Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Học viện Khan mở rộng mô hình giảng dạy kỹ thuật số cho học sinh mẫu giáo

Học viện Khan mở rộng mô hình giảng dạy kỹ thuật số cho học sinh mẫu giáo

26/09/2016
Mức trung cấp

Khan Academy expands its digital education to preschoolers

Online education pioneer Sal Khan is expanding his learning empire to reach its youngest students yet. 

Khan Academy has delivered more than 800 million free lessons on subjects ranging from basic math to computer science and beyond, for everyone from kindergarteners to college students to adults wanting to expand their knowledge. Now, it’ll also offer 21 free apps for young children ages 2 to 7, donated by award-winning app maker Duck Duck Moose.

Khan said his own children – ages 7, 5 and 2 – grew up with the apps, even learning their alphabet and numbers from them. The apps offer lessons involving creative play along with reading, writing and arithmetic skills. Major tech companies have sought after Duck Duck Moose, but the company decided to provide its apps to Khan Academy for free. 

“This doesn’t typically happen,” Khan explained on “CBS This Morning.” Just as Khan was inspired by his own daughter to launch his nonprofit academy, the founders of Duck Duck Moose – a husband and wife – had also developed the apps for their family.

“And they decided they would rather their legacy being free to the world, accessible –especially by the children in families who wouldn’t normally be able to access their apps – and eventually internationalize them,” Khan said. 

 But there is also some pushback from doctors who suggest that parents should limit the amount of time kids spend on computers and other digital devices. According to the American Academy of Pediatrics, children under 2 years old shouldn’t have any screen time, but Khan said there could be a “nice balance.” He also clarified that Khan Academy does not think that education should be “purely online,” but a mixture with traditional school. 

Khan also spoke about the positive progress of his brick-and-mortar school, The Khan Lab School, which founded in 2014. The mixed-age program for students from 5 to 14 years old offers an an extended school year in place of a traditional summer break, doesn’t give grades, and kids play an active role in picking subjects they want to explore. 

“They’re progressing faster than we would’ve expected... and it’s faster than you’d expect to a typical school,” Khan said. 

The Khan Lab School measures its students’ progress with standardized tests. But while students in major cities take an average of eight standardized tests per year, Khan students take just three, which, Khan said, is a “small dimension of what a student is.” At the Khan Lab School, the tests are an opportunity for students to discuss how they are doing. 

“It’s much more of, we share the results with the students and we say, ‘OK, this is where you are, this is where you thought you were going to be. Let’s talk about it,’” Khan explained. 

Khan also weighed in on the debate over the value of homework, recently brought to light by a second-grade teacher in Texas who eliminated all homework​ and asked parents to spend time with their children and put them to bed early instead. 

Khan said that there wasn’t even science to establish a correlation between the quantity of homework and success. 

“The things that do correlate are whether you’re able to have dinner with your family, and whether you’re able to get a full night of sleep so any time that homework or anything else competes with those things, I do think it’s a negative,” Khan said.   

Source: CBS News

 

 

Học viện Khan mở rộng mô hình giảng dạy kỹ thuật số cho học sinh mẫu giáo

Sal Khan là người tiên phong trong mô hình giáo dục trực tuyến, hiện ông vẫn đang mở rộng thế giới giáo dục của mình đến các bạn học sinh còn rất nhỏ.

Học viện Khan đã truyền tải hơn 800 triệu bài giảng miễn phí từ môn Toán cơ bản đến khoa học máy tính và hơn thế nữa cho tất cả mọi người từ trẻ mẫu giáo đến học sinh đại học và người lớn để mọi người có thể mở rộng kiến thức. Bây giờ, Khan Academy cũng cung cấp 21 ứng dụng miễn phí cho trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 7 tuổi, các ứng dụng này là do ông Duck Duck Moose tặng- một nhà sáng tạo ra ứng dụng đã đạt giải thưởng.

Khan nói trẻ em theo học trong độ tuổi 5,7 tuổi và 2 tuổi sẽ lớn lên cùng với các ứng dụng thậm chí cả việc học chữ cái và các con số. Các ứng dụng cung cấp những bài giảng bao gồm việc vui chơi sáng tạo kèm theo các kỹ năng đọc, viết và toán học. Các công ty công nghệ lớn trông thấy điều đó sau sự xuất hiện Duck Duck Moose nhưng công ty này cũng đã quyết định cung cấp các ứng dụng miễn phí đến học viện Khan.

"Phương thức này không phải cách thông thường mọi người vẫn làm", Khan giải thích trên chương trình"CBS This Morning." Khan lấy cảm hứng từ con gái mình để giới thiệu tổ chức giáo dục phi lợi nhuận này và các nhà thành lập của Duck Duck Moose chính là cặp vợ chồng cũng mong muốn phát triển ứng dụng cho gia đình của họ.

Khan cho biết: "Và họ đã quyết định rằng sẽ vận hành chương trình này miễn phí trên toàn thế giới, đặc biệt là những đứa trẻ từ các gia đình mà không thể tiếp cận các ứng dụng của họ và cuối cùng là quốc tế hóa mô hình giáo dục này"

Nhưng cũng có vài phản hồi từ bác sĩ, bác sĩ khuyên cha mẹ nên giới hạn thời gian cho trẻ con sử dụng máy tính và các thiết bị số khác. Theo Học viện Pediatrics Mỹ, trẻ em dưới 2 tuổi không nên tiếp xúc với màn hình máy tính nhưng Khan cho rằng cũng có thể có "một sự cân bằng thích hợp". Ông ấy cũng làm rõ rằng Học viện Khan không nghĩ mô hình giáo dục của mình thì phải hoàn toàn trực tuyến mà nó cũng cần có sự kết hợp của nền giáo dục turyền thống.

Khan cũng nói về sự phát triển ngôi trường The Khan Lab School được thành lập năm 2014. Chương trình dành cho các học sinh nhiều lứa tuổi từ 5 đến 14 tuổi yêu cầu năm học được mở rộng thời gian học vào kì nghỉ hè, không phân biệt các khối lớp và trẻ con đóng vai trò chủ động trong việc chọn các môn học mà chúng muốn khám phá.

"Mô hình giáo dục phát triển nhanh hơn họ mong đợi...và nhanh hơn việc bạn mong đợi một trường học điển hình", Khan cho biết.

Trường The Khan Lab theo dõi sự tiến bộ của học sinh bằng các bài kiểm tra đã được chuẩn hóa. Nhưng trong khi các học sinh ở thành phố lớn trải qua trung bình 8 bài kiểm tra mỗi năm thì học sinh của Khan chỉ làm 3 bài kiểm tra mà thôi. Khan nói: "Điều đó có nghĩa là thu nhỏ sự đánh giá học sinh là ai trong cuộc đời các em qua những gì học sinh đã học. Tại trường Khan Lab School, các bài kiểm tra là cơ hội cho các học sinh thảo luận rằng các em đang học như thế nào"

Khan giải thích: "Xa hơn việc chúng tôi phải báo kết quả mà học sinh đạt được thì chúng tôi nói, "OK, bạn đang ở vị trí này, đây là những gì bạn nghĩ. Hãy nói về nó."

Khan cũng cân nhắc trong cuộc thảo luận về giá trị của bài tập về nhà, gần đây một giáo viên cấp 2 ở Texas đã mang lại một tia sáng cho Khan. Giáo viên đã xóa bỏ tất cả bài tập về nhà và yêu cầu phụ huynh dành thời gian cho bọn trẻ nhiều hơn, thay vào đó thì cho chúng sẽ đi ngủ sớm hơn.

Khan nói rằng không khoa học nào chứng minh có sự liên quan giữa số lượng bài tập về nhà và sự thành công của chúng.

Khan cho biết: "Những điều tương quan là liệu bạn có thể ăn tối với gia đình của bạn và liệu bạn có thể có được một giấc ngủ ngon trong khi lúc nào cũng có bài tập về nhà hoặc bất cứ điều gì khác cạnh tranh với những điều đó, tôi nghĩ rằng đó thật sự là một tiêu cực".

 

Dịch bởi: hongnhung

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục