Như thế nào là học tiếng Anh thông minh?

Năm ngoái, tôi đã đăng một bài viết dành riêng cho các học viên để họ có thể đạt được mục tiêu thành công hơn như thế nào. Hôm nay, một năm mới lại đến và thuật ngữ "học tập thông minh" vẫn còn mới với nhiều bạn, và tôi muốn đăng lại lần nữa bài viết này bởi vì tôi nghĩ nó vẫn còn có giá trị với bạn.

Theo nhiều cách khác nhau bạn vẫn có thể học giỏi tiếng Anh. Nhưng chung quy lại mọi phương pháp đều hướng bạn đến hai câu trả lời cho what (làm gì) và how (làm như thế nào). Để chắc chắn thành công sẽ đến với bạn trong thời gian sớm nhất. Tất cả bạn cần làm đó là- một kế hoạch thật chi tiết

Tiếp cận phương pháp học tập tiếng Anh thông minh

Nếu tôi hỏi bạn, mục tiêu của bạn cho việc học tiếng Anh là gì? nhiều bạn sẽ trả lời "tôi muốn cải thiện tiếng Anh của tôi". Những bạn khác trả lời chi tiết hơn "tôi muốn giao tiếp tiếng Anh lưu loát hơn" hoặc "tôi muốn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của mình".

Như vậy, mục tiêu học tiếng Anh thực sự sẽ như thế nào? Bằng cách nào để đạt được chúng? và khi nào bạn mới đạt được những mục tiêu đó?

Đâu là câu trả lời?

Điều quan trọng là bạn phải có một ước mơ, một điểm đến mà bạn thực sự muốn có mặt ở đó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đạt được điểm đến đó, bạn không thể chỉ huy vọng  nó sẽ xảy ra bằng cách nói rằng bạn muốn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh! 

Các chuyên gia kinh doanh và tâm lý học đã chứng minh rằng thiết lập mục tiêu thông minh sẽ giúp bạn đạt được đích đến một cách hiệu quả nhất. Nó cũng sẽ cho phép bạn  đo lường và xem tiến trình mà bạn đang thực hiện.
Từ SMART (thông minh) là viết tắt của từ: Specific (cụ thể), Measurable (đo được), Attainable (đạt được), Realistic (thực tế) và (Timely) kiệp thời.

Những từ được viết tắt đó nghĩa là gì?

Một cách dễ hiểu về học tập thông minh là tính toán một kế hoạch gồm có các nhiệm vụ nhỏ, dễ dàng thực hiện và hành động cụ thể để đạt được mục tiêu lớn hơn.
Nếu bạn sử dụng phương pháp này, bạn sẽ tiến lên từng bước gần hơn đến mục tiêu cuối cùng của bạn thay vì bạn luôn phải đón nhận cảm giác thất vọng với chính mình với một mục tiêu không đạt được. Bạn cũng có cơ hội để phát triển tính kỷ luật, sự tự giác để làm các công việc cần thiết, và đương nhiên bạn sẽ từng bước tạo dựng niềm tin cho chính bản thân rằng bạn có thế đạt được mục tiêu lớn nhất của bạn.

  • S= Specific (cụ thể)

Thực hiện mục tiêu của bạn cụ thể, không chung chung. 
Bạn muốn đạt được những gì ? Bạn nói muốn cải thiện ngữ pháp tiếng anh của bạn! Nó thật sự không có bất kỳ nghĩa gì bởi vì bạn không thật sự biết bạn thực sự muốn điều gì và có thể đo lường nó như thế nào.
Nếu bạn là sinh viên ở trình độ tiếng Anh nâng cao, hãy tự đặt mục tiêu như " tôi muốn mình không mắc nhiều lỗi trong việc chia thì tiếng Anh cho các động từ"  hoặc "tôi muốn hiểu và sử dụng đúng hơn 80% các giới từ trong tiếng Anh"
Đừng nói "tôi muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình". Cố gắng một đặt mục tiêu rõ ràng như: "Tôi muốn mình có thể thoải mái trò chuyện bằng tiếng Anh trong mười phút với một người bản xứ"

  • M = Measurable (Đo lường)

Đặt một mục tiêu mà bạn có thể đo lường được. Ví dụ, nếu bạn không muốn mắc lỗi khi chia thì tiếng Anh các động từ trong bài viết của bạn. Hãy bắt đầu tập trung học các thì mà bạn sẽ dùng đến trong bài viết của bạn.
Đầu tiên, hãy in ra những bản nháp và chỉnh sửa bài viết của bạn. Cuối cùng, đếm số lượng các lỗi thì của động từ đã được đánh dấu bởi thầy giáo của bạn. Các lỗi sai về thì có ít hơn mỗi tuần? Đừng bỏ cuộc sau khi một hoặc hai lần cố gắng. Hãy làm điều này trong một khoảng thời gian và đo lường sự cải thiện.
Khi Bạn đang tiến gần đến mục tiêu của bạn? Nếu bạn đạt mục tiêu – hãy mở rộng mục tiêu hoặc phát triển nó thêm nữa.

  • A= Attainable (Có thể đạt được)

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể đạt được mục tiêu của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Đừng đặt quá nhiều mục tiêu cùng một lúc. Ví dụ, nếu bạn không thể  nói tiếng Anh một cách thoải mái, đừng nghĩ rằng bạn sẽ có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát trong 1,2 tháng tới. Thay vào đó, hãy chọn cho mình những tình huống giao tiếp cụ thể. Sau đó, lập kế hoạch và hãy học thuộc lòng nó.
Nếu bạn chưa bao giờ nói tiếng Anh bên ngoài lớp học, hãy quyết định tham gia vào một câu lạc bộ tiếng Anh. Hãy tham gia thường xuyên-càng nhiều càng tốt. Tham gia! chứ không phải là ngồi tựa lưng và ghế và chỉ nghe người khác nói chuyện. Hãy luyện tập cho đến khi nào bạn thấy thoải mái nhất.

  • R= Realistic (Thực tế) hoặc Relevant (có liên quan)

Hãy chắc chắn rằng mục tiêu bạn đặt ra có liên quan đến nhu cầu của bạn.
Tập trung mạnh vào các kỹ năng, lĩnh vực mà bạn đang yếu. Ví dụ, nếu phát âm tiếng Anh của bạn ổn, hãy để nó qua một bên.
Quyết định những gì bạn luyện tập ngay bây giờ. Ví dụ như "Vốn từ vựng của bạn có tốt không? Bạn vẫn còn sử dụng những từ đơn giản như "beautiful, nice, good morning, interesting, have..." thay vì bạn có thể thử sử dụng những từ thay thế khác dành cho một người nói tiếng Anh ở trình độ cao hơn. Hãy xác định các dạng từ vựng (sử dụng hằng ngày trong giao tiếp, công việc, thương mại, công trường....) mà bạn muốn sử dụng một cách chính xác trong vòng 3 tháng. Hãy chắc chắn rằng những từ vựng này thực sự hữu ích cho nhu cầu của bạn. Đừng vì những mục tiêu như phải làm bài thi Toefl. 
Sau đó hay thực hiện kế hoạch một cách cụ thể, đo lường sự tiến bộ và thực tế những gì mình học.

  • T= Time bound (thời gian ràng buộc)

Thiết lập một khung thời gian, hoặc thời hạn mà trong đó bạn muốn đạt được mục tiêu nhỏ của bạn
Nhớ điều này "Không có phép thuật". Trình độ tiếng Anh của bạn sẽ không thể hoàn hảo trong ba tháng. Bạn phải mất thời gian để theo đuổi nó.
Tuy nhiên bạn có thể giảm thiểu số lỗi sai thì trong các câu nói, câu viết của bạn. Bạn có thể cải thiện khả năng nghe tin tức tiếng Anh của bạn hoặc những chỉ dẫn phức tạp hơn trong công việc. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy thoái mải hơn khi bước ra ngoài vùng thoải mái của bạn và nói chuyện với người bản xứ.

Và bây giờ là thời gian dành cho bạn !

Bạn sẽ áp dụng được gì từ những hướng dẫn nêu trên?
Đối với việc học tiếng Anh. Hãy chia nhỏ những thành những mục tiêu cụ thể, đo lường sự tiến bộ theo các mốc thời gian, tiếp tục xây dựng những mục tiêu có liên quan tới nền tảng của mình và phải thực hiên chúng trước một mốc thời gian cố định. Hãy luôn luôn sử dụng phương pháp SMART (phương pháp học tập thông minh và đặc biệt, bạn luôn luôn kiên trì áp dụng phương pháp này.

 

Tác giả: Michelle

Dịch bởi: Hoài Thương

Trung tâm Anh ngữ CEP Gò Vấp

 

Các bài viết khác không thể bỏ qua trong chuyên mục HỌC TẬP THÔNG MINH (xem thêm)