Thông thường một cuốn sách tiếng Anh, một giáo trình được biên soạn và bán tại các kệ sách thường chỉ chứa từ 10-15 Units. Mỗi Unit là một chủ đề khác nhau, bao gồm: bài đọc, từ vựng, ngữ pháp hoặc có bổ sung thêm các đoạn hội thoại. Ngay cả trong giáo trình học IELTS nổi tiếng của Cambridge là: The Complete IELTS cũng chỉ bao gồm 8-12 chủ đề với các bài học nghe-nói-đọc-viết. 

Ce Phan và các đồng nghiệp đã dành ra hơn 6 năm để cùng thực hiện một lộ trình học tiếng Anh hoàn chỉnh với đầy đủ các bài học và bài tập thực hành theo từng chuyên đề với đầy đủ nhất những nội dung mà người học hoàn toàn có thể cải thiện từ căn bản đến nâng cao. 

Bên dưới đây là dòng Timeline (www.timeline.cep.com.vn) thể hiện những chủ đề được sắp xếp từ mới tới cũ. Mỗi tuần sẽ có một chủ đề tiếng Anh mới được cập nhật nằm trên cùng của dòng Timeline. 

(Mỗi tuần sẽ có một chủ đề tiếng Anh mới được cập nhật trong trang www.timeline.cep.com.vn)

Chắc chắn là bạn khó lòng tìm kiếm một lộ trình học tiếng Anh nào khác đầy đủ hơn chương mình học tập này. Trang chủ của CEP Timeline như một trang Index cho tất cả các loại bài học được liên kết với 2 trang bổ trợ là: www.cep.com.vnwww.vobmapping.vn 

Như vậy để sử dụng trang web này một cách hiệu quả nhất, bạn sẽ cần đăng ký 2 tài khoản: 1 ở trang www.cep.com.vn và 1 ở trang www.vobmapping.vn. Quá trình đăng ký hoàn toàn miễn phí, ngoại trừ các học viên muốn sử dụng tiện ích đọc báo song ngữ Anh-Việt sẽ phải trả một mức phí 100.000 VNĐ cho một năm sử dụng.  

(Phần minh hoạ cho một chủ đề được biên soạn vào ngày 24/7/2017)

Các học từ phần sẽ như thế nào?

1. Từ vựng thông dụng: Bao gồm những từ vựng được thống kê từ các bài đọc song ngữ Anh-Việt về chủ đề đó hoặc bổ sung thêm những nguồn khác. Người học cần ghi nhớ những từ vựng này trước khi thực hành các bài học khác. Đương nhiên là bạn có thể đọc lướt qua nếu những từ vựng này đã quá quen thuộc với bạn. Có khoảng 50-200 từ vựng được liệt kê cho mỗi chủ đề. 

2. Cụm từ tiếng Anh thông dụng: Học từ vựng giúp bạn củng cố được vốn từ của mình và giúp ích rất nhiều cho phần đọc hiểu. Nhưng để nói (speaking) và viết (writing) thì bạn cần phải học các cụm từ. Mỗi cụm từ được minh hoạ ở dạng Flashcard với đầy đủ: ngữ nghĩa, từ đồng nghĩa, câu ví dụ, thực hành đặt câu ví dụ và kiểm tra trắc nghiệm. Bài học về các cụm từ tiếng Anh được biên soạn và liên kết tới trang www.vobmapping.vn 

3. Các đoạn hội thoại: Phần này đôi khi được thay bằng mục "Hỏi/đáp". Trong quá trình giảng dạy, chúng tôi đã thống kê lại những câu hỏi phổ biến nhất cho từng chủ đề ở 3 loại câu hỏi: câu hỏi trực tiếp (direct questions), câu hỏi thuyết trình (questions for presentation) và câu hỏi nghị luận (discussion question). 

4. Nghe bài giới thiệu: Đây là phần thực hành nghe với đầy đủ các phần ghi âm khác nhau. Phổ biến nhất là nghe một bài giới thiệu về một chủ đề có liên quan tới nội dung của bài soạn. Những phần thực hành nghe khác thường thấy trong đề thi IELTS cũng được trình bày ở đây (section 1,2,3,4). 

5. Thực hành nói: Hay "Nói theo bài mẫu". Khác với bài học được soạn trong phần 3, phần thực hành nói sẽ gợi ý những bài nói đã được soạn sẵn, có file ghi âm. Từ đó, bạn sẽ thực hành nói theo bài mẫu và cố gắng ghi nhớ càng nhiều bài nói. Đây là cách để giúp bạn nói lưu loát hơn mỗi khi trình bày về một điều gì đó (phần này gần giống với phần Task 2 của đề thi IELTS Speaking)

6. Đọc báo song ngữ: Có khoảng 6-10 bài báo song ngữ Anh-Việt có nội dung liên quan tới chủ đề - được biên soạn sẵn tại trang www.cep.com.vn/news . Mỗi bài báo được biên soạn gồm 2 phần: phần tiếng Việt ở trên, phần tiếng Anh ở dưới. Khi đọc, bạn có thể click chuột vào từng đoạn để phần dịch nghĩa hiển thị lên ngay sau đoạn văn đó. Bạn cũng có thể bôi đen một chữ bất kỳ và bấm vào dấu chấm hỏi (?) nếu muốn tra nghĩa một từ vựng bất kỳ nào đó. 

7. Thực hành viết: 2 loại câu hỏi trong chương trình học IELTS, đó là: câu hỏi viết mô tả biểu đồ, và câu hỏi viết luận. Chúng tôi cũng đã biên soạn bài hướng dẫn cho từng loại câu hỏi trong mỗi chủ đề và giới thiệu trong mục này. Nếu bạn không theo học IELTS, thì thực hành tới mục thứ 6 thì cũng đã khá nhiều nội dung rồi. Mục thứ 7 này dành riêng cho các bạn theo đuổi các chương trình tiếng Anh học thuật như IELTS, TOEFL. 

Với 7 loại bài học nêu trên, chương trình học tiếng Anh thông qua hệ thống CEP Timeline được biên soạn rất khoa học và đầy đủ nhất. Lộ trình học này vượt trội hơn phần lớn những giáo trình khác hiện có trong các nhà sách ở Việt Nam, cũng như những giáo trình thông thường của các thầy cô giáo dạy tiếng Anh. 

Không ngạc nhiên khi đến thời điểm hiện tại, CEP Timeline Learning đã thu hút hơn 200.000 người học và nhiều trong số đó là các bạn đang theo đuổi những chương trình tiếng Anh học thuật như IELTS. Bạn là người may mắn tiếp theo khi biết đến chương trình này. Phần còn lại để đạt được sự thông thạo Anh ngữ gồm có: thời gian và sự quyết tâm. 

Chúc các bạn thành công trong lộ trình học tiếng Anh sắp tới. 

Ce Phan