Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Lợn rừng nhiễm phóng xạ ở Fukushima đe đọa kế hoạch trở về nhà của người dân

Lợn rừng nhiễm phóng xạ ở Fukushima đe đọa kế hoạch trở về nhà của người dân

11/03/2017
Mức trung cấp

Radioactive Boars in Fukushima Thwart Residents’ Plans to Return Home

They descend on towns and villages, plundering crops and rampaging through homes. They occasionally attack humans. But perhaps most dangerous of all, the marauders carry with them highly radioactive material.

Hundreds of toxic wild boars have been roaming across northern Japan, where the meltdown of the Fukushima nuclear plant six years ago forced thousands of residents to desert their homes, pets and livestock. Some animals, like cattle, were left to rot in their pens.

As Japan prepares to lift some evacuation orders on four towns within the more than 12-mile exclusion zone around the Fukushima plant later this month, officials are struggling to clear out the contaminated boars.

Wild boar meat is a delicacy in northern Japan, but animals slaughtered since the disaster are too contaminated to eat. According to tests conducted by the Japanese government, some of the boars have shown levels of radioactive element cesium-137 that are 300 times higher than safety standards.

Officials have also expressed concern that returning residents may be attacked by the animals, some of which have settled comfortably in abandoned homes and have reportedly lost their shyness to humans.

Photographs and video footage of the crisis-hit Japanese towns and villages are reminiscent of Chernobyl, where wildlife continues to thrive despite high radiation levels in the aftermath of the world’s worst nuclear accident in 1986. With the absence of humans, Chernobyl, in Ukraine, has become a refuge for all kinds of animals, including moose, deer, brown bear, lynx and even wolves.

Since the nuclear crisis in Fukushima in 2011, video footage taken by journalists has shown packs of badly unkempt dogs scampering across roads. Rat colonies have overrun abandoned supermarkets. Farmland, transformed into grassland, has became a perfect habitat for wild boars and foxes. Boars have caused about $854,000 in damage to agriculture in Fukushima prefecture, reported the Japanese newspaper Yomiuri.

The local authorities in towns across Fukushima have hired teams of hunters to cull the boars. It is unclear whether those efforts will pay off, or whether they are enough to persuade former residents to return home.

The authorities in the town of Tomioka say they have killed 800 so far, but officials there say that is not enough, according to the Japanese news media. The latest statistics show that in the three years since 2014, the number of boars killed in hunts has grown to 13,000 from 3,000.

And in a government survey last year, more than half of Fukushima’s former residents said they wouldn’t return, citing fears over radiation and the safety of the nuclear plant, which will take 40 years to dismantle.

The local Fukushima government recently published a guidebook of suggestions to help officials tackle the wild boar problem, including building special traps and using drones to ward off the animals.

“It’s important to set up an environment that will make it tough for the boars to live in,” an official told the Yomiuri daily.

Elsewhere, the city of Nihonmatsu prepared three mass graves to dispose of 1,800 boars, but the local government says it is already running out of land.

The city of Soma last year set up municipal incinerators specially designed to burn carcasses and filter out radioactive cesium. But the authorities said they lack the staff to stuff the animal parts down the furnace.

"We need a strong hunting plan,” Hidekiyo Tachiya, the mayor of Soma, told the Asahi Shimbun at the opening of an incinerator last year. “I wish for the day to come when we can eat wild game again.”

www.nytimes.com

Lợn rừng nhiễm phóng xạ ở Fukushima đe dọa kế hoạch trở về nhà của người dân

Chúng kéo về các thị trấn và làng mạc, phá hủy cây trồng và nổi loạn khắp nơi. Đôi khi chúng còn tấn công con người. Nhưng nguy hiểm nhất là chúng bị nhiễm phóng xạ nặng nề.

Hàng trăm con lợn rừng nhiễm độc đã được chuyển lên vùng phía Bắc của Nhật Bản, nơi xảy ra khủng hoảng tại nhà máy hạt nhân Fukushima vào 6 năm trước đã buộc hàng ngàn người phải bỏ lại nhà cửa, thú nuôi và gia súc của họ. Một số động vật như trâu, bò bị bỏ lại trong chuồng đến chết.

Khi Nhật Bản chuẩn bị dỡ bỏ một số lệnh sơ tán của 4 thị trấn trong vòng bán kính 12 dặm xung quanh nhà máy hạt nhân Fukushima vào cuối tháng này, các quan chức đang cố gắng dọn sạch những con lợn bị nhiễm phóng xạ.

Thịt lợn rừng là một món ăn ở miền bắc Nhật Bản, nhưng kể từ sau thảm họa hạt nhân, thịt động vật bị nhiễm độc đến mức không thể ăn được. Theo một số thử nghiệm của chính phủ Nhật Bản, một số loại lợn rừng cho thấy mức độ của nguyên tố phóng xạ cesium-137 cao hơn gấp 300 lần so với tiêu chuẩn an toàn.

Các quan chức cũng bày tỏ sự lo ngại rằng khi người dân trở về họ có thể bị các động vật tấn công, một số động vật đang sống trong các ngôi nhà bỏ hoang và không còn sợ con người.

Các bức hình và các đoạn phim về cuộc khủng hoảng phá hủy các thị trấn và làng mạc của Nhật Bản khiến ta nhớ đến Chernobyl, nơi các động vật hoang dã tiếp tục phát triển mạnh mẽ mặc dù mức độ phóng xạ cao do thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới vào năm 1986. Với sự vắng mặt của con người, Chernobyl ở Ukraine đã trở thành lãnh địa của mọi loại động vật, bao gồm nai sừng tấm, hươu, gấu nâu, linh miêu và cả các bầy sói.

Sau cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Fukushima vào năm 2011, các đoạn phim của các nhà báo cho thấy những bầy chó nhếch nhác lang thang trên đường. Chuột tràn ngập các siêu thị bỏ hoang. Đất nông nghiệp biến thành đồng cỏ và trở thành một môi trường lý tưởng cho các loài lợn rừng và cáo. Theo báo cáo của tờ báo Nhật Bản Yomiuri, lợn rừng đã phá hoại nông nghiệp ở tỉnh Fukushima ước tính thiệt hai lên đến 854.000 đô la.

Các chính quyền địa phương ở Fukushima đã thuê các nhóm thợ săn tiêu diệt lợn rừng. Nhưng hiện nay chưa rõ liệu những nỗ lực này có hiệu quả hay có đủ sức thuyết phục người dân trở về nhà hay không.

Theo truyền thông Nhật Bản, chính quyền thành phố Tomioka cho biết cho đến nay họ đã giết hơn 800 con lợn rừng, những các quan chức nói rằng như vậy vẫn chưa đủ. Thống kê mới nhất cho thấy trong vòng 3 năm kể từ năm 2014, số lượng lợn rừng bị giết tăng từ 3.000 lên đến 13.000 con.

Và trong một cuộc khảo sát của chính phủ vào năm ngoái, hơn một nửa các cư dân cũ của Fukushima nói rằng họ sẽ không quay trở về bởi sự lo ngại về các chất phóng xạ và sự an toàn của nhà máy hạt nhân, bởi nhà máy hạt nhân sẽ mất 40 năm để tháo dỡ.

Mới đây chính quyền địa phương Fukushima đã phát hành một quyển sách hướng dẫn nhằm giúp các quan chức giải quyết nạn lợn rừng, bao gồm cả việc xây dựng những chiếc bẫy đặc biệt hay sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt động vật.

Một quan chức nói với tờ nhật báo Yomiuri: "Điều quan trọng là phải tạo một môi trường khiến lợn rừng khó có thể sinh sống".

Ở nơi khác, thành phố Nihonmatsu đã chuẩn bị 3 ngôi mộ tập thể để xử lý 1.800 con lợn rừng, nhưng chính quyền địa phương cho biết đã sử dụng hết đất.

Thành phố Some cho biết năm ngoái họ đã xây dựng một lò thiêu đặc biệt được thiết kế để thiêu cháy xác và lọc ra các cesium phóng xạ. Nhưng chính quyền cũng nói rằng họ thiếu nhân viên để đưa xác động vật xuống lò thiêu.

Hidekiyo Tachiya, thị trưởng của thành phố Soma nói với tờ Asahi Shimbun tại lễ khai mạc một lò thiêu vào năm ngoái rằng: "Chúng ta cần một kế hoạch săn bắn ráo riết hơn nữa. Tôi muốn một ngày nào đó chúng ta lại có thể ăn thịt thú rừng một cách thoải mái."

Dịch bởi: phamthiminhthu

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục