Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Ngư dân chuyển sang làm nghề khác vì đồng bằng sông Cửu Long cạn khô

Ngư dân chuyển sang làm nghề khác vì đồng bằng sông Cửu Long cạn khô

03/10/2016
Mức trung cấp

Fishermen switch jobs as Mekong Delta dries up

 Many farmers who depended on catching fish and other aquatic creatures during the flood season in the Mekong Delta have switched to other jobs since the delta has not seen major flooding in recent years. 

Fishermen used to catch fish and other aquatic creatures during the flood season in the Mekong Delta

The delta’s flood season, caused by the rise in water levels in the Mekong and its tributaries, is normally between August and November. 

In years when floods are high, water flows into rice fields, bringing not only silt but also large quantities of fish and other creatures. 

Ho Thanh Duoc, who has been catching fish for more than 40 years in flooded fields in Giong Bang hamlet in Dong Thap province’s Hong Ngu district, said he has switched to buffalo breeding and hired labour to earn a living since he was only able to catch small quantities of fish in the last three years. 

“Last year, I could not catch many fish. This year I could only catch a few for my family to eat. I could not earn any money from fishing this year.”

Giong Bang is one of first places to be flooded in the upstream province of Dong Thap.

The hamlet has some 170 households of which 80 percent used to earn a livelihood from fishing during the flood season.

However, most have now switched to farming buffaloes, cows and eel and other jobs in recent years, according to the Hong Ngu District Labour, Invalid and Social Affairs Bureau.

In An Giang, one of the delta’s most flood-prone provinces, people have also turned to farming eel, snakehead fish, animals or fruits.

Do Van Luon of An Giang’s An Phu district said: “I and my wife used to catch fish during the flood season. But the floods have not come this year. I now breed 50 pythons to improve my income.” 

Bui Thanh Son, Chairman of Phu Hoi communal People’s Committee in An Phu district, said more than 300 of the commune’s 3,000 households make a living by fishing during the flood season. 

“There have been no big floods in recent years and the commune has petitioned authorities to organise vocational training courses for fishing farmers to help them find new jobs and not rely on flooding.”

Farming restructured 

Tran Anh Thu, Director of the An Giang provincial Department of Agriculture and Rural Development, said in the past two years the flooding has been scanty and so his department has helped people switch to aquaculture and growing crops.

Breeding eel, featherback and snakehead in ponds, which does not require much water, helps farmers control disease outbreaks.

The scale of the farming is not large but the task is easy whether or not the flooding is intense, according to the department. 

It has also instructed farmers to grow other crops like lotus and water caltrop.

An Giang has also reduced the area of the third rice crop in some places and switched to baby corn, sesame, fruits and other crops.

Tong Van Uol of An Giang’s An Phu district, for instance, has grown lotus on his 1.3ha rice field this flood season and earned a better income than from rice.

Lotus farming has been becoming popular in An Phu. Pham Thanh Tam, deputy head of the district Agriculture and Rural Development Bureau, said, “The district encourages farmers to grow two rice crops and one cash crop a year or one rice crop and two cash crops.”

Dong Thap province has also restructured farming and switched to crops that require less water than rice.

The Dong Thap provincial People’s Committee is also implementing a programme to develop key local crops, focusing on corn, soy bean, sesame, and red chilly.

This year Dong Thap plans to grow 44,000ha of cash crops, 5,300ha more than last year.

It is also working with the Southern Irrigation Science Institute for a project to improve the livelihoods of 11,400 families living in the areas worst inundated during the flood season. They include Hong Ngu, Tam Nong and Thanh Binh districts and Hong Ngu town. 

The project will help farmers switch from a third rice crop to farming other crops, fish, and blue-legged prawn besides helping store flood waters, according to the provincial People’s Committee.

In Can Tho, the Department of Agriculture and Rural Development has encouraged farmers to breed aquatic species to improve their incomes besides catching fish.

The department has also released fish fries into water bodies to regenerate natural stocks.

Source: VIETNAMNET

 

 

Ngư dân chuyển sang làm nghề khác vì đồng bằng sông Cửu Long cạn khô

Nhiều nông dân sống nhờ vào việc đánh bắt cá và các sinh vật thủy sinh khác trong mùa lũ ở đồng bằng sông Cửu Long đã phải chuyển sang làm những công việc khác vì trong những năm gần đây miền Nam không có những đợt lũ lớn.

Ngư dân từng đánh bắt cá và các sinh vật thủy sinh khác trong mùa lũ ở đồng bằng sông Cửu Long.

Mùa lũ của đồng bằng được gây ra bởi sự gia tăng mực nước trên sông Mekong và các nhánh sông của nó, mùa lũ thường xảy ra vào khoảng từ tháng Tám đến tháng Mười Một.

Trong những năm khi mà nước lũ ở mức cao, nước chảy vào các ruộng lúa, không chỉ mang đến phù sa mà còn cả một lượng lớn các loài cá và các sinh vật khác.

Ông Hồ Thanh Đước, người đã đánh bắt cá hơn 40 năm trong các cánh đồng ngập nước ở ấp Giồng Bàng tại huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp cho biết ông đã chuyển sang chăn nuôi trâu và đi làm thuê để kiếm sống từ khi ông chỉ có thể đánh bắt một lượng nhỏ cá trong ba năm qua.

"Năm ngoái, tôi đã không thể đánh bắt được nhiều cá. Năm nay, tôi chỉ bắt được một ít đủ ăn cho gia đình mình. Tôi đã không thể kiếm tiền từ việc đánh cá trong năm nay."

Giồng Bàng là một trong những nơi đầu tiên bị ngập ở tỉnh thượng nguồn là Đồng Tháp.

Giồng Bàng có khoảng 170 hộ gia đình trong đó 80 phần trăm từng kiếm sống từ đánh bắt cá trong mùa lũ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây hầu hết trong số đó đã chuyển sang nuôi bò trâu, lươn và các công việc khác, theo Sở Lao động và Thương Binh, Xã Hội huyện Hồng Ngự.

Ở An Giang, một trong số các tỉnh bị ngập gần hết của vùng đồng bằng, người ta cũng đã chuyển sang nuôi cá chình, cá lóc, các loài động vật khác hoặc hoa quả.

Ông Đỗ Văn Luôn ở huyện An Phú tỉnh An Giang cho biết: "Tôi và vợ tôi từng bắt cá trong mùa lũ. Nhưng trong năm nay lũ lụt đã không đến. Hiện nay tôi đang nuôi 50 con trăn để cải thiện thu nhập."

Ông Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Hội, huyện An Phú cho biết hơn 300 trong số 3.000 hộ gia đình trong xã kiếm sống nhờ đánh bắt cá trong mùa lũ.

"Hiện vẫn chưa có lũ lớn trong những năm gần đây, xã đã kiến nghị các cơ quan chức năng tổ chức nhiều lớp đào tạo nghề cho ngư dân để giúp họ tìm việc làm mới và không còn sống dựa vào lũ lụt."

Tái cơ cấu nuôi trồng

Ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang cho biết trong hai năm qua, nước lũ rất thấp và những người vì vậy cơ quan của ông đã giúp mông dân chuyển sang nuôi trồng thủy sản và trồng trọt.

Việc nuôi lươn, cá thác lác và cá lóc trong các ao hồ nhỏ, không cần nhiều nước, giúp nông dân kiểm soát được dịch bệnh.

Quy mô nuôi trồng không lớn nhưng dễ dàng thực hiện dù cho nước lũ có cao hay không, Sở cho biết.

Sở cũng đã hướng dẫn nông dân trồng các loại cây trồng khác như hoa sen và củ ấu.

An Giang cũng đã giảm diện tích lúa vụ ba ở một số nơi và chuyển sang trồng bắp non, mè, trái cây và các loại cây trồng khác.

Ông Tống Văn Uol ở huyện An Phú Tỉnh An Giang là một ví dụ, ông đã trồng sen trên ruộng lúa rộng 1.3ha của mình vào mùa lũ này và kiếm được một nguồn thu nhập tốt hơn so với gạo.

Việc trồng sen đã trở nên phổ biến ở huyện An Phú. Ông Phạm Thanh Tâm, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, "Nhiều huyện đã khuyến khích nông dân trồng hai vụ lúa và một vụ cây trồng một năm hoặc một vụ lúa và hai vụ cây công nghiệp."

Tỉnh Đồng Tháp cũng đã cơ cấu lại việc trồng trọt và chuyển sang các loại cây trồng cần ít nước hơn so với lúa.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cũng đang thực hiện một chương trình phát triển cây trồng trọng điểm ở địa phương, tập trung vào bắp, đậu nành, mè và ớt đỏ.

Năm nay tỉnh Đồng Tháp có kế hoạch trồng 44,000ha cây công nghiệp, nhiều hơn 5,300ha so với năm ngoái.

Tỉnh cũng đang làm việc với Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam về một dự án nhằm cải thiện sinh kế của 11.400 gia đình sống trong khu vực bị ngập lụt nặng nhất trong mùa lũ. Bao gồm Hồng Ngự, Tam Nông và huyện Thanh Bình và thị xã Hồng Ngự.

Dự án sẽ giúp nông dân chuyển đổi từ vụ lúa thứ ba sang trồng các loại cây trồng khác, nuôi cá và tôm càng xanh ở những vùng có nước, theo Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ở Cần Thơ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến khích nông dân nuôi các loài thủy sản để cải thiện thu nhập của họ bên cạnh việc đánh bắt cá.

Sở cũng đã thả cá giống vào các vùng nước để giúp tạo ra nguồn cá tự nhiên.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục