo cáo; biên tập: Eric Meijer and Richard Borsuk)

 

Dịch bởi: Baolinh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục