Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Học sinh có nên giúp đỡ trong việc dọn dẹp trường học?

Học sinh có nên giúp đỡ trong việc dọn dẹp trường học?

19/09/2016
Mức trung cấp

Should students help with cleaning tasks at school?

A video filmed by a parent showing images of fourth and fifth graders carrying tables has been posted on the internet, causing controversy.

The images were shot at Phuoc Dong Primary School in Phuoc Dong commune, Nha Trang City, in Khanh Hoa province.

The parent, named Nguyen Duyen, shared the video on Facebook, saying: “All parents wish to see their children in clean and tidy white shirts and dark blue trousers on their first day of the new school year so that they can communicate in a clean environment. But their wish cannot come true."

Hundreds of 'likes' and comments have been made about the clip. And a hot topic has been raised on education forums: should students be asked to work so hard?

Nguyen Thi Anh, a parent who has a daughter in primary school, commented that children go to school to learn and to be loved by teachers, not to work so hard. 

“Why didn’t cleaners take the job of carrying tables?” she questioned, adding that it was unreasonable to ask small children to undertake such work.

Another parent also expressed his concern about duties assigned to students at school. “What will happen if students accidentally fall down the stairs and break their leg? Who will be responsible for this?” 

The parent said the school should spend money to hire cleaners to do this work. “Parents are always asked to pay big sums of money every year. Why doesn’t the school management board spend money on these works?” 

Meanwhile, many other parents disagree. They said getting students to do labor is a necessity, or they will become too dependent. 

Kha Ly, a parent, wrote on an education forum: “I will encourage my daughter to do the cleaning at her class and school”.

“Carrying tables and cleaning the blackboard and the floor are not heavy work. They can be done well by fourth and fifth graders,” she commented.

“Students will feel happy if they can do good work. This is a good method of education,” she said.

Ly said that she also had done manual work in her childhood, from preparing meals for family members to cleaning houses, from working in the rice field to helping parents carry things from home to the fields. 

“It was labor which helped me grow up and become a useful citizen in society,” she said.

Nguyen Van Chau, headmaster of Phuoc Dong Primary School, said he felt sad about the clip. 

“All students and teachers worked together on August 29 to clean classrooms to prepare for the new academic year. However, the parent who posted the clip said only the students had to work, while the teachers were relaxing,” he said.

Source: VIETNAMNET

 

 

Học sinh có nên giúp đỡ trong việc dọn dẹp trường học?

Một video được quay bởi phụ huynh học sinh cho thấy hình ảnh các em học sinh khối lớp 4 và 5 đang khiêng bàn được đăng tải lên Internet đã gây nên nhiều tranh cãi.

Các hình ảnh được quay tại trường tiểu học Phước Đồng, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Vị phụ huynh có tên là Nguyễn Duyên đã chia sẻ video trên Facebook, nói rằng: "Tâm lý của bậc làm cha, mẹ ai cũng muốn ngày đầu tiên con trẻ đến trường, áo trắng quần xanh được ủi ép, sạch sẽ tươm tất, hy vọng con được giao tiếp trong môi trường sạch sẽ... Đó là điều mong ước của phụ huynh, vậy nhưng mong ước đó hoàn toàn trái ngược"

Hàng trăm "like" và bình luận đã bàn luận về đoạn clip. Và một chủ đề nóng đã được dấy lên trong các diễn đàn giáo dục: học sinh có cần phải được yêu cầu làm việc nặng?

Chị Nguyễn Thị Ánh, phụ huynh có một cô con gái đang học tiểu học, nhận xét rằng trẻ em đi học để tìm hiểu và được yêu thương bởi các giáo viên, chứ không phải để làm việc.

"Tại sao những người lao công không di chuyển những cái bàn?" Cô hỏi, đồng thời cho rằng rất không hợp lý khi yêu cầu trẻ nhỏ thực hiện công việc đó.

Một phụ huynh khác cũng bày tỏ mối quan ngại của mình về nhiệm vụ được giao cho học sinh tại trường. "Điều gì sẽ xảy ra nếu học sinh vô tình ngã xuống cầu thang và khiến chân bị gãy? Ai sẽ chịu trách nhiệm cho việc này? "

Vị phụ huynh cho rằng nhà trường nên chi tiền để thuê người làm công việc này. "Các bậc Cha mẹ luôn được yêu cầu phải trả những khoản tiền lớn mỗi năm. Tại sao ban quản lý nhà trường không chi tiền cho những công việc như vậy? "

Trong khi đó, nhiều phụ huynh khác không đồng ý. Họ nói rằng để học sinh làm các công việc lao động là một điều cần thiết, nếu không trẻ em sẽ trở nên quá phụ thuộc.

Kha Ly, một phụ huynh, viết trên một diễn đàn giáo dục: "Tôi sẽ khuyến khích con gái của tôi làm công tác vệ sinh ở lớp và trường học".

"Khiêng bàn ghế, lau bảng và lau sàn nhà không phải là việc nặng. Những việc này có thể được thực hiện tốt bởi học sinh khối lớp 4 và 5" cô nhận xét.

"Học sinh sẽ cảm thấy vui nếu họ có thể làm được những việc tốt. Đây là một phương pháp giáo dục tốt" cô nói.

Chị Ly nói rằng chị cũng đã làm các công việc lặt vặt trong thời thơ ấu của mình, từ việc chuẩn bị bữa ăn cho các thành viên gia đình đến việc dọn dẹp nhà cửa, giúp đỡ cha mẹ trong công việc đồng áng, mang đồ vật từ nhà ra đồng.

"Những công việc đó đã giúp tôi lớn lên và trở thành một công dân có ích trong xã hội", chị nói.

Ông Nguyễn Văn Châu, Hiệu trưởng trường tiểu học Phước Đồng, cho biết ông cảm thấy buồn về đoạn clip.

"Tất cả các học sinh và giáo viên đã cùng làm việc vào ngày 29 tháng 8 để làm sạch các lớp học nhằm chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, vị phụ huynh đã đăng clip nói rằng chỉ có các học sinh phải làm việc, trong khi các giáo viên được thư giãn" ông nói.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục