Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Nông - Lâm - Ngư nghiệp
  4. Miền trung bước vào giai đoạn cao điểm chuẩn bị hoa và trái cây dịp Tết

Miền trung bước vào giai đoạn cao điểm chuẩn bị hoa và trái cây dịp Tết

19/01/2018
Mức căn bản

Central VN enters peak time of preparing Tet flowers, fruits

People in the central region have prepared many types of flowers, fruits and ornamental plants for the Lunar New Year festival which will come in one month.

A kumquat pot worth VND35 million (US$1,541) of Mr. Nguyen Viet Ninh in Hoi An city, Quang Nam province (Photo: SGGP)

Some gardeners have planted bonsai and ornamental apricot trees in Hao Duc village in Nhon An town, Binh Dinh province.

Fifty year old Nguyen Van Minh from the village said that besides 3,000 traditional apricot pots, he and friends who are apricot growers have established an artistic apricot blossom association.

His garden now has 1,000 pots of artistic apricot blossom trees with diversified designs. Mr. Minh said he did not afraid of losses investing in these products as they could be sold this year or following years.

Cam Ha commune, Hoi An city is the metropolis of kumquat trees with many large trees planted in big pots, attracting lot of visitors these days.

Mr. Nguyen Hoan having 20 years of experience in planting Kumquat trees said that almost entirely 400 kumquat growing households in the commune have prepared some pots aged around 10 years. They are offered for sale with the lowest price approximating VND20 million and the highest of VND60-70 million a pot.

Most of the products have been sold out to customers buying for sale in Da Nang city and Tam Ky city.

After the Tet holiday, customers can transport the trees back to the garden where they are sold and hire gardeners to take care of them for the following Tet holiday.

Mr. Nguyen Viet Ninh said that kumquat took them much time and effort. A tree is planted in soil for 4-5 years before being put in pots to take care of for another 1-2 years.  After the Tet, they usually repurchase the trees from customers to bring up for the next Tet holiday, he said.

At present, many people have arrived at Hue city to buy apricot blossom trees.

Mr. Nguyen Quang said that the apricot planted in Hue is called hoang mai or lap mai, considered to be a special product of Hue. It has five petals with pure and gentle scent. 

Price is traditionally higher than other types of apricot. An ancient tree with unique design might fetch hundreds to billion dong.

Locals have attempted to create unique bougainvillea pots with diversified designs and colors for the coming Tet holiday in Thanh Tien village, Phu Mau commune, Phu Vang district, Thua Thien-Hue province.

In Ha Tinh province, traders have streamed to Ngoc Son commune, Thanh Ha district to buy citrus fruits grown under VietGap quality standards, paying VND40,000 a kilogram.

Farmers Association in Ngoc Son said that the commune has farmed 170 hectares of citrus trees with bumper crop and good prices this year, likely to celebrate a warm and comfortable Tet holiday.

Source: english.vietnamnet.vn

 

Miền trung bước vào giai đoạn cao điểm chuẩn bị hoa và trái cây dịp Tết

Người dân ở khu vực miền Trung đã chuẩn bị nhiều loại hoa, trái cây và cây cảnh cho mùaTết Nguyên đán sắp tới trong khoảng một tháng.

Chậu quất vàng trị giá 35 triệu đồng (1.541 USD) của ông Nguyễn Viết Ninh thuộc thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam (ảnh: SGGP)

Một số người làm vườn đã trồng cây bonsai và cây mai cảnh ở làng Hảo Đức, thị trấn Nhơn An, tỉnh Bình Định.

Ông Nguyễn Văn Minh- 50 tuổi trong làng cho biết ngoài 3.000 chậu mai truyền thống, ông và bạn bè là những người trồng mai đã thành lập hội hoa mai nghệ thuật.

Khu vườn của ông hiện tại có 1000 chậu mai nghệ thuật với tạo hình đa dạng. Ông Minh cho biết ông không sợ thua lỗ trong việc đầu tư vào những sản phẩm này vì chúng có thể bán được trong năm nay hoặc trong năm sau.

Xã Cẩm Hà, thành phố Hội An là thành phố của cây quất vàng với nhiều cây trồng lớn được trồng trong các chậu lớn đang thu hút rất nhiều du khách hiện nay.

Ông Nguyễn Hoan có 20 năm kinh nghiệm trồng cây quất vàng cho biết gần 400 hộ trong xã trồng quất đã chuẩn bị một số chậu trồng khoảng 10 năm. Chúng được chào bán với mức giá thấp nhất xấp xỉ 20 triệu đồng và cao nhất là 60-70 triệu đồng / chậu.

Hầu hết các sản phẩm đã được bán cho khách hàng mua để bán tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Tam Kỳ.

Sau kỳ nghỉ Tết, khách hàng có thể vận chuyển cây trở lại khu vườn nơi chúng được bán và thuê người làm vườn chăm sóc cho họ vào dịp Tết năm sau.

Ông Nguyễn Viết Ninh cho biết, kumquat đã dành nhiều thời gian và công sức cho họ. Một cái cây được trồng trong đất 4-5 năm trước khi đưa vào chậu để chăm sóc thêm 1-2 năm nữa. Sau dịp Tết, họ thường mua lại các hàng của khách hàng để chào đón cho kỳ nghỉ Tết năm sau, ông nói.

Hiện tại, nhiều người đã đến Huế để mua cây mai.

Ông Nguyễn Quang nói rằng hoa mai được trồng ở Huế có tên là hoàng mai hay lạp mai được coi là 'đặc sản' của Huế. Nó có năm cánh hoa với hương thơm tinh khiết và nhẹ nhàng.

Giá mai truyền thống cao hơn các loại mai khác. Một cây lâu năm với tạo hình độc đáo có thể bán được hàng trăm tỷ đồng.

Người dân địa phương đã cố gắng tạo ra những chậu hoa giấy độc đáo với tạo hình đa dạng và màu sắc chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết sắp tới tại làng Thanh Tiến, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, các nhà buôn đổ xuống xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Hà mua trái cây cam quýt trồng theo tiêu chuẩn chất lượng VietGap, trả 40.000 đồng/ kg.

Hội nông dân xã Ngọc Sơn cho biết xã đã trồng 170 ha cây giống cam quýt cho vụ mùa bội thu và giá cả tốt trong năm nay, có thể cho thấy đây là một kỳ nghỉ Tết ấm áp và thoải mái.

 

Dịch bởi: thuyloan95

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục