Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Hãy bắt lấy sự thay đổi

Hãy bắt lấy sự thay đổi

07/02/2017
Mức trung cấp

Hãy bắt lấy sự thay đổi

Đây cả mùa xuân đã đến rồi
Từng nhà mở cửa đón vui tươi.
Từng cô em bé so màu áo
Đôi má hồng lên, nhí nhảnh cười.

(Thơ Xuân, Nguyễn Bính)

Không khí xuân đã tràn ngập nơi nơi, rồi mọi thứ trong năm 2016 sẽ phải khép lại để đón chào năm 2017 với những chiếc áo mới, những nụ cười và với những hy vọng mới như lời xuân của nhà thơ Nguyễn Bính.  Là một người yêu thơ Nguyễn Bính, tôi là người luôn lạc quan và đón chào những điều mới mẻ. Nhưng có thể nói, năm 2016 chúng ta đã trải qua rất nhiều biến động và đáng lo âu. Là người làm trong lĩnh vực giáo dục và cũng là mộ kỹ sư với vai trò thiết kế, tôi xin chia sẻ một vài cảm nhận của mình cho năm cũ và đôi lời cho năm mới cùng các bạn trẻ.

(Thầy Phạm Ngọc Sáu, giảng viên Đại học Kiến Trúc)

Gần 8 năm giảng dạy đại học và có cơ hội đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, tôi cũng chứng kiến nhiều khó khăn mà mọi người đang chịu đựng, nhưng tôi nhận ra năm 2016 là năm quê hương chúng ta bị tàn phá bởi nhân tai và thiên tai nặng nề nhất, mà trong đó có lẽ nhân tai chiếm phần nhiều. Và động thái của sinh viên cho những tác động này như thế nào, các bạn biết không? Rất ít sinh viên có tiếng nói của mình và họ đang học một cách giáo điều, không dám nói lên sự thật, khi mà sự thật là gia đình họ ở bốn tỉnh miền Trung-nơi đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thảm họa ô nhiễm trường do công ty Formaso gây ra. Một vài bạn đã hỏi tôi: “thầy ơi tụi em bị ảnh hưởng như vậy thì có được ưu đãi học phí gì không thầy?” Một câu hỏi mà mình rất khó trả lời.

Kể chuyện trên để các bạn thấy rằng, chúng ta bị ám ảnh bởi xin và cho. Cũng chính tâm lý này mà còn có khá nhiều sinh viên còn thụ động, chưa chủ động tìm kiếm con đường cho mình trong một thế giới cởi mở về thông tin. Sinh viên vẫn xem giảng viên là nguồn kiến thức duy nhất cho nghề nghiệp, là chân lý dẫn đến thành công.

Nói nhiều về khuyết điểm của nền giáo dục hay xã hội sẽ thành thừa vì đã có nhiều bài viết phân tích cụ thể về vấn đề này và cả những gợi ý cho những trí thức trẻ nên làm gì trong giai đoạn khó khan này. Thông điệp cần thiết trong năm 2017 rằng chúng ta sẽ làm gì để mỗi chúng ta tốt hơn? Theo tôi các bạn hãy học tiếng Anh, với khối kỹ sư các bạn nên tìm các bản vẽ, các video kỹ thuật từ Youtube để xem. Đó là cách mình cảm thấy hứng thú với tiếng Anh, và một khi hứng thú rồi mình sẽ học tốt hơn.

(Thầy Phạm Ngọc Sáu đang hướng dẫn tại một lớp học)

Với kinh nghiệm gần hai năm tham gia các dự án hạ tầng ở bên Mỹ và so sánh với tính hình ở Việt Nam, mình nhận ra một điều là lĩnh vực kỹ thuật hạ tầng cho các đô thị và khu dân cư ở nước ta chưa coi trọng, làm rất sơ sài, ý tưởng lớn cần bắt đầu từ những chi tiết nhỏ nhất, bức tranh lớn được vẽ từ những nét vẽ nhỏ. Đó là sự thật gợi ý cho các kỷ sư trẻ nên học gì và thiết kế như thế nào để tiệm cận với tiêu chuẩn cao hơn như các nước khác. Do vậy, một lời khuyên nữa cho các bạn sinh viên là hãy học từ bước nhỏ nhất, yêu thích từng con số mình thiết kế nên, từng chi tiết bản vẽ mình tạo ra, hãy thật sự hiểu nó. Khi hiểu được những chi tiết này rồi các bạn hãy nghiên cứu về quy hoạch đô thị và hạ tầng mới nhân văn và phụng sự xã hội. Lúc đó mình mới tự hào những gì mình đã làm và tự hào cả những gì mình không làm. Điều đó đi kèm những kiên định trong kiến thức chuyên môn của bạn và đòi hỏi phi kỹ thuật của chủ đầu tư và kỹ năng từ chối trong những trường hợp cần thiết sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và chính danh với nghĩa vụ của một người tư vấn thiết kế.

Và cuối năm, theo kinh nghiệm bản thân, chúng ta nên đi nhà sách, mua sách, để về dịp tết đọc và suy ngẫm. Tạo một bước tiến mới cho hành trình tiếp theo của cuộc đời.

Tác giả: Phạm Ngọc Sáu

 

 

Embrace the change

Spring all came around 
Doors opened and greeted 
Lassies in new clothes 
Pink cheeks, joyful smiles

 (A spring poem by Nguyen Binh)

The Tet atmosphere has been in the air in every corner, and everything in 2016 shall be bid goodbye and welcome the new year 2017 along with new clothes, smiles, and new hopes in the spring words of Nguyen Binh. Being a lover of his poetry, I'm always optimistic and welcome the new. But it can be said we, in 2016, have experienced a lot of volatility and concerns. As a person working in the field of education and also a designing engineer, I would like to share a little feeling to the old year and a few words to the new year with the young.

(Lecturer of University of Architecture, Pham Ngoc Sau)

Nearly 8 years of university teaching and the opportunity to go to many places, be in contact with many people, I have also seen a lot of difficulties that people are suffering, but I realized that 2016 has been the year our homeland devastated the worst by human-made and natural disasters in which human-made ones probably outweigh. And how the reactions of the students against these impacts have been, do you know? Very few students have had their own voice and they are learning in a dogmatic way, and have not dared to tell the truth the fact is that their families in four provinces in the central part where have been affected directly by the disaster of environmental pollution caused by the Formosa company. Some people asked me: "Mr.Sau, have we got preferential tuition as affected such a loss?" It is very difficult for me to answer it.

What we can see here ! we are really haunted by begging and giving. It was this mentality that there are still plenty of students are passive, do not take the initiative in seeking a path for themselves in an open world in terms of information. Students still see faculty as the only source of knowledge for their occupations, and as the truth of success.

Talking about disadvantages of education or society will be redundant because there have been many articles with specific analysis on this issue and the suggestions for the young intellectuals what they should do in this difficult period. The urgent message in 2017, what would we do so that each of us will be better? In my opinion you should learn English. For engineering majors, you should find drawings, and videos from Youtube to watch. That's my way to feel excited about English, and once being excited, then we will learn better.

(Pham Ngoc Sau is instructing in a class)

With nearly two years of experience participating in infrastructure projects in the US and comparing to the situation in Vietnam, I realized one thing that technical areas and urban infrastructure fields have not been taken seriously, make without adequate attention. Big ideas need to start from the smallest details, the big picture is drawn from small strokes. That is the fact suggesting what young engineers should learn about and how to design in order to approach the levels of higher standards as other countries. Therefore, one more advice for students is to learn from the basics, enjoy each figure you design and every detail of drawings you create, and to really understand it. Following that, you would study more about urban planning and infrastructure design in the conception of humane manner and in the purpose of serving community. To make it short, we should be proud of what we finish as well as what refuse to do. That goes along with your expertise knowledge,  the requirements of investors for some non-technical elements  and your refusal skills in some cases. Anh these abilities will help you become more mature and be seasoned in the role of a design consultant.

In my opinion, this time, at the end of a year, we should go to the bookstore and buy books to read on Tet holiday and ponder over things for your life. Let's take a new step for the next journey of the life.

 

Dịch bởi: Baolinh, Ce Phan

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục