Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Du lịch Cần Giờ và đồng bằng sông Cửu Long

Du lịch Cần Giờ và đồng bằng sông Cửu Long

02/05/2015
Mức căn bản

Getaways: Can Gio and the Mekong delta

A chorus of horns, makeshift mobile loudspeakers announcing bắp xào đây to four city blocks, the never-ending construction sounds of "progress." This is the every day sound track of Saigon. It's so easy to forget that just a few kilometers outside of the city, life slows down considerably and the decibel levels fall to manageable levels.

The hustle and bustle of Saigon has a unique ability to have people longing for peace and quiet, yet, ironically, the countryside is just that.

While destinations such as Hoi An, Phu Quoc and, sometimes, Vung Tau are often mentioned as weekend getaways, the Mekong Delta and Saigon's surrounding countryside are terribly underrated as far as getaways go.

Whether it be hopping on a motorbike to explore Can Gio or jumping aboard a boat to explore the canals leading to Vietnam's rich southern delta, there are countless adventures that lie right on our doorsteps.

Within just a few short kilometers, the frenetic nature of Saigon gives way to the slow ebb and flow of the countryside. Life here reflects the rise and fall of the tides - the energy of the morning markets gives way to a languid stillness with the heat of the rising noonday sun.

Congested roads give way to wide open stretches of empty country roads crisscrossing rice paddies, mangrove forests, fruit orchards and coconut farms.

Commonly referred to as the rice basket of Vietnam, the Mekong Delta consists of 9 major river branches often coined the 9 dragons. Forming the agricultural backbone of Vietnam, the Delta provides nearly 50% of the country's cereal production.

The ubiquitous vivid green rice paddies stretch to the horizon, harkening of a simpler time and age. Taking a ferry is the only option when traversing the countryside. These ferry experiences, while commonplace, and perhaps inconvenient for those used to the rapid pace of city life, allow for a rare period of reflection.

Can Gio, the lungs of Saigon, is filled with mangrove forests for as far as the eye can see. Filtering the pollution of the city with its rich biodiversity, wildlife is spotted amidst thick brush and mangroves.

A quick ride out through Nha Be coupled with a ferry ride, and Can Gio opens up until you hit the beach. Salt farms and shrimp farms dot the landscape dominated by the mangrove forests.

The brackish water of the tidewaters provides ideal conditions for shrimp farming (and with increasing climate change this looks to be a direction the Mekong Delta could be heading). Piles of salt line up between the grids of dykes holding the salty pools to evaporate.

Whether it be to Can Gio, the Mekong Delta, or other surrounding areas, one doesn't have to go far to get back in touch with nature. 

By: Lee Starnes (saigoneer)

 

Du lịch Cần giờ và Đồng bằng sông Cửu Long

Một điệp khúc của còi xe cùng với những cho loa di động đang rao "bắp xào đây" ở 4 phía thành phố, âm thanh của công trường xây dựng không bao giờ kết thúc. Đó là âm thanh mỗi ngày của Sài Gòn. Chỉ cách xa thành phố vài cây số, cuộc sống chậm hơn đáng kể và độ ồn ào nằm trong mức kiểm soát.

Sự nhộn nhịp và hối hả của Sài Gòn có một năng lực đặc biết khiền người ta khao khát về sự thanh thản và tĩnh lặng, thật trớ trêu, vùng nông thôn là thế.

Trong khi những điểm đến như Hội An, Phú Quốc và đôi khi cả Vũng Tàu thường được nhắc đến như là nơi để đi chơi vào cuối tuần, thì khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các vùng ngoại ô của Sài gòn đều bị đánh giá thấp.

Cho dù thật dễ dàng để nhảy lên một chiếc xe máy và đến khám phá Cần Giờ hoặc nhảy lên một chiếc thuyền để khám phá vùng kênh rạch dẫn đến đồng bằng Nam Bộ trù phú của Việt Nam, có vô số cuộc phiêu lưu ngay trước thềm của chúng ta.

Chỉ trong vòng vài cây số ngắn ngủi, sự cuồng nhiệt của Sài Gòn sẽ nhưỡng chỗ cho sự lên xuống chầm chậm của thủy triều ở vùng ngoại ô. Cuộc sống ở đây phản ánh sự lên và xuống của thủy triều - nguồn năng lượng sống của phiên chợ buổi sáng xua đi sự tĩnh lặng để mở lối cho sự uể oải dưới sức nóng của mặt trời buổi trưa.

Những đoạn đường giao thông tắc nghẽn nhường cho những đoạn đường vắng chạy dọc các ruộng lúa, rừng ngập mặn, vườn cây ăn trái và trang trại trồng dừa.

Thường được nhắc đến như là vựa lúa của Việt Nam, đồng bằng sông Cửu Long bao gồm chín nhánh sông lớn tượng trưng cho 9 con rồng. Tạo thành xương sống nông nghiệp của Việt Nam, đồng bằng sông Cửu Long cung cấp gần 50 % sản lượng ngũ cốc của nước này.

Những cánh đồng lúa xanh sinh động rộng lớn kéo dài đến đường chân trời, lắng đọng thời gian và năm tháng. Lên một chiếc phà là lựa chọn duy nhất khi đi qua các vùng nông thôn. Đây là hững kinh nghiệm đi phà, có lẽ bất tiện cho những người ham mê với tốc độ nhanh chóng của cuộc sống thành phố.

Cần giờ, lá phổi của Sài Gòn, được phủ đầy với các khu rừng ngập mặn kéo dài xa nhất mà mắt người có thể nhìn thấy được. Bộ lọc ô nhiễm của thành phố với sự đa dạng sinh học phong phú, dễ dàng nhìn thấy động vật hoang dã sống trong các bụi rậm và rừng ngập mặn.

Một chuyến đi nhanh chóng ra xuyên qua Nhà Bè cùng với một chuyến phà, và Cần Giờ hiện ra cho đến khi bạn dặt chân đến bãi biển. Trang trại muối và các trại nuôi tôm rải rác bị chi phối bởi các khu rừng ngập mặn.

Nước lợ của thủy triều cung cấp điều kiện lý tưởng để nuôi tôm (và với sự gia tăng biến đổi khí hậu này có vẻ là một hướng đồng bằng sông Cửu Long có thể được nhóm). những Đống muối mọc lên giữa lưới đê điều giữ nước mặn để bay hơi.

Cho dù đó là đi Cần Giờ, đồng bằng sông Cửu Long, hoặc các khu vực lân cận khác, người ta không phải đi xa để kết nối với thiên nhiên.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục