Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Loài hoa quý hiếm được phát hiện ở Hải Phòng sau hơn 100 năm

Loài hoa quý hiếm được phát hiện ở Hải Phòng sau hơn 100 năm

25/10/2016
Mức trung cấp

Rare flower discovered in Hai Phong after over 100 years

Cam cu bon (Hoya bonii) flowers have been discovered in Cat Ba Island of the northern port city of Hai Phong, over 100 years since this species was seen in Vietnam (1884).

The Hoya bonii flower found in Cat Ba.

Scientist Pham Van The from from the Institute of Ecology and Biological Resources of the Vietnam Academy of Science and Technology found a rare Hoya bonii flower tree during a field survey in May 2016. 

After comparing the flower with specimens preserved in museums and doing research, scientists confirmed that this was the Hoya bonii species, belonging to the family Apocynaceae, which only exists in Vietnam.

This is a vine species, with heart-shaped leaves, thick and hard. The species grows on limestone or clings to trees. They blossom in May, with white flowers and pink center, and have 5 symmetrical wings like stars.

Since the French botanist Costantin described Hoya bonii as a new species in 1912, no specimen had been seen in Vietnam until this May. 

The tree found in Cat Ba.

"Costantin announced the new Hoya bonii species based on specimens collected by R.P Bonn in 1884 in northern Vietnam, which are now preserved at the Museum of Paris," The said.

With this discovery, researchers have identified this rare species distributed on a very narrow area in Cat Ba National Park. They suggested to the park to take measures to protect this rare variety.

Source: Lê Hà (VIETNAMNET)

 

 

Loài hoa quý hiếm được phát hiện ở Hải Phòng sau hơn 100 năm

Hoa cẩm cù bon (Hoya bonii) mới được khám phá trên hòn đảo Cát Bà ở phía Bắc thành phố cảng Hải Phòng sau hơn 100 năm kể từ khi loài hoa này được phát hiện tại Việt Nam vào năm 1884.

Hoa cẩm cù bon được phát hiện ở đảo Cát Bà.

Nhà khoa học Phạm Văn Thế đến từ viện Sinh thái học của học viện Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phát hiện loài hoa quý hiếm này trong 1 chuyến khảo sát vào tháng 5 năm 2016.

Sau khi so sánh loài hoa này với mẫu vật được bảo quản trong bảo tàng và thực hiện các nghiên cứu, các nhà khoa học xác nhận đây chính là loài hoa cẩm cù bon, một loài cây chỉ có ở Việt Nam.

Đây là một loài dây leo đặc biệt, với lá hình trái tim, dày và cứng. Loài này mọc trên đá vôi hoặc bám vúi vào thân cây. Chúng nở vào tháng năm, với hoa màu trắng và giữa màu hồng, và có 5 cánh giống hình ngôi sao.

Từ khi nhà thực vật học người Pháp Costantin mô tả cầm cù bon như là một loài mới vào năm 1912 thì không có mẫu vật nào được tìm thấy cho đến tháng 5 này.

Loài này được phát hiện ở Cát Bà

"Costantin thông báo về loài mới cẩm cù bon dựa trên các mẫu vật được thu thập bởi R.P Bonn vào năm 1884 ở phía Bắc Việt Nam, và hiện giờ nó đã được bảo tồn ở bảo tàng Paris"

Với phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã nhận diện được giống loài quý hiếm này đóng góp vào công viên quốc gia Cát Bà. Họ đã đề nghị thực hiện những biện pháp để bảo vệ loài quý hiếm này.

Dịch bởi: tonyvo

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục