Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Không khí bẩn gây ra 10% số người chết ở Việt Nam

Không khí bẩn gây ra 10% số người chết ở Việt Nam

01/11/2017
Mức căn bản
Dirty air responsible for 10 percent of deaths in Vietnam

Probably not advisable to take a deep breath before reading this story of toxic smog.

Contaminated air was responsible for one in ten deaths in Vietnam, the fourth highest rate in Southeast Asia, after Laos, Cambodia and Philippines, according to a new research paper published on Friday in medical journal The Lancet.

The number of air pollution-related deaths in the country had jumped 60 percent percent from 26,300 in 1990 to 42,200 in 2015, the paper added.

Globally, pollution claimed the lives of nine million people in 2015, three times more than AIDS, tuberculosis and malaria combined, it said.

Air pollution, including outdoor pollution from factory and car emissions, and indoor pollution from burning wood, charcoal, coal or crop waste for heating and cooking, were by far the biggest contributor to deaths, it added. These forms of pollution were linked to 6.5 million fatalities in 2015.

Based on data from the Institute for Health Metrics and Evaluation at the University of Washington, around 90 percent of pollution-related deaths happened in rapidly-industrializing countries.

"People in poorer countries are more exposed to air pollution and less able to protect themselves from exposure, as they walk, bike or ride the bus to workplaces that may also be polluted," said co-author Karti Sandilya of Pure Earth, an anti-pollution NGO.

Exposure to high levels of air pollution can affect the human respiratory and inflammatory systems, and can lead to heart disease, strokes and lung cancer.

Last month, a study conducted by the University of Chicago revealed that air pollution cut a Vietnamese person’s life span by 1.16 years.

Source: VnExpress International

Không khí bẩn gây ra 10% số người chết ở Việt Nam

Có lẽ là không nên hít một hơi sâu trước khi mẫu chuyện về khói độc hại này.

Theo một bài báo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet hôm thứ Sáu, không khí ô nhiễm phải chịu trách nhiệm cho 1 trong 10 cái chết ở Việt Nam, tỷ lệ cao thứ tư ở Đông Nam Á, sau Lào, Campuchia và Philippines.

Bài báo còn cho biết thêm, số ca tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí trong nước đã tăng 60% từ 26.300 ca năm 1990 lên 42.200 ca vào năm 2015.

Theo báo cáo, trên toàn cầu, ô nhiễm đã tước đi tính mạng của 9 triệu người vào năm 2015, gấp ba lần so với AIDS, lao và sốt rét kết hợp.

Ô nhiễm không khí, bao gồm ô nhiễm ngoài trời từ khí thải của nhà máy, xe hơi, và ô nhiễm trong nhà do đốt củi, than củi, than đá hoặc chất thải cây trồng để hâm nóng và nấu ăn, là yếu tố gây tử vong nhiều nhất. Những hình thức ô nhiễm này liên quan tới 6,5 triệu người chết vào năm 2015.

Dựa trên dữ liệu từ Viện Đo lường và Đánh giá Y tế của Đại học Washington, khoảng 90% số ca tử vong liên quan đến ô nhiễm xảy ra ở các nước công nghiệp hóa nhanh chóng.

Đồng tác giả Karti Sandilya của Pure Earth, một tổ chứ chống ô nhiễm phi chính phủ, cho biết: "Người dân ở các nước nghèo đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí và ít có khả năng tự bảo vệ mình khỏi bị phơi nhiễm, khi họ đi bộ, đi xe đạp hoặc đi xe buýt đến nơi làm việc cũng có thể bị ô nhiễm.

Tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao có thể ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp và viêm của con người, và có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi.

Tháng trước, một nghiên cứu do Đại học Chicago tiến hành đã cho thấy ô nhiễm không khí đã làm giảm 1,16 năm tuổi của một người Việt Nam.

 

Dịch bởi: Thu Thảo

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục