Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Học sinh, phụ huynh bối rối về các yêu cầu học tiếng Anh tại nhiều trường ở TP.HCM

Học sinh, phụ huynh bối rối về các yêu cầu học tiếng Anh tại nhiều trường ở TP.HCM

11/10/2016
Mức trung cấp

Students, parents confused about English study requirements at HCM schools

HCM City parents and students are frustrated that the city’s education department has made many new decisions related to English teaching and learning

Thanh Nien reported that students have complained they don’t know which textbooks to use in learning English. 

The HCM City Education and Training Department has released a series of ‘enigmatic documents’ and school leaders don’t understand what they have to do. 

Meanwhile, parents have to spend big money on English school materials for their children.

In the 2015-2016 academic year, primary school students following the English intensive program, who were using Family and Friends, suddenly were told to buy Family and Friends Special Edition.

However, this was not the final decision. A parent in district 4, whose daughter is a third grader, following the English intensive program, was astonished when she was told to buy another textbook – i-Learn Smart Star.

Some primary school headmasters said that the city’s education department released new instructions on textbooks for teaching English in March.

A headmaster said that after the department released Document No 719 on March 18 saying ‘the textbook can be used for teaching English at primary schools’ and organized a seminar on April 22, the school received a representative from the company that distributes i-Learn Smart Star. Therefore, the school decided to use the textbook. 

However, in another document released on August 9, the department did not mention i-Learn Smart Star. 

“The documents are not clear enough,” the headmaster explained. “We have told students to continue using i-Learn Smart Star, because we can’t ask students to buy so many different kinds of books."

Secondary school students also have the same problem. They have been told to stop using Solutions and use Access. 

An official from a district’s education sub-department confirmed that in early August, the city education department told schools to use Access for secondary school instead of Solutions. 

“The department said Access helps students practice four major skills of listening, speaking, reading and writing, which Solutions cannot do,” he said.

“Many parents have shown their opposition, saying that they were not informed about changes when the 2015-2016 academic year finished,” he said.

In HCM City, students learn English under many different programs. Tuoi Tre reported that the national program on teaching and learning foreign languages in the national educational system in 2008-2020 has not been favored by students and parents.

The newspaper quoted a parent of a third grader, who is also a teacher of English, as saying that learning in accordance with the national program won’t be effective.

“There are too many students in every class,” she explained. 

By: Lê Anh- VIETNAMNET

 

 

Học sinh, phụ huynh bối rối về các yêu cầu học tiếng Anh tại nhiều trường ở TP.HCM

Phụ huynh và học sinh TP. HCM phụ huynh và học sinh thất vọng sở Giáo dục & Đào tạo thành phố đã có quá nhiều quyết định ban hành về chương trình dạy và học Tiếng Anh.

Theo như Báo Thanh Niên nhiều học sinh đã phàn nàn họ không biết sách giáo khoa nào để sử dụng khi học Tiếng Anh.

Sở GD và ĐT TP. Hồ Chí Minh đã phát hành một loạt "tài liệu bí ẩn" và những người lãnh đạo nhà trường không hiểu điều mà họ phải làm.

Trong khi đó, các bậc phụ huy phải dành một số tiền lớn vào những tài liệu tiếng Anh cho con của họ.

Vào niên học 2015-2016, học sinh trường tiểu học theo học chương trình tiếng Anh cấp tốc. Các em sử dụng sách "Family and Friends" (Gia đình và bạn bè) khi đó các em đột nhiên được thông báo để mua ấn bản sách "Gia đình và Bạn bè" Phiên bản đặt biệt.

Tuy nhiên, đây không phải là quyết định cuối cùng. Một bậc phụ huynh quận 4, cô con gái của chị là học sinh lớp ba, theo học chương trình tiếng Anh cấp tốc, đã ngạc nhiên khi cô bé đã nói mua sách giáo khoa khác có tên là "i-Learn Smart Star".

Một số hiệu trưởng trường tiểu học nói rằng Sở giáo dục thành phố đã phát hành hướng dẫn mới vào sách giáo khoa dành cho dạy tiếng Anh vào tháng 3.

Một hiệu trưởng đã phát biểu rằng sau khi sở phát hành công văn số 719 ngày 18/3 đã nói rằng "sách giáo khoa có thể được dùng để dạy tiếng Anh tại các trường tiểu học" và đã tổ chức một hội nghị chuyên đề vào ngày 22/4. Trường cũng đã có được một đại diện được cử đến từ tổ chức "i-Learn Smart Star". Do đó, trường đã quyết định dùng làm sách giáo khoa này.

Tuy nhiên, trong tài liệu khác đã đã phát hành vào ngày 9/8, Sở đã không nói đến "i-Learn Smart Star".

"Những văn bản ban hành không đủ rõ ràng". Thầy hiệu trưởng đã giải thích "Chúng tôi đã nói với học sinh là tiếp tục sử dụng "i-Learn Smart Star", bởi vì chúng tôi không thể đề nghị học sinh mua quá nhiều các loại sách khác nhau"

Những học sinh trung học phổ thông cũng có vấn đề tương tự. Họ đã nói dừng để dùng sách "Solutions" và "Access".

Một cán bộ của phòng giáo dục của Sở xác nhận rằng vào đầu tháng tám, Sở giáo dục thành phố đã nói với nhà trường dùng "Access" dành cho các trường THPT thay vì "Solutions".

"Sở nói rằng sách "Acsess" giúp học sinh thực hành 4 kỹ năng chủ yếu nghe, nói, đọc, viết trong khi đó sách "Solutions" thì không thể làm được như vậy"

Ông cũng cho biết: "Nhiều bậc phụ huynh đã đưa ra sự phản đối của họ và nói rằng họ không hiểu biết thông tin về những sự thay đổi khi niên học 2015-2016 hoàn thành," 

Ở TP.HCM, nhiều học sinh học tiếng Anh theo nhiều chương trình tiếng Anh khác nhau. Theo như Báo Tuổi Tre đăng tin chương trình học của quốc gia về dạy và học ngoại  ngữ trong hệ thống giáo dục quốc gia 2008-2020 đã không được học sinh và phụ huynh yêu thích.

Tờ báo đã trích dẫn một phụ huynh của học sinh lớp ba, cũng là dạy giáo viên tiếng Anh, khi nói về học theo chường trình quốc gia sẽ không hiệu quả.

Cô giải thích rằng: "Có quá nhiều học sinh ở mỗi lớp học".

 

Dịch bởi: GiangLe

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục