Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Xây dựng - Kiến trúc
  4. Kiến trúc sư tài ba thời hai ngàn năm trước

Kiến trúc sư tài ba thời hai ngàn năm trước

22/02/2016
Mức trung cấp

2000-year-old termite mound found

Termites are remarkable engineers, capable of building mounds standing more than 10 metres high and 15 metres wide at their base.

Their mounds regulate heat and the condition of the air inside, and are used to home and raise generations of the tiny social insects.

But a new discovery reveals how even more astounding these structures are.

In the Miombo woodland area of central Africa, scientists have found an abandoned termite mound that is more than 2200 years old.

That makes the mound the oldest termite structure ever dated, notwithstanding those that have become preserved as fossils.

Another mound studied is at least 750 years old, confirming the ancient mound wasn’t an anomaly.

The discovery suggests that termites used the same structures for millennia.

The mounds were built by the termite species Macrotermes falciger, in an area of the Miombo woods in the Lubumbashi region of Upper Katanga in the Democratic Republic of Congo.

“The sheer size of the mounds suggests that their age surpasses the lifespan of a single termite queen, which rarely exceeds 20 years,” write scientists in the journal Palaeogeography, Palaeoclimatology, Palaeoecology.

Led by Hans Erens, a team of researchers from Ghent University in Belgium and the University of Lubumbashi in DR Congo dated four large termite mounds using a technique called Carbon 14 dating.

This samples the ratio of the radioactive Carbon 14 isotope in the soil the termites used to build the mounds. The ratio of the isotope present relative to normal carbon accurately reflects the age of the structure.

The researchers took samples down the vertical axis of each mound.

Of the four mounds tested, two were active, with termites residing in the top part of the structure. Two were abandoned, and in each category the researchers sampled a smaller mound standing less than 3.5 metres tall, and a larger one more than 6 metres tall.

In the larger abandoned mound, the age of the earth used to create the structure increased towards the ground, with the base of the mound dating between 2335–2119 years before present.

The smaller abandoned mound showed a similar profile, its base being 796 to 684 years old.

The active nests were more modern, but the larger nest was built upon an ancient mound that was 766 to 675 years old, confirming that termites continue to build on the same mounds for centuries.

The 2200-year-old mound is thought to have been abandoned for decades.

But the study reveals termites regularly used it 800 to 500 years ago, during an especially warm period in the region.

Its use 2200 years ago, and then in the 12th to 15th Centuries, also infer termites use the same sites for millennia.

“These ages should be interpreted as minimum estimates,” say the researchers in the journal. “Nonetheless, some of the mounds are much older than previously estimated.”

There have been previous claims of 4000-year-old termite mounds in South Africa, with the insects being identified as the creators of geological structures in the country known asHeuweltjies. However, recent evidence suggests these features were caused by soil erosion.

Source: BBC.co.uk

 

 

Ụ mối 2000 năm tuổi được tìm thấy 

Loài mối là những kiến trúc sư tuyệt vời. Chúng có thể xây dựng được những ụ mối cao đến 10 mét và rộng tới 15 mét.

Những ụ mối được điều hòa nhiệt độ và điều kiện không khí bên trong, và là nơi trú ẩn cũng như nuôi dưỡng các thế hệ tiếp nối của loài mối.

Tuy nhiên một phát hiện mới lại cho thấy các công trình của loài mối còn đáng kinh ngạc hơn thế nữa.

Ở vùng rừng Miombo thuộc miền trung châu Phi, các nhà khoa học đã phát hiện một ụ mối bỏ hoang có độ tuổi hơn 2.200 năm.

Đây là ụ mối lâu đời nhất từng được xác định niên đại nếu ta không tính những ụ mối đã hóa thạch.

Một ụ mối khác được nghiên cứu có độ tuổi 750 năm. Điều này cho thấy ụ mối cả trăm năm tuổi không phải là điều gì bất thường.

Phát hiện này cũng cho thấy loài mối đã áp dụng cùng một cấu trúc xây dựng trong hàng ngàn năm.

Các ụ mối này được một loài mối có tên gọi là Macrotermes falciger xây dựng ở rừng Miombo thuộc khu vực Lubumbashi ở Thượng Katanga thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo.

“Chỉ riêng kích thước của ụ mối đã cho thấy niên đại của nó vượt xa vòng đời của mối chúa vốn hiếm khi vượt quá 20 năm,” các nhà khoa học viết trên một tạp chí chuyên ngành.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Ghent của Bỉ và Đại học Lubumbashi ở Cộng hòa Dân chủ Congo do Hans Erens đứng đầu đã xác định niên đại của bốn ụ mối lớn bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là xác định niên đại Carbon 14.

Kỹ thuật này xác định tỷ lệ đồng vị phóng xạ Carbon 14 trong lớp đất được sử dụng để tạo nên các ụ mối. Tỷ lệ đồng vị carbon này so với carbon bình thường sẽ cho biết chính xác niên đại của ụ mối.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu theo phương thẳng đứng của từng ụ mối.

Trong số bốn ụ mối được nghiên cứu, hai ụ vẫn còn đang hoạt động với các con mối sống ở phần trên cùng. Hai ụ còn lại bị bỏ hoang. Trong cả hai loại ụ mối vẫn còn hoạt động và hai ụ bỏ hoang, các nhà khoa học đều lấy mẫu của ụ nhỏ có chiều cao thấp hơn 3,5 mét và ụ to với chiều cao trên 6 mét.

Ở ụ mối lớn bị bỏ hoang, càng đi xuống dưới thì niên đại của lớp đất được sử dụng càng tăng lên. Phần chân của ụ mối này có niên đại cách nay từ 2.335 cho đến 2.119 năm.

Ụ mối bỏ hoang nhỏ cũng có cấu trúc tương tự với phần đáy có độ tuổi vào khoảng từ 796 cho đến 684 năm.

Các ụ mối đang hoạt động có niên đại trễ hơn. Tuy nhiên trong số này thì ụ to được xây dựng trên một ụ già cỗi có độ tuổi trong khoảng từ 766 cho đến 675 năm. Điều này cho thấy loài mối đã tiếp tục xây dựng trên nền các ụ mối khác trong hàng trăm năm.

Ụ mối 2.200 tuổi được cho là đã bị bỏ hoang hàng chục năm.

Tuy nhiên nghiên cứu cũng cho thấy ụ mối này được sử dụng thường xuyên trong khoảng từ 800 đến 500 năm trước đây, trong thời kỳ khí hậu ở vùng này đặc biệt ấm.

Việc được sử dụng từ 2.200 năm trước và sau đó từ thế kỷ 12 cho đến thế kỷ 15 cho thấy ụ mối này đã được sử dụng làm nơi trú ẩn trong hàng ngàn năm.

“Những niên đại này nên được xem là ước tính tối thiểu,” các nhà nghiên cứu viết trong tạp chí. “Một số ụ mối có độ tuổi lớn hơn nhiều so với ước tính trước đó.”

Trước đó, có người từng nói đã phát hiện ra các ụ mối lên đến 4.000 năm tuổi ở Nam Phi. Tuy nhiên, các bằng chứng gần đây cho thấy thật ra đây là những cấu trúc được hình thành do tình trạng đất bị xói mòn. 

 

Dịch bởi: BBC Vietnamese

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục