Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Liệu Việt Nam nên hủy bỏ các cuộc thi sắc đẹp?

Liệu Việt Nam nên hủy bỏ các cuộc thi sắc đẹp?

13/11/2017
Mức căn bản
Should Vietnam abolish beauty pageants?

With a media storm swirling around an ongoing beauty pageant for being insensitive to flood victims, we ask what the point of these contests is.

Beauty pageants are ubiquitous in Vietnam. They are organized at schools, universities, regionally and nationally.

Widely understood as a way to celebrate Vietnamese women’s beauty and intellect, beauty contests are treated as major events and beauty queens are revered by some as examples for young girls to look up to.

Those chosen to represent Vietnam at international competitions are widely seen as symbols of Vietnamese women, whose behavior and image could make or break Vietnam’s cultural identity internationally.

While some winners have gone on to earn the public’s respect, like Miss Vietnam World Ngo Phuong Lan who is hosting APEC in Da Nang this week, many others have been subject to scandals, from wardrobe malfunctions, smoking in public, bad English, to organizing and working in prostitution rings.

Most recently, two national contests this year have drawn criticism - like almost none others before them.

On Saturday, Miss Universe Vietnam broadcast live its semifinal from the famous beach town of Nha Trang while the rest of its residents were struggling to cope with the destructive Typhoon Damrey.

In the wake of online backlash, the culture ministry asked the organizer to postpone the rest of contest until the aftermath of the massive storm had been dealt with.

Over the past few weeks, the Miss Ocean Vietnam pageant has been subject to public ridicule for choosing an "undeserving" winner who had reportedly undergone plastic surgery and (still) “wasn’t beautiful enough.” Internet memes soon circulated on social media comparing her lips to a fish.

This has prompted both the public and officials to call for stricter controls of these contests to maintain sufficient “quality”, which could be vaguely understood as aligning with Vietnam’s culture and traditions, which are heavily influenced by Confucianism.

“Companies are organizing them [beauty contests] just to make money without caring about the noble cause of honoring beauty,” deputy culture minister Vuong Duy Bien told Lao Dong (Labor) newspaper. This has damaged the contests’ names and brands, he added.

Source: Vnexpress.net

Liệu Việt Nam nên hủy bỏ các cuộc thi sắc đẹp?

Với cơn bão truyền thông xung quanh việc cuộc thi sắc đẹp vẫn diễn ra vì không đồng cảm với nạn nhân lũ lụt, chúng tôi muốn hỏi ý nghĩa của những cuộc thi này là gì.

Các cuộc thi sắc đẹp đang tràn lan khắp Việt Nam. Chúng được tổ chức tại các trường học, các trường đại học, khu vực và cả quốc gia.

Được biết đến như là một cách để tôn vinh vẻ đẹp và trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam, các cuộc thi sắc đẹp được coi là những sự kiện lớn và các hoa hậu đẹp được kính trọng như là các tấm gương cho những cô gái trẻ noi theo.

Những người được chọn để đại diện cho Việt Nam tại các cuộc thi quốc tế được coi là biểu tượng của phụ nữ Việt Nam, có hành vi và hình ảnh có thể xây dựng hoặc hủy hoại bản sắc văn hoá của Việt Nam.

Trong khi một số gương mặt chiến thắng tiếp tục đạt được sự tôn kính của công chúng, như Hoa hậu thế giới người Việt Ngô Phương Lan đang dẫn chương trình cho hội nghị APEC tại Đà Nẵng trong tuần này, nhiều gương mặt khác khác là tiêu đề các vụ bê bối, từ trục trặc tủ quần áo, hút thuốc lá ở nơi công cộng, tiếng Anh dở, tổ chức và làm việc trong các đường dây mại dâm.

Gần đây nhất, hai cuộc thi quốc gia trong năm nay đã bị chỉ trích - như hầu hết những cuộc thi trước đó.

Vào hôm thứ bảy, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam phát sóng trực tiếp trận bán kết cuộc thi từ thanh phố nổi tiếng với các bãi biển của Nha Trang trong khi những người dân còn lại của thành phố đều đang nỗ lực để chống chọi lại cơn bão Damrey tàn phá.

Sau làn sóng phản đối trực tuyến, Bộ Văn hoá đã yêu cầu ban tổ chức hoãn phần còn lại của cuộc thi cho đến khi hậu quả của cơn bão lớn đã được xử lý.

Trong vài tuần qua, cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam đã bị chế giễu vì đã chọn một người chiến thắng "không xứng đáng", người đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ và "vẫn chưa đủ đẹp". Các meme Internet đã sớm lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội ví môi của cô với môi cá.

Điều này đã thúc đẩy cả công chúng và các quan chức kêu gọi kiểm soát nghiêm ngặt hơn các cuộc thi này để duy trì "chất lượng" đủ, có thể được hiểu một cách mơ hồ là phù hợp với văn hoá và truyền thống Việt Nam, mang ảnh hưởng sâu sắc từ Nho giáo.

"Các công ty đang tổ chức [các cuộc thi hoa hậu] của họ chỉ để kiếm tiền mà không quan tâm đến việc tôn vinh vẻ đẹp cao quý", Phó Bộ Văn hoá Vương Duy Biên phát biểu trên tờ Lao Động. Điều này đã làm phá hủy tên và thương hiệu của các cuộc thi, ông nói thêm.

 

Dịch bởi: Tramtt

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục